Chủ Nhật, 14/07/2024, 21:10
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mờ nhạt vai trò hiệp hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mờ nhạt vai trò hiệp hội

Đá Bàn

Mờ nhạt vai trò hiệp hội
Ông Nguyễn Phước Hưng: "Nguồn lực của Hiệp hội bé, vai trò thì quá lớn" Ảnh: Đá Bàn

(TBKTSG Online) – Hội nghề nghiệp chưa hỗ trợ được nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp (nâng cao năng lực cạnh tranh) sau hơn 5 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Chiều 17-4, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức toạ đàm "Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và vai trò hội nghề nghiệp trong hỗ trợ doanh nghiệp sau hơn 5 năm Việt Nam gia nhập WTO".

Tại toạ đàm, ông Nguyễn Phước Hưng, đại diện Hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, sau khi Việt Nam gia nhập WTO hiệp hội đã phổ biến pháp luật của các nước trong WTO (về sở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ, các quy chuẩn…) cho các hội viên; tìm hiểu, phổ biến thông tin về các vụ kiện chống bán phá giá ở Mỹ… "Nhưng nguồn lực của hiệp hội rất bé, không thể gánh vai trò quá lớn, chính quyền cần tạo điều kiện giúp đỡ các hiệp hội", ông Hưng nói.

Tuy nhiên, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho rằng tổ chức hội nghề nghiệp phải sống bằng sự đóng góp của hội viên chứ không thể sống bằng bao cấp của Nhà nước. Bà Hạnh tin rằng, nếu hội nghề nghiệp làm tốt vai trò kết nối của mình, hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp, thì các hội viên sẽ không quay mặt với hội. Vấn đề là, thực tế hiện nay, doanh nghiệp chưa nhìn thấy cái lợi mà hội nghề nghiệp đem lại cho họ.

Theo TS. Trần Du Lịch, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, vai trò của hội nghề nghiệp chưa phát huy là có nhiều lý do, trong đó lý do chính là "việc của hội nghề nghiệp Nhà nước đã giành làm hết rồi". Ông Lịch cho rằng, những quan hệ thuộc về dân sự Nhà nước nên trả về cho hội nghề nghiệp làm. "Nhà nước không cần cấp thẻ hành nghề cho luật sư, chuyện đó là của Đoàn luật sư", ông Lịch lấy ví dụ.

Cũng theo ông Lịch, tiếng nói của hội nghề nghiệp hiện nay chưa có uy tín vì tiếng nói đó "chưa được chuẩn". Ông dẫn ra trường hợp trước đây có vị chủ tịch một hiệp hội doanh nghiệp từng tuyên bố ,"năm 2011 doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ chết sạch" nhưng đến nay đã thấy tuyên bố đó sai. Vì vậy, ông Lịch nói: "Uy tín của hiệp hội tác động tới việc làm chính sách rất thấp", trong khi doanh nghiệp trong chờ vai trò này của hội nghề nghiệp rất lớn.

Để nâng cao vai trò của hiệp hội ngành nghề, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, theo ông Phạm Bình An, Giám đốc Trung tâm WTO, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, hội nghề nghiệp cần phải nâng cao vai trò phục vụ doanh nghiệp của mình; đồng thời doanh nghiệp cũng phải liện kết, hợp tác với nhau (hiện nay rất yếu).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới