Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:18
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mở trung tâm ứng phó khẩn cấp về y tế phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở trung tâm ứng phó khẩn cấp về y tế phía Nam

Hoàng Nhung

Mở trung tâm ứng phó khẩn cấp về y tế phía Nam
Lễ cắt băng khai trương Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Viện Pasteur TPHCM. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Ngày 23-8, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực phía Nam nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ tại Viện Pasteur TPHCM.

Trung tâm này sẽ giúp ngành y tế điều phối, ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi, ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân thuộc các tỉnh phía Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa, dịch bệnh và các vấn đề y tế công cộng không chỉ đe dọa riêng đối với Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu. Dịch bệnh có thể lây truyền xuyên quốc gia, bùng phát nhanh chóng trong vài giờ, vài ngày trên khắp các châu lục như SARS, cúm A, MERS-Cov, Ebola, Zika…

Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình Hợp tác an ninh y tế toàn cầu. Đây là chương trình do chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai.

Trước đó, với sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Việt Nam đã được thành lập và vận hành từ tháng 5-2013 tại Bộ Y tế. Năm 2016, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh phía Bắc được thành lập, đặt tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam có vai trò trong việc thu thập, chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động đáp ứng khẩn cấp với các sự kiện y tế công cộng một cách hiệu quả, tạo sự gắn kết giữa các đơn vị trong khu vực, từng bước củng cố và phát triển hoạt động của mình để chủ động ứng phó với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng trong khu vực, toàn quốc và các quốc gia.

Ông Thomas Price, Bộ trưởng Bộ Y tế Mỹ cho rằng, Mỹ và Việt Nam là đối tác trong lĩnh vực y tế nhằm cải thiện chất lượng y tế dự phòng của Việt Nam và toàn thế giới. Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về an ninh y tế toàn cầu và phòng chống các dịch bệnh mới nổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới