Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:32
35.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Trung trong cơn lũ dữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung trong cơn lũ dữ

Di tản du khách nước ngoài ra khỏi phố cổ Hội An để tránh lũ. Ảnh TTXVN

(SGTO) – Đợt lũ thứ tư đổ vào miền Trung đã làm thiệt mạng và mất tích 21 người, gây ngập lụt hơn 30.000 căn nhà, tính đến 14 giờ chiều hôm nay (12-11).

Theo Văn phòng đại diện Cục quản lý đê điều – Phòng chống lụt bão tại miền Trung, số người chết do đợt lũ lụt từ ngày 9-11 đến nay đã lên tới 18 trường hợp và 3 người mất tích do lũ cuốn trôi, có 5 trường hợp vào lúc 16 giờ chiều ngày 11-11. Chỉ trong chưa tới 24 giờ, số người chết và mất tích do mưa lũ ở miền Trung đã tăng gần 4 lần.

Mưa rất to và liên tục ở vùng thượng nguồn nên các sông từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên – Huế lên rất nhanh. Phòng Dự báo – Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ cho biết đến 14 giờ chiều nay 12-11, mực nước trên các sông tại miền Trung đã lên trên báo động 3 từ 1-2 mét. Đến chiều tối hôm nay, trên sông Thu Bồn và Vu Gia, mực nước đã vượt trên mực đỉnh lũ lịch sử năm 1999 là 0,7 mét.

Ông Văn Phú Chính, Trưởng đại diện Cục Quản lý đê điều & PCLB tại miền Trung cho biết, tính đến chiều 12-11 đã có hơn 30.000 ngôi nhà bị ngập sâu từ 1-2 mét.Các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên-Huế đã tập trung di dời tại chỗ 50.000 hộ dân đến nơi an toàn.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó trưởng phòng Dự báo – Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung bộ, trời tiếp tục mưa lớn nên tối nay lũ trên hầu hết vùng hạ lưu các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục lên và ở mức rất cao. Vùng hạ lưu các sông từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi bị ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng. Nhiều nơi có khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở núi.

Kinh thành Huế chìm trong lũ dữ chiều 12-11. Ảnh TTXVN

Tuyến dường sắt Bắc – Nam các đoạn từ ga Văn Xá (Huế) đến Mỹ Chánh (Quảng Trị) nhiều đoạn ngập sâu hơn 30cm làm tê liệt lưu thông hoàn toàn, nhiều chuyến tàu phải tạm ngừng chạy trên các ga Huế, Quảng Trị…

Tại Thừa Thiên-Huế, lượng mưa lớn ở vùng đầu nguồn sông Hương phía huyện Nam Đông với khoảng 1.000mm làm cho nước lũ vùng hạ lưu dâng cao. Nước lũ nhấn chìm toàn bộ các khu dân cư ở đồng bằng Phú Vang, Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền và Phong Điền, có nơi sâu tới 2 mét. Tất cả các tuyến đường tỉnh lộ về các huyện này bị tê liệt hoàn toàn do chìm sâu trong nước, có nơi hơn 2 mét.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Nam, từ sáng 12-11, nước lũ thượng nguồn đổ về sông Hoài biến phố cổ Hội An thành một “ốc đảo” chìm trong nước lũ. Các con đường từ Đà Nẵng, các huyện lân cận về Hội An đều ngập nặng, các phương tiện giao thông ưu tiên dành cho lực lượng cứu hộ.

Mưa to trong suốt đêm qua và ngày hôm nay cũng đã khiến cả thành phố Đà Nẵng ngập nước. Hiện mực nước sông Hàn tại Cẩm Lệ đã lên 3,2 mét, trên mức báo động 3 là 1,5 mét. Trung tâm Truyền hình Việt Nam, Bảo tàng Chăm và khu vực Tuyên Sơn – Hòa Cường tại nội thành TP Đà Nãng đã ngập trên 0,5 mét. Các tuyến đường Phan Chu Trinh, Trần Phú, Lý Tự Trọng, Đống Đa, Nguyễn Du, Lý Thường Kiệt, bờ sông Bạch Đằng cũng ngập từ 0,2 – 0,5m. Giao thông trên các tuyến đường nội thành thường xuyên bị ách tắc do mưa lũ.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới