Chủ Nhật, 16/06/2024, 09:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mitsubishi thừa nhận gian lận kết quả tiết kiệm nhiên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mitsubishi thừa nhận gian lận kết quả tiết kiệm nhiên liệu

Chánh Tài

Mitsubishi thừa nhận gian lận kết quả tiết kiệm nhiên liệu
Chủ tịch Mitsubishi Motors Tetsuro Aikawa (giữa) cùng hai lãnh đạo khác của Mitsubishi cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 20-4. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 20-4, hãng xe Mitsubishi Motors (Nhật Bản) thừa nhận các nhân viên của hãng này đã cố tình làm giả dữ liệu kiểm tra mức độ tiết kiệm nhiên liệu của một số dòng xe bán ở thị trường Nhật Bản.

Hãng tin AP cho biết dữ liệu sai lệch này liên quan đến 157.000 xe thuộc hai dòng xe eK Wagon and eK Space của hãng Mitsubishi và 468.000 xe thuộc hai dòng xe Dayz và Dayz Roox mà Mitsubishi sản xuất cho hãng Nissan Motor.

Mitsubishi Motors và Nissan Motor đã thông báo ngừng sản xuất và bán các dòng xe trên. Tất cả các dòng xe cỡ nhỏ (minicar) này được trang bị các động cơ nhỏ nhưng thu hút người tiêu dùng nhờ mức tiết kiệm nhiên liệu cao. Chúng bắt đầu được sản xuất từ tháng 3-2013.

Vấn đề được phát hiện sau khi hãng xe Nissan tiến hành kiểm tra lại mức độ tiết kiệm nhiên liệu từ các xe nhận từ Mitsubishi và nhận thấy không khớp với dữ liệu mà Mitsubishi cung cấp. Mitsubishi đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và phát hiện dữ liệu về áp suất lốp bị làm sai lệch để cho thấy quãng đường đi được trên một lượng nhiên liệu nhất định tốt hơn so với con số thực sự.

Tại cuộc họp báo ở Tokyo vào chiều 20-4, các lãnh đạo của Mitsubishi Motors bao gồm Chủ tịch Tetsuro Aikawa đã cúi đầu xin lỗi cho hành động gian lận trên. Ông Tetsuro Aikawa nói: “Việc làm sai này là hành động cố ý. Rõ ràng, dữ liệu đã bị làm giả để cho thấy mức độ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Tuy nhiên, tại sao họ (các nhân viên của Mitsubishi) lại gian lận thì vẫn chưa rõ”.

Ông Aikawa nhấn mạnh mặc dù không biết về những việc làm sai trái trên nhưng ông cảm thấy phải chịu trách nhiệm. Ông cam kết sẽ điều tra lý do tại sao việc làm gian lận này lại xảy ra và sẽ ngăn ngừa hành động này tái diễn.

Mitsubishi ra thông báo cho biết sẽ điều tra để xác định xem dữ liệu có bị làm giả đối với các xe bán ở nước ngoài hay không. Thông báo cũng nói rằng sẽ thương lượng để bồi thường cho hãng xe Nissan.

Trước thông tin xấu, cổ phiếu của Mitsubishi Motors trên thị trường chứng khoán Tokyo đã giảm 15% trong phiên giao dịch ngày hôm nay 20-4, mức giảm mạnh nhất trong gần 12 năm qua.

Năm ngoái, hãng xe  Đức Volkswagen cũng bị phát hiện cài phần mềm để gian lận các bài kiểm tra khí thải ở 11 triệu xe và cho đến nay, Volkswagen vẫn chưa thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng vì vụ bê bối này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới