Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:26
27 C
Ho Chi Minh City

Mitsubishi lắp ráp Outlander, giá giảm 200 triệu đồng so với xe nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mitsubishi lắp ráp Outlander, giá giảm 200 triệu đồng so với xe nhập

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên sau 23 năm hoạt động ở Việt Nam, hãng ô tô Mitsubishi Motors đã cho lắp ráp mẫu xe Outlander ở nhà máy tại Việt Nam và cho xuất xưởng vào ngày 23-1 với giá bán giảm khoảng 200 triệu đồng/chiếc so với xe nhập khẩu nguyên chiếc ở Nhật Bản trong năm qua.

Mitsubishi lắp ráp Outlander, giá giảm 200 triệu đồng so với xe nhập
Đại diện Mitsubishi Motors Việt Nam giới thiệu chiếc Outlander vừa xuất xưởng với giá bán thấp hơn so với xe nhập từ Nhật Bản – Ảnh: Hùng Lê

Theo lãnh đạo Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV), lễ xuất xưởng dòng xe Outlander lắp ráp tại Việt Nam thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của Mitsubishi Motors cùng tham vọng đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Tổng giám đốc MMV Kenichi Horinouchi nhận định, kể từ khi ra mắt tại Việt Nam, phiên bản Outlander nhập khẩu từ Nhật Bản gặp khó do giá bán chưa thực sự sát với khả năng chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Vì lý do này, MMV đã quyết định chuyển sang lắp ráp mẫu CUV này ngay trong nước.

Đây được xem là một cú lội ngược dòng của Mitsubishi so với các liên doanh lắp ráp ô tô trong nước khác đang có mặt tại Việt Nam. Nhiều liên doanh đã ngưng lắp ráp các mẫu xe trong nước để chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc ở các thị trường lân cận như Thái Lan và Indonesia, nhằm tận dụng chính sách giảm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ thị trường ASEAN vào Việt Nam về mức 0% so với mức 30% của năm 2017.

Theo ông Kenichi Horinouchi, hành trình mới của MMV bắt đầu vào năm 2016, khi các cổ đông của tập đoàn Mitsubishi quyết định tăng thêm cổ phần và thay đổi tên từ Công ty Ô tô Ngôi Sao thành Công ty Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV). "Để bắt đầu hành trình mới, chúng tôi đã quyết định giới thiệu mẫu xe Outlander – mẫu xe đại diện với ý tưởng thiết kế mới: Dynamic Shield", ông nói.

Đáng chú ý, so với các phiên bản nhập khẩu, Outlander lắp ráp trong nước có mức giá hấp dẫn, không chỉ thấp hơn khoảng 200 triệu đồng mà còn sở hữu những trang thiết bị cao cấp. Cụ thể, phiên bản 2.0 CVT giờ đây chỉ còn 808 triệu đồng, 2.0 CVT Premium có giá 942 triệu đồng, 2.4 CVT là 1,1 tỉ đồng. Trong khi đó, suốt hơn một năm qua, ba phiên bản của Outlander có giá bán không thay đổi, gồm: 2.0 STD (975 triệu đồng), 2.0 CVT (1,123 tỉ đồng) và 2.4 CVT (1,275 tỉ đồng).

Tuy nhiên, thay đổi lớn và đáng chú ý nhất có lẽ nằm ở việc toàn bộ các phiên bản Outlander giờ đây đều có kết cấu 5+2 ghế, một động thái quan trọng nhằm cạnh tranh với đối thủ mạnh như Honda CR-V – vốn gần đây đã có phiên bản 7 chỗ. Tuy nhiên, Honda đã chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc dòng xe CR-V từ Thái Lan và đang bị "kẹt" vì bị vướng quy định ở Nghị định 116, vốn cản trở việc nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam kể từ ngày 1-1-2018.

Với mức giá khởi điểm từ 808 triệu đồng, Outlander chỉ cao hơn chút ít so với Mazda CX-5, thuộc nhóm giá tốt nhất trong phân khúc CUV tại Việt Nam hiện nay.

Như vậy, Outlander là mẫu xe thứ hai sau Pajero (đang được lắp ráp tại Việt Nam) mà Mitsubishi đang lắp ráp tại thị trường Việt Nam đặt ở tỉnh Bình Dương. Hãng cho biết sẽ tiếp tục lắp ráp các mẫu xe khác ở Việt Nam trong đó có Xpander. Xe lắp ráp trong nước có toàn bộ linh kiện được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, với quy trình lắp ráp được giám sát nghiêm ngặt bởi các chuyên gia đến từ đất nước hoa anh đào.

Nhà sản xuất này đánh giá Việt Nam là một trong những công xưởng quan trọng và là thị trường tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Trong chuyến thăm và làm việc với các cơ quan quản lý Việt Nam vào trung tuần tháng 1 này, ông Kozo Shiraji, Phó chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Motors, cho biết đang nghiên cứu kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô thứ 2 ở Việt Nam với quy mô 250 triệu đô la Mỹ. Dự kiến, nhà máy thứ 2 sẽ có thể sản xuất từ giữa năm 2020 với công suất 50.000 xe/năm.

So với các liên doanh ô tô khác, hiện thị phần của Mitsubishi khá thấp. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm 2017, Công ty Mitsubishi Việt Nam bán được 6.672 xe ô tô các loại và năm 2016 là 6.113 xe. Thị phần của thương hiệu Mitsubishi là 9% trong các doanh nghiệp thành viên VAMA.


 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới