Thứ Năm, 20/06/2024, 20:16
30 C
Ho Chi Minh City

Mở đường hàng không mới để tiết kiệm chi phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở đường hàng không mới để tiết kiệm chi phí

Mộng Bình

Vietnam Airlines sẽ tiết kiệm được hơn 7 triệu đồng/phút/chuyến khi các đường bay mới được đưa vào khai thác. Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Việt Nam sẽ đưa vào sử dụng 4 đường hàng không nội địa mới từ đầu tháng 7 tới, trong mục tiêu tạo điều kiện cho các hãng hàng không tiết kiệm chi phí và giúp nâng cao hiệu quả trong công tác điều hành lĩnh vực này.

Theo thông tin từ hội nghị chuyên ngành diễn ra ngày 3-6 tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Hàng không Dân dụng Việt Nam, ông Phạm Quý Tiêu, cho biết các đường hàng không mới này sẽ được khai thác từ ngày 2-7. Theo đó, 4 đường hàng không mới được thiết lập gồm W22 kéo dài Meova-Nội Bài (nằm trên tuyến có hướng đi Côn Minh, Trung Quốc), W10 kéo dài Phú Bài-Pleiku, W17 Tân Sơn Nhất-Baven (hướng đi Phú Quốc), W12 Cần Thơ- Buôn Ma Thuột.

Cục Hàng không Việt Nam cũng điều chỉnh việc sử dụng các đường hàng không nội địa cho các chuyến bay quốc tế. Đó là đường hàng không W2 đoạn Vinh-Đà Nẵng, đường hàng không W12 đoạn Phù Cát-Cần Thơ, đường hàng không W15 đoạn An Lộc (Bình Phước)-Cam Ranh, đường hàng không W16 đoạn Tân Sơn Nhất-Cần Thơ và đường hàng không W21 đoạn Nội Bài-Nà Sản (Sơn La).

Các chuyên gia của cơ quan này cho biết việc thiết lập các đường hàng không mới sẽ rút khoảng cách và thời gian bay trên một tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho các hãng hàng không và công tác điều hành bay dân dụng. Cụ thể, việc thiết lập đường hàng không mới từ Phú Bài đến Pleiku sẽ giúp giảm thời gian bay từ 3 đến 5 phút các chuyến bay từ Bắc vào Nam.

Từ ngày 2-7, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ khai thác các đường bay mới này để rút ngắn 3-5 phút bay/chuyến cho các chuyến bay trên đường bay trục Bắc-Nam; đường bay Cần Thơ- Hà Nội và các đường bay đi theo hướng Bắc cất cánh từ TPHCM rút ngắn được 3 phút bay; đường bay Tân Sơn Nhất- Phú Quốc rút ngắn 7 phút bay.

Được biết, nếu chỉ tính riêng tiền nhiên liệu thì Vietnam Airlines có thể tiết kiệm được ít nhất hơn 7 triệu đồng/phút/chuyến (400 đô la Mỹ).

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific chưa công bố kế hoạch khai thác đường bay mới. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc phụ trách thương mại bà Nguyễn Thị Thúy Bình nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng việc đưa vào khai thác đường bay mới sẽ giúp các hãng có thêm cơ hội hoạt động có lãi và giúp người tiêu dùng có thêm giá vé hợp lý hơn cho việc đi lại bằng đường hàng không.

Hiện các đường bay nội địa đang được khai thác bởi Vietnam Airlines, Vasco, Jetstar Pacific và Indochina Airlines.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới