Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:52
35 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng Hà Nội: Sẽ lấy ý kiến người dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng Hà Nội: Sẽ lấy ý kiến người dân

(TBKTSG Online) – Trên nghị trường Quốc hội, hiện đang có nhiều ý kiến đề nghị lùi thời điểm mở rộng ranh giới Thủ đô Hà Nội. Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp báo đột xuất vào ngày 14-5.

Ông Trần Ngọc Chính, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, phân trần: “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian và tâm huyết vào đề án này. Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là cần thiết. Chúng tôi chắc chắn sẽ tổ chức lấy ý kiến của người dân nếu đề án được Quốc hội thông qua. Nhưng bây giờ thì chưa thể”.

Giải thích vì sao Bộ Xây dựng không tổ chức lấy ý kiến của người dân mà lại vội vàng trình Chính phủ và Quốc hội thông qua, ông Chính cho rằng: “Đề án đang trong quá trình chờ Quốc hội thông qua mà lại vẽ ranh giới Hà Nội và các tỉnh để lấy ý kiến người dân. Điều đó là không được”.

Tại cuộc họp báo, Bộ Xây dựng một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Bộ này dẫn chứng nhiều lý do cho sự cần thiết này.

Ví dụ như môi trường sống của người dân Hà Nội đang trở nên chật chội, không đảm bảo những chỉ tiêu về điều kiện sống như, chỉ tiêu về các dịch vụ văn hóa, nghỉ ngơi, khu vực vui chơi cho trẻ em, người già đều rất thấp nếu so với thủ đô các quốc gia trong khu vực. Hà Nội cũng đang thiếu quỹ đất để xây dựng những dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia và khu vực. Các khu công nghiệp tập trung không có quy hoạch trên diện rộng, chủ yếu bám sát các trục quốc lộ nối với trung tâm Hà Nội đang có xu hướng thắt nút các hướng vận tải từ trung tâm, ách tắc trên các tuyến quốc lộ…

Theo Bộ Xây dựng, tại nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển nơi có dân số thủ đô hơn 5 triệu dân trở lên, phần lớn đều tiến hành nghiên cứu quy hoạch vùng thủ đô và thành lập các cơ quan quản lý cấp vùng như vùng Bangkok (ThaiLand), vùng Kuala Lumpur (Malaysia), vùng Tokyo(Nhật Bản), vùng Manila (Philippines)…

Tại cuộc họp báo, Bộ Xây dựng cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng về nguồn kinh phí thực hiện dự án.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới