Thứ Hai, 15/07/2024, 15:24
32.3 C
Ho Chi Minh City

Miền bắc Trung Quốc: giảm thọ 5,5 năm vì ô nhiễm không khí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền bắc Trung Quốc: giảm thọ 5,5 năm vì ô nhiễm không khí

Phúc Minh

Miền bắc Trung Quốc: giảm thọ 5,5 năm vì ô nhiễm không khí
Bụi mù ảnh hưởng đến không khí đô thị Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc ngày 11-7 công bố báo cáo cho biết khoảng 1/4 lãnh thổ với 600 triệu người tại 74 thành phố tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi bụi mù.

Báo cáo chỉ ra bụi mù có 3 đặc điểm chính: Một là phạm vi rộng, hai là thời gian kéo dài và ba là nồng độ gây ô nhiễm cao.

Báo cáo cho thấy những nỗ lực của Trung Quốc để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trong nửa đầu năm nay không những không hiệu quả mà tình hình ô nhiễm còn xấu đi.

Báo cáo cho rằng trong nửa đầu năm nay, mặc dù nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại nhưng các ngành công nghiệp nặng ngày càng tăng trong cơ cấu công nghiệp.

Tuần này, một báo cáo của các nhà khoa học đa quốc gia cho rằng tình hình ô nhiễm không khí ở miền bắc Trung Quốc do người dân đốt than để sưởi ấm khiến tuổi thọ trung bình của người dân miền bắc giảm 5,5 năm so với miền nam.

* Tính đến ngày 12-7, mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở Trung Quốc trong tuần qua đã khiến hơn 200 người chết và mất tích.

Theo phương tiện truyền thông Hồng Kông và Macao, ngày 12-7, gần 1.000 người diễu hành bên ngoài hội trường thành phố thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, phản đối xây nhà máy nguyên liệu hạt nhân quy mô  37 tỉ nhân dân tệ tại địa phương.

Sập nhà tại Mỹ, nhiều người bị thương

Ít nhất 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng, khi một phần khu nhà của người Trung Quốc ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ, đổ sập ngày 11-7.

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn, nhiều khả năng do nổ bình ga tại một thẩm mỹ viện của khu nhà. Sau đó, hỏa hoạn bắt đầu lan rộng.

Theo nguồn tin y tế, hầu hết nạn nhân nhập viện do bị bỏng hoặc ngạt khói. 4 nhân viên cứu hỏa cũng bị thương nhẹ trong quá trình cứu người bị nạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới