Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng mạng lưới tầm soát dịch có trọng điểm ở TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng mạng lưới tầm soát dịch có trọng điểm ở TPHCM

T.H

(TBKTSG Online) – Chiều 10-9 (29 tháng Chạp), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND TPHCM và UBND tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch. Ông đề nghị TPHCM mở rộng "lưới” tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

Mở rộng mạng lưới tầm soát dịch có trọng điểm ở TPHCM
Lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

Đánh giá rủi ro dịch ở trong cộng đồng

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 5-2 đến 8-2, TPHCM đã phát hiện 33 trường hợp mắc Covid-19 (tính đến 18 giờ ngày 10-2 là 34 trường hợp mắc Covid-19 – PV), liên quan chủ yếu đến nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ngành y tế TPHCM đã truy vết, xác định hơn 1.900 F1, 1.150 F2,… đồng thời triển khai xét nghiệm tầm soát đối với những người liên quan với các ca bệnh để có cơ sở đánh giá nguy cơ, nguồn lây nhiễm.

Thời gian tới, UBND TPHCM sẽ tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo thành phố, kích hoạt toàn bộ hệ thống điều trị; khẩn trương tiến hành công tác truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch khi xuất hiện ca bệnh mới; nâng cao năng lực xét nghiệm và công xuất điều trị; tiến hành tập huấn phát triển lực lượng lấy mẫu; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở có nguy cơ cao (sân bay, bệnh viện,…); hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người,…

Tại điểm cầu văn phòng Bộ Y tế ở TPHCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm, hiện nay TPHCM lấy mẫu rất nhanh chóng, nhưng tiến độ xử lý mẫu còn chậm, Bộ yêu cầu các mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR phải xử lý ngay trong ngày.

Về tình huống F1 âm tính nhưng F2 dương tính, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu giả thiết ban đầu có thể là F1 đã qua thời gian kháng nguyên dương tính, trở sang âm tính; hoặc F1 chính là F0 đầu tiên,…

Qua phân tích thêm, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị TPHCM, ngành y tế phải hết sức chú ý đến cả trường hợp F2 dương tính là F1 của một ổ dịch khác, hoặc tình huống đã có mầm bệnh khá lâu, âm ỉ tồn tại trong thành phố. Do đó, TPHCM cần phải tăng cường xét nghiệm rộng trong cộng đồng; xét nghiệm có trọng điểm tại những địa bàn có nhiều người qua lại để đánh giá tình hình.

Hoan nghênh Bộ Y tế và TPHCM đã phản ứng nhanh, kịp thời, bài bản…, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng từ trước đến nay ngành y tế đã thực hiện giám sát thường xuyên một bước bằng việc khám, xét nghiệm tất cả người có triệu chứng ho, sốt khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, với tình hình của TPHCM hiện nay, từ kinh nghiệm ở Đông Triều (Quảng Ninh), Phó Thủ tướng đề nghị thành phố “cố gắng dệt một cái lưới” để tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm có trọng điểm ở những địa điểm đông người qua lại như quán nước gần bến xe, quán cà phê, giải khát gần các nhà máy, khu công nghiệp… để xem xét khả năng tồn tại của dịch ở trong cộng đồng.

Đảm bảo an toàn cho sân bay Tân Sơn Nhất

Tại cuộc họp, TPHCM đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm (test-kit) nhanh để xét nghiệm hàng ngày tất cả nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Liên quan đến nội dung này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được khoảng 130.000 test-kit nhanh của Hàn Quốc và dự kiến sẽ phân bổ cho một số địa phương. Tuy nhiên, trước yêu cầu của TPHCM, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho TPHCM, trước mắt là 30.000 test-kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TPHCM có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Liên quan đến nội dung này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Sân bay Tân Sơn Nhất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn”. Mặt khác, TPHCM là nơi đầu tiên xây dựng các bộ tiêu chí chấm điểm phòng chống dịch cho các cơ sở y tế, trường học, nhà máy…, vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở nhà máy, bến bãi, phương tiện công cộng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòngc hống dịch, tự đánh giá định kỳ và cập nhật thường xuyên lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), “nếu xanh mới được hoạt động”.

Bản tin 18 giờ ngày 10-2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 21 ca mắc mới trong ngày, trong đó 20 ca ghi nhận tại cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai và TPHCM; 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

“Kinh nghiệm cũng cho thấy ở bệnh viện hay sân bay, nơi nào có camera giám sát thì truy vết sẽ nhanh hơn, dễ hơn, vì vậy nhân lúc này chúng ta kêu gọi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tăng cường lắp hệ thống camera giám sát”, Phó Thủ tướng nói.

Học sinh khai báo y tế khi đi học trở lại sau Tết

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường theo dõi, cập nhật đối tượng F0, F1, F2, và khai báo y tế khi học sinh đi học trở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục có biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở. Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm công văn ngày 1-2 về việc cho học sinh, sinh viên, học viện ngừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Người đứng đầu các đơn vị bố trí nhân sự trực, giữ liên lạc, kết nối xuyên suốt với cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Thường xuyên cập nhật các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh thuộc đối tượng F0, F1, F2… hoặc đối tượng sinh sống tại các khu vực đang bị cách ly, phong toả do dịch Covid-19.

Tổ chức khai báo y tế đối với tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố vào ngày đầu tiên đi học trở lại sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thực hiện các báo cáo thường xuyên, kịp thời và chính xác theo nguyên tắc: cơ sở giáo dục nắm thông tin của học sinh, phụ huynh từ giáo viên chủ nhiệm, nắm thông tin trực tiếp về cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, TP Thủ Đức. Thời gian báo cáo bắt đầu từ ngày 15-2 (tức mùng 4 Tết) trước 10 giờ sáng hàng ngày.

Về nội dung báo cáo gồm danh sách cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh thuộc đối tượng F0, F1, F2,… và đối tượng sinh sống tại các khu vực đang cách ly, phong toả, đi đến các tỉnh, thành thành ngoài TP.HCM từ ngày 2-2 đến ngày báo cáo.

Theo Chinhphu.vn, Suckhoedoisong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới