Thứ Hai, 17/06/2024, 04:43
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng điều tra sang đăng kiểm phương tiện giao thông đường thủy

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM và các tỉnh đã khám xét ba Chi cục Đăng kiểm số 6,9 và 11, khởi tố 18 bị can là lãnh đạo, đăng kiểm viên.

Công an khám xét Chi cục đăng kiểm số 11. Ảnh: TTXVN

Ngày 23-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc và bắt tạm giam đối với 4 cán bộ là Giám đốc và đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 11 có trụ sở tại tỉnh Thái Bình về tội “Nhận hối lộ”, theo TTXVN.

Chi cục Đăng kiểm số 11 trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam có nhiệm vụ đăng kiểm phương tiện thủy nội địa. Theo cơ quan điều tra, giám đốc chi cục này đã chỉ đạo đăng kiểm viên nhận tiền của chủ phương tiện để cấp chứng nhận kiểm định và bỏ qua các lỗi như không có đầy đủ thiết bị neo, trang bị chữa cháy, trang bị cứu sinh.

Trước đó, hôm 9-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã tiến hành khám xét Chi cục Đăng kiểm số 9 (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Chi cục Đăng kiểm số 6 (TPHCM). Đây là hai Chi cục đăng kiểm thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam phụ trách đăng kiểm các phương tiện giao thông đường thủy.

Đến ngày 16-2, cơ quan điều tra Công an TPHCM đã khởi tố 14 bị can, trong đó có 9 đăng kiểm viên của hai chi cục và giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 9 về tội “Nhận hối lộ”. Do nhận hối lộ nên các bị can là nhân viên Chi cục đăng kiểm số 6 và số 9 đã cắt bớt quy trình đăng kiểm, không cho tàu lên đà, bỏ qua lỗi vi phạm như không đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy mà vẫn cấp giấy chứng nhận kiểm định, theo TTXVN.

Cũng liên quan đến kiểm định tàu thuỷ, hôm 22-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (thuộc Tổng cục Thủy sản) có trụ sở tại thành phố Hà Nội và 2 cán bộ trung tâm này về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo TTXVN.

Ba bị can này đã cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, sổ đăng kiểm cho các tàu cá đang đóng, chưa hoàn thiện giúp chủ tàu hưởng hàng chục tỉ đồng hỗ trợ từ chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới