Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:57
33 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Nhà ga mới sân bay Tân Sơn Nhất nhìn từ bên ngoài – Ảnh: VNN

(SGTO) – Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11 này, trong một nỗ lực nhằm đẩy nhanh kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế tại khu vực phía Nam.

Ngày 5-11, Thủ tướng Chính phủ đã ký́ công văn yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trình Thủ tướng phê duyệt trong tháng 11.

Dựa trên đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải về việc xin mở rộng thêm 30 héc ta đất quanh khu vực sân bay, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Quốc phòng chuyển giao 14,3 héc ta đất do nhà máy A41/QCPK-KQ đang quản lý sử dụng tại khu vực sân bay cho Cụm cảng hàng không Miền Nam để mở rộng sân đậu máy bay.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với Bộ Quốc phòng việc chuyển giao 15,7 héc ta diện tích đất còn lại và làm thủ tục theo quy định để chuyển mục đích sử dụng toàn bộ 30 héc ta đất nêu trên. Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định để mở rộng sân đậu máy bay và xây dựng nhà ga hàng hóa.

Theo kế hoạch, sân bay Tân Sơn Nhất sau khi mở rộng sẽ có thêm sân đậu cho khoảng 30 máy bay, phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng của sân bay với dự báo 15-17 triệu lượt khách/năm vào năm 2010. Hiện tại, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có 31 chỗ đậu và chỉ có nhà kho, chưa có ga hàng hóa như các sân bay quốc tế khác.

Năm 2007, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón hơn 11 triệu lượt khách. Vào tháng 8 năm nay, Cụm cảng hàng không miền Nam đã đưa vào sử dụng nhà ga sân bay quốc tế mới có bốn tầng với tổng diện tích 92.920 mét vuông, tám cửa ra máy bay và sáu băng chuyền lớn dành cho hành khách đến nhận hành lý và làm thủ tục hải quan.

Tại đây còn có các tiện ích như cửa hàng miễn thuế, bưu điện, ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, quầy hướng dẫn, thông tin du lịch… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hành khách. Nhà ga mới với vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản này có thể đón các loại máy bay thân rộng như B767, B777, A340, máy bay hai tầng B747-400 và có thể cung cấp dịch vụ cho 20 máy bay cùng một lúc.

SONG NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới