Thứ Ba, 16/07/2024, 00:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng quốc lộ 13 nối TPHCM – Bình Dương lên 8 làn xe

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 13 nối TPHCM – Bình Dương qua địa bàn tỉnh Bình Dương sẽ được mở rộng thêm 2 làn xe và xây thêm các cầu vượt, hầm chui nhằm chống ùn tắc, tạo điều kiện thông thương hàng hóa.

Ngày 26-4, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Becamex IDC tổ chức động thổ dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 đoạn từ giáp ranh TPHCM đến thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) dài khoảng 12,7 km từ 6 làn xe lên 8 làn xe nhằm giải toả áp lực giao thông.

Quốc lộ 13 được xem là “bản lề” kết nối giao thông liên vùng, không chỉ cho Bình Dương mà còn phục vụ cho cả nhu cầu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Đường quốc lộ 13 đoạn đi ngang qua thành phố Thuận An. Ảnh: DNCC

Sau hơn 20 năm đầu tư, hiện nay, tuyến đường 6 làn xe trên quốc lộ 13 đã quá tải, tình trạng ùn tắc giao thông gần như diễn ra mỗi ngày vào giờ cao điểm làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như gây lãng phí cho xã hội. Do đó việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường này được lãnh đạo tỉnh cho là vô cùng cấp bách để kết nối đồng bộ, tiếp tục tạo ra giá trị gia tăng cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong cũng như ngoài tỉnh.

Theo ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 từ cổng chào Vĩnh Phú (thành phố Thuận An) đến nút giao Lê Hồng Phong (thành phố Thủ Dầu Một) dài 12,7 km, được mở rộng với kinh phí trên 1.300 tỉ đồng.

Tuyến đường sẽ được mở rộng thêm 2 làn xe lên 64 m (nâng từ 6 làn xe lên 8 làn xe). Đồng thời quốc lộ được đầu tư vỉa hè, cây xanh thoát nước đồng bộ; đầu tư cầu vượt qua các giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị, quy mô 4 làn xe, các nút giao khác được nghiên cứu mở rộng để tăng khả năng thông hành. Ngoài ra, dự án còn đầu tư hệ thống thoát nước dọc kết hợp chiếu sáng hai bên đường đoạn từ Bến Cát đến Bàu Bàng (cầu Tham Rớt) giáp ranh với tỉnh Bình Phước.

Với đoạn quốc lộ 13 đầu tiên được mở rộng (từ nút giao đại lộ Tự Do đến đường Lê Hồng Phong) sẽ giao nhau với dự án đường vành đai 3 TPHCM, là tuyến đường kết nối vùng quan trọng đang được Chính phủ và các tỉnh Đông Nam bộ chuẩn bị triển khai bằng vốn trung ương kết hợp với địa phương.

Việc mở rộng quốc lộ 13 cũng sẽ cộng hưởng với dự án mở rộng đường ĐT743 lên 6 làn xe sắp hoàn thành (từ ngã tư miếu Ông Cù, tỉnh Bình Dương đến nút giao Sóng Thần, TPHCM).

Theo ông Nguyễn Văn Dành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, quốc lộ 13 là trục giao thông xương sống kết nối tỉnh Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với TPHCM, có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương.

Mặc dù đã được đầu tư nâng cấp lên 6 làn xe cách đây hơn 20 năm nhưng nhiều năm trở lại đây, tuyến đường này đã trở nên quá tải, ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra vào giờ cao điểm. Theo ông Dành, dự án hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa áp lực giao thông mà còn mở ra cánh cửa để Bình Dương phát triển, thu hút đầu tư trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới