Thứ Sáu, 14/06/2024, 06:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mô hình mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mô hình mới

Nguyễn Vĩnh Nguyên

(TBKTSG) – Chính những nhà kinh doanh, những người hoạch định chính sách vẫn chưa cất bỏ được mối nghi ngờ – làm sao có thể có một nền kinh tế sạch, tôn trọng môi trường mà vẫn đem lại lợi nhuận lâu dài? Cuốn sách 80 người làm thay đổi thế giới (*) đã phần nào đó trả lời câu hỏi này bằng những chân dung cụ thể.

Hai cây bút Sylvain Darnil và Mathieu Le Roux bằng 440 ngày du hành trên 38 quốc gia của bốn lục địa, đã mang đến cho người đọc những thông điệp lạc quan: đang có những con người thành công khi biết “hành động ở cương vị của mình để xóa bỏ sự thay đổi khí hậu, sự cạn kiệt tài nguyên không thể tái tạo, để bảo vệ những loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, để chống trả lại sự tích lũy chất thải và ô nhiễm đến từ sự lạm dụng thuốc trừ sâu…”.

Hai tác giả của cuốn sách này, thông qua khắc họa 80 chân dung sống động – 80 con người giàu mơ ước đã tìm ra những giải pháp và triển khai chúng một cách tích cực như những “kiểu mẫu có thể đem đến hy vọng, chống lại hoàn cảnh tăm tối, bệnh hoạn”.

Đó là Jaime Lerner nguyên Thị trưởng của Curitiba – Brazil, người thành công trong việc hoạch định xây dựng đô thị hóa bền vững; từng tâm niệm rằng khi không có tiền, người ta phải bù lại bằng ý tưởng. Và ý tưởng độc đáo của ông – chương trình đổi rác lấy lương thực – đã tạo điều kiện cho người dân tự nguyện tham gia phân loại rác và kiếm thu nhập từ rác.

Đó là Karl Stutzle – Tổng giám đốc Công ty cho thuê hóa chất Safechem (Đức), với ý tưởng mở dịch vụ cho thuê dung môi clo, tạo ra chu trình khép kín để tận dụng lau chùi máy móc, cơ khí, giảm nhẹ lượng dung môi thải trực tiếp vào môi trường.

Và đặc biệt, ông Peter Koppert – Tổng giám đốc của Koppert, là chuyên gia đầu ngành về thuốc tiệt trùng tự nhiên – đã dùng đến biện pháp canh nông bền vững bằng cách “thuê” những sinh vật (không tốn tiền) có sẵn trong tự nhiên để diệt những sinh vật gây hại cho cây trồng.

Cũng trên cương vị của mình, chúng ta còn gặp gỡ trong cuốn sách này những chân dung có ý tưởng ngược đời: có người chế biến sơn từ mủ sen, mở rộng hệ thống sản xuất bao bì tự hủy, phát triển bệnh viện chăm sóc miễn phí cho hai phần ba bệnh nhân mà vẫn có lãi…

Tất cả những người làm thay đổi thế giới này đều khởi đi từ những ý tưởng sáng tạo hết sức độc đáo nhưng lại gần gũi. Nhưng để thực hiện những ý hướng lớn đó, trước hết đòi hỏi sự can đảm, dám từ bỏ những thành kiến thực dụng và dễ dãi, phản tiến bộ đang tồn tại để đi đến cùng giấc mơ của mình. Họ giúp thế giới tin tưởng vào ý nghĩa của sự tiến bộ. Cuốn sách còn cung cấp thêm thông tin để bạn đọc tham khảo thêm về hồ sơ 80 chân dung này ở địa chỉ www.80homes.com.

_____________________________________________________

(*) 80 người làm thay đổi thế giới, của Sylvain Darnil và Mathieu Le Roux, Nguyễn Hồi Thủ dịch, Nhà xuất bản Tri Thức, 2009.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới