Thứ Ba, 25/06/2024, 19:08
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mở tòa án xét xử cướp biển đầu tiên trong 400 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở tòa án xét xử cướp biển đầu tiên trong 400 năm

Hạ Ninh

Ngày 5-4, hải quân Hà Lan bắt 10 tên cướp biển Somali. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đức mở tòa án xét xử cướp biển đầu tiên trong 400 năm qua. Ngày 22-11, 10 tên cướp biển Somali bị xét xử tại thành phố Hamburg (Đức).

Mười người đàn ông từ 17-48 tuổi, bị kết án tấn công tàu chở hàng MS Taipan (Đức) hồi tháng 4-2010 tại vịnh Aden, cách bờ biển Somali 900km về phía đông.

Khi bị cướp, các thủy thủ đã gửi tín hiệu cầu cứu rồi tự nhốt mình trong một căn phòng trên tàu, tránh được việc các tên cướp biển tấn công bắt cóc. Lực lượng hải quân chống cướp biển của Hà Lan đã đến hỗ trợ sau khi vụ nổ súng xảy ra và trao nộp nhóm cướp biển cho Đức. Nhóm cướp biển trên có khả năng đối mặt với mức phạt tù đến 15 năm.

Mười tên cướp biển bị xét xử tại Đức trước đó từng bị kết án tại Kenya nhưng sau đó được trả tự do vì chính quyền địa phương cho biết không đủ chứng cứ để kết án. Lần này, những tên cướp trên được giao cho nước có tàu bị tấn công xét xử.

Theo thông tin từ Cục hải quân quốc tế đặt tại London (Anh), hoạt động cướp biển đang là vấn nạn tại các bờ biển ngoài khơi Somali, nơi được coi là vùng không pháp luật. Các cuộc tấn công và đòi tiền chuộc lớn xảy ra thường xuyên trong vòng 2 năm qua. Khoảng 23 tàu và 500 thủy thủ hiện đang bị các nhóm cướp biển tại Somali bắt giữ.

Theo một chuyên gia ngành bảo hiểm, hiện các công ty vận chuyển hàng hóa thường trả mức phí bảo hiểm 15.000 đô la Mỹ cho một chuyến đi để có khoản tiền chuộc 5 triệu đô la Mỹ khi bị cướp. Ngoài ra, khoản tiền chi cho máy bay trực thăng và tàu bè thương lượng trả tiền chuộc cũng tốn kém hàng triệu đô la Mỹ.

Ông Dieter Berg, một quan chức về hải quân tại công ty tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Munich Re (Đức), cho rằng phiên tòa này khó làm nản chí các nhóm cướp khác đang tiếp tục tham gia tấn công đường vận chuyển bận rộn quanh khu vực biển châu Phi.

“Đây là một nghề (cướp biển) có lợi nhuận cao, nguy cơ thấp. Nguy cơ thấp được thể hiện ở chỗ những tên cướp biển bị bắt rồi lại được thả sau đó. Điều quan trọng là các tên cướp biển được đưa ra tòa xét xử, nhưng chưa có nhiều nước chuẩn bị đối phó với các vụ việc khó khăn như thế này” – ông Dieter Berg nói.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới