Thứ Ba, 25/06/2024, 22:17
26.6 C
Ho Chi Minh City

Miền Bắc lũ dâng, Nam Bộ ngập triều cường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Bắc lũ dâng, Nam Bộ ngập triều cường

Văn Nam

Miền Bắc lũ dâng, Nam Bộ ngập triều cường
Ngập úng tại TPHCM vào đêm 10 – 10 Ảnh: Mạnh Tùng.

(TBKTSG Online) – Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo từ ngày mai (6-11) lũ bất thường có khả năng xuất hiện tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong khi đó, TPHCM và các tỉnh Nam Bộ từ ngày mai cũng bước vào đợt triều cường cao, có khả năng gây ngập nhiều khu vực.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió nên từ ngày mai (6-11), các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa diện rộng, riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh vùng núi và trung du phía Đông Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung chủ yếu vào ngày 6 và ngày 7-11.

Mưa lớn nên các sông, suối ở vùng núi và trung du Bắc Bộ thuộc các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang từ ngày 6-11 sang ngày 7-11 có khả năng xuất hiện lũ bất thường với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.

“Cần cảnh giác đề phòng lũ bất thường xảy ra ven các sông suối nhỏ, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khi vượt các ngầm tràn qua sông, có phương án đảm bảo an toàn các hồ đập nhỏ, xử lý kịp thời sự cố xảy ra”, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cảnh báo trong bản tin phát đi hôm nay (5-11).

Trong khi đó, thông tin dự báo được nhiều người dân tại TPHCM quan tâm nhất chính là mực nước đỉnh triều vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ tiếp tục lên trong những ngày tới.

Cụ thể, từ ngày 6-11, đỉnh triều cao trong ngày có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 3, đỉnh triều cao nhất trong đợt này sẽ xuất hiện trong các ngày từ 7-11  đến ngày 9-11.  Tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) triều cường có khả năng ở mức 1,57-1,62 mét (cao hơn báo động 3 từ 0,07 – 0,12 mét). Thời gian xuất hiện đỉnh triều cao nhất trong ngày từ 17 – 19 giờ. Đỉnh triều buổi sáng thấp hơn, xuất hiện từ  5 – 7 giờ.

Theo thống kê mới đây của Sở Giao thông Vận tải, TPHCM hiện vẫn còn 290 tuyến đường bị ngập nước do mưa, triều cường; trong đó vùng trung tâm còn 32 truyến đường bị ngập, vùng ngoại vi còn 18 tuyến và khoảng 240 tuyến đường hẻm rải rác các quận huyện.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, đã có 19 lần triều cường gây ngập nặng tại 26 điểm. Nhiều tuyến đường bị ngập nặng như đường Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Văn Thân, Bình Quới, Nguyễn Văn Hưởng, Quốc lộ 50, Bến Phú Định. Mới đây, vào ngày 10-10, triều cường tại TPHCM tại trạm Nhà Bè đạt mức kỷ lục 1,7 mét.

Để xóa được 32 tuyến đường bị ngập vùng trung tâm, mới đây Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TPHCM đã đề xuất HĐND thành phố triển khai 12 dự án chống ngập với tổng vốn gần 1.900 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngay cả khi được bố trí vốn đúng hạn thì các dự án này mãi đến năm 2016 mới hoàn thành.

Xem thêm:

>> TPHCM lại ngập vì triều cao, mưa lớn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới