Thứ Ba, 16/07/2024, 23:28
26.2 C
Ho Chi Minh City

Miễn visa du lịch: Một cuộc vận động khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miễn visa du lịch: Một cuộc vận động khó khăn

Lương Hoài Nam

Miễn visa du lịch: Một cuộc vận động khó khăn
Một đoàn khách quốc tế trên đường phố TPHCM. Ảnh: Đào Loan.

(TBKTSG Online) – Thêm được một triệu du khách quốc tế, nước ta thu được cỡ một tỉ đô la Mỹ từ tiền khách sạn, ăn uống, tham quan, chưa tính tiền vé máy bay, tiền bán hàng hóa "xuất khẩu tại chỗ".

Theo Tổng cục Du lịch, Việt Nam đã đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế vào năm ngoái và con số này có thể đạt đến khoảng 13 triệu lượt trong năm nay. Trong đó, khoảng 50% số người nước ngoài đến Việt Nam thuộc diện được miễn thị thực. Nếu làm một phép tính đơn giản, bình quân mỗi khách quốc tế đóng phí thị thực là 25 đô la thì tổng số tiền thu được từ nguồn này trong năm 2017 có thể là 162,5 triệu đô la.

Miễn visa du lịch là một trong những việc gặp khó khăn, trắc trở lớn nhất trong các chính sách du lịch trong mấy chục năm qua. Ngành du lịch muốn mở rộng diện miễn visa, một số ngành khác lại muốn thu hẹp, thậm chí xóa bỏ hẳn chính sách này.

Nhưng nay, khi Bộ Chính trị đã xác định rõ du lịch là lĩnh vực kinh tế chiến lược của Việt Nam (ngày 16-1-2017, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn) và đặt các mục tiêu phát triển du lịch sớm lên 10 năm so với Quy hoạch phát triển du lịch ban hành năm 2013 theo Quyết định số 201/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ(các con số trước đây cho năm 2030 thì nay là mục tiêu cho năm 2020), vấn đề miễn visa du lịch không thể không bàn để tháo gỡ.

Sau khi TBKTSG Online đăng bài "Bỏ hay không bỏ thị thực du lịch?", tòa soạn đã nhận được bài viết mang tính trao đổi của ông Lương Hoài Nam, người từng điều hành doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không và du lịch về đề tài này.

Tòa soạn xin đăng bài viết này và mong tiếp tục nhận được phản hồi từ các doanh nghiệp.

Trong các "nút cổ chai" cho sự phát triển du lịch thì đây là "nút cổ chai" cần và có thể được "tháo nút" sớm nhất. Chỉ cần một sự đồng thuận.

Thêm được một triệu du khách quốc tế, nước ta thu được cỡ một tỉ đô la Mỹ từ tiền khách sạn, ăn uống, tham quan, chưa tính tiền vé máy bay, tiền bán hàng hóa "xuất khẩu tại chỗ". Vì thế, tiếc gì 25 triệu đô la tiền phí visa (nếu miễn) để được thêm một triệu du khách và một tỉ đô la doanh thu du lịch?

Ngoài ra, cũng phải hiểu rằng, miễn visa không đồng nghĩa với quyền "mặc nhiên được nhập cảnh". Người Việt không cần visa để nhập cảnh vào Singapore và các nước ASEAN, nhưng nếu bạn nằm trong "danh sách đen" hoặc bị nghi ngờ động cơ nhập cảnh, bạn vẫn bị người ta cấm nhập cảnh và yêu cầu quay về như thường.

Biên giới là chủ quyền quốc gia, bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền từ chối cho nhập cảnh không cần giải thích lý do, kể cả khi không yêu cầu visa. Điều này được hiểu như trước cửa nhà của mỗi chúng ta: ai cũng có thể đến bấm chuông, gõ cửa, không cần thiệp mời, nhưng cho ai vào, không cho ai vào là quyền của chủ nhà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới