Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:01
33 C
Ho Chi Minh City

Mở rộng diện tích trồng thanh long chuyên canh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở rộng diện tích trồng thanh long chuyên canh

ĐBSCL hiện có gần 3.000 héc ta thanh long có giá trị xuất khẩu cao, sản lượng gần 40.000 tấn/năm, tập trung tại vùng đất cát pha ở Tiền Giang và Long An. Hai tỉnh này có kế hoạch mở rộng diện tích vườn thanh long chuyên canh lên gấp đôi vào năm 2015.

Theo Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, Chợ Gạo (Tiền Giang) và Châu Thành (Long An) là hai địa phương hội đủ điều kiện để phát triển thanh long theo hướng chuyên canh nhờ thổ nhưỡng phù hợp, nông dân đã tích lũy được vốn kỹ thuật thâm canh.

Nông dân vùng trồng chuyên canh thanh long tại Tiền Giang và Long An đang áp dụng kỹ thuật xông đèn có hiệu quả từ Bình Thuận nhằm tác động cho thanh long ra trái theo ý muốn, chủ động mùa vụ thu hoạch và bán được giá cao. Toàn vùng chuyên canh hiện có trên 500 héc ta đang thực hiện kỹ thuật xông đèn ra trái theo ý muốn với năng suất bình quân 12-15 tấn/héc ta và cho lãi bình quân 50 triệu đồng/héc ta.

Ông Lê Đình Quang ở ấp Tân Đông, xã Tân Thuận Bình có 1,2 héc ta đất trồng thanh long đang thực hiện kỹ thuật xông đèn cho năng suất 20 tấn/héc ta và lợi nhuận 180 triệu đồng/năm, bình quân thu lợi nhuận 150 triệu đồng/héc ta đất canh tác.

Ông Quang cho biết, với kỹ thuật mới này một năm thanh long có thể cho thu hoạch đến 3 vụ trái nhưng đòi hỏi vốn đầu tư hệ thống điện hạ thế, dây và bóng đèn lớn nên trước mắt những gia đình nghèo khó thực hiện được nếu không có sự trợ giúp của Nhà nước.

Để giúp nông dân phát triển vùng chuyên canh thanh long theo hướng bền vững, tỉnh Long An đã tổ chức 9 tổ hợp tác liên kết trồng thanh long sạch tại các xã trọng điểm: Long Trì, Dương Xuân Hội, An Lục Long, Tân Phú Long và Hiệp Thạnh (Châu Thành).

Tỉnh Tiền Giang cũng có kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là mạng lưới điện hạ thế, áp dụng rộng rãi các giải pháp kỹ thuật thâm canh, thu hoạch và sau thu hoạch, xây dựng các hợp tác xã trồng và tiêu thụ thanh long.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới