Thứ Hai, 15/07/2024, 03:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ‘giờ G’ sắp điểm?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, ‘giờ G’ sắp điểm?

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Giới kinh doanh du lịch vừa có thêm hy vọng về việc mở cửa thị trường quốc tế khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam – Trung Quốc và giao các bộ, ngành liên quan làm việc về mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Mở cửa thị trường du lịch quốc tế, 'giờ G' sắp điểm?
Du khách nước ngoài tại Bưu điện TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Những tín hiệu mới

Chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo trong văn bản số 238/TB-VPCP. Theo đó, về việc mở các chuyến bay quốc tế, đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không Việt Nam và Trung Quốc thống nhất.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, hợp tác với Bộ Giao thông Vận tải cùng các cơ quan liên quan làm việc với các nước về tăng chuyến bay cứu hộ, mở các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và các nước.

Đường bay đến Trung Quốc, thị trường đem lại khoảng 30% trong tổng số khách quốc tế của Việt Nam đã phải tạm ngưng từ đầu tháng Hai năm nay, khi đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội ở Trung Quốc. 

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết, đây là động thái cho thấy việc kết nối hàng không và mở cửa thị trường du lịch quốc tế bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường du lịch quốc tế sẽ được mở sớm vì dịch bệnh bên ngoài vẫn chưa yên, chưa kể các điều kiện về kỹ thuật như xét nghiệm virus SARS-CoV-2, virus gây đại dịch Covid-19 vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

"Doanh nghiệp đang mong nhưng chính phủ vẫn chưa cấp visa du lịch cho nên có thể thời gian đầu sẽ chỉ giải quyết nhu cầu nhập cảnh cho chuyên gia, thân nhân vì còn phải cân nhắc yếu tố an toàn", ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Việt Nam TravelMart, nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng nhận định tương tự, cho biết tuy chưa dám chắc về khả năng mở cửa sớm nhưng chỉ đạo mới này cùng với thông tin về mở cửa, nối lại đường bay của nhiều nước đã đem lại hy vọng.

Theo bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Pegas Misr Travel Việt Nam, EU đã mở cửa biên giới với nhiều nước từ đầu tháng Bảy này, Nga cũng vừa đưa Việt Nam vào danh sách 13 quốc gia có thể nối lại đường bay. Nếu tình hình tiếp tục diễn tiến tốt như thế này thì doanh nghiệp có thêm hy vọng quay lại thị trường.

Doanh nghiệp đã chuẩn bị

Du khách nước ngoài đi bộ trên đường Đồng Khởi, TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết tuy vẫn chưa biết khi nào có thể đón khách quốc tế quay lại nhưng vẫn đang chuẩn bị dịch vụ, sản phẩm, sẳn sàng cho "giờ G" là có thể đón khách ngay. Điều lạc quan là tuy một số thị trường như Mỹ, nhiều nước ở châu Âu cùng các phân khúc khách hàng đặc biệt như khách du lịch tàu biển chưa có phản hồi tốt thì những thị trường như Nga, Đông Bắc Á bắt đầu có tín hiệu khả quan.

Một số đối tác nước ngoài đang theo dõi việc mở cửa biên giới, kết nối hàng không, thị thực của Việt Nam để chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh. Có những đối tác ở vùng Đông Bắc Á cho biết sẽ đưa khách quay lại ngay khi được phép đến.

Theo bà Thu của Pegas Misr Travel Việt Nam, đối tác của công ty, Tập đoàn Pegas Touristik – doanh nghiệp chuyên đưa du khách đi nghỉ dưỡng dài ngày bằng máy bay thuê bao đang mong Việt Nam cho phép nối lại đường bay để đưa khách quốc tế, đặc biệt là khách Nga đến du lịch.

Lúc đó, Pegas sẽ thực hiện những quy định như chỉ đưa những khách đã có giấy chứng nhận không bị nhiễm virus SARS-CoV-2 lên máy bay, cho khách kiểm tra nhiệt độ ở sân bay trước khi đi Việt Nam…

"Chúng tôi đang chờ đường bay nối lại và chờ thêm thông tin về quy định cách ly vì nếu có đường bay mà khách đến vẫn bị cách ly 14 ngày như hiện này thì tình hình lại khác vì ảnh hưởng đến thời gian đi tour", bà nói.

Theo ông Dũng của Việt Nam TravelMart, hiện tại nhiều đối tác ở Trung Quốc nói riêng và vùng Đông Bắc Á nói chung vẫn giữ liên lạc và muốn sớm đưa khách trở lại. Tuy nhiên, do dịch bệnh ở các điểm đến này vẫn còn nên công ty chưa chắc chắn lắm về thời điểm có thể đón khách.

"Tôi nghĩ, nếu dịch bệnh vẫn ổn định như hiện nay thì đến Tết Nguyên Đán tới có thể đón khách trở lại. Đó là cũng là thời điểm tốt vì kà mùa du lịch lớn của khu vực này", ông nói.

Doanh nhân này ủng hộ ý kiến mở cửa từ từ, ban đầu là đưa khách đến những khu du lịch, vùng du lịch biệt lập cho khách vui chơi, nghỉ dưỡng để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Mời đọc thêm:

Mùa du lịch hè mang đến hy vọng cho doanh nghiệp

Lữ hành khó vay tiền ngân hàng vì thuộc nhóm rủi ro cao

156.900 người trong ngành lưu trú, ăn uống đã mất việc vì Covid-19

Chỉ 28% khách quốc tế tự tin du lịch khi biên giới mở cửa lại

Khách du lịch toàn cầu có thể giảm đến 78% trong năm nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới