Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:32
27 C
Ho Chi Minh City

Miền Bắc đón Tết trong đợt rét kỷ lục trong vòng 100 năm qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Bắc đón Tết trong đợt rét kỷ lục trong vòng 100 năm qua

Băng giá đem lại cho Mẫu Sơn một vẻ đẹp mới – Ảnh: VNExpress

(TBKTSG Online) – Miền Bắc đang trải qua một đợt rét đậm. Khu vực núi Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đã xuống âm 5 độ C, băng giá phủ kín khắp nơi, thị trấn Sapa (Lào Cai) chìm trong sương mù với nhiệt độ vào thời điểm thấp nhất dưới 1 độ C.

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, không khí lạnh khống chế thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì trong vòng 3 ngày tới. Đến ngày 6-2 (nhằm ngày 30 Tết), đợt không khí lạnh này lại được tăng cường và bổ sung nên các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ còn chịu rét đậm từ nay đến ngày 10-2.

Riêng tại Hà Nội, bản tin thời tiết cập nhật lúc 10 giờ tối ngày 2-2 của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết nhiệt độ tại thành phố này là 11,3 độ C. Như vậy, hôm 2-2 Hà Nội đã ấm hơn so với ngày hôm trước.

TTKTTVQG cũng cho biết ngày 1-2 là ngày rét nhất trong đợt rét kéo dài từ giữa tháng 1 đến nay tại Hà Nội, với nhiệt độ xuống đến mức thấp nhất 7 độ C, và được cho rằng đây là thời điểm Hà Nội lạnh nhất trong vòng 100 năm qua. Dự báo trong ngày 3-2 tại Hà Nội thời tiết sẽ ấm hơn, với nhiệt độ dao động trong khoảng 7-15 độ C, trời rét hại, riêng ngày 4-2, nhiệt độ 8-15 độ C, trời rét đậm. 

Hôm 2-2 là ngày thứ ba liên tiếp đỉnh núi Mẫu Sơn với độ cao trên 1.500 m chìm trong băng giá. Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, ngày 3-2 khu vực vùng núi Tây Bắc tỉnh Lào Cai có khả năng có một đợt không khí lạnh bổ sung.

Như vậy trong khoảng thời gian trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý, các tỉnh khu vực Tây Bắc vẫn phải hứng chịu thời tiết rét đậm kéo dài. Ở vùng cao có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, trời rét đậm kéo dài, riêng vùng núi cao Sapa nhiều khả năng băng giá kéo dài và có tuyết.

Trong vòng hơn một tháng qua, Lào Cai đã phải hứng chịu 4 đợt rét đậm, trong đó có nhiều ngày băng giá và sương muối xuất hiện hầu khắp các xã vùng cao trong toàn tỉnh. Rét đậm và kéo dài đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Lạnh giá cũng tác động mạnh đến sức khỏe con người, những ngày lạnh buốt, số người nhập viện tăng nhanh, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi cấp, đau khớp.

Trước thời tiết khắc nghiệt, chính quyền tỉnh Lào Cai đang hướng dẫn bà con phòng chống rét cho cây trồng vật nuôi, bảo vệ sức khỏe con người; khuyến cáo các trường vùng cao cho học sinh nghỉ học trong những ngày băng giá, giữ ấm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, cụ già. Tỉnh cũng vận động nông dân ngừng tra hạt giống các loại khi rét đậm, tập trung chống rét cho cây con và mạ non; che chắn chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm và tăng khẩu phần ăn có đủ chất dinh dưỡng cho vật nuôi để phòng tránh bệnh tật bùng phát.

Tuy nhiên, ở một số địa phương tỉnh Lào Cai đã xuất hiện những thiệt hại đáng kể về chăn nuôi do chủ quan chống rét cho gia súc. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm con gia súc bị chết rét. Riêng Sapa bị thiệt hại nhiều nhất: trên 50 con; Văn Bàn trên chục con và các địa phương khác tuy số lượng chưa đáng kể nhưng cũng đã xuất hiện nhiều con bị ốm do rét. Theo đánh giá của cán bộ ngành thú y, hiện tượng trâu bò chết vẫn phổ biến ở các gia đình không quan tâm chăm sóc theo đúng hướng dẫn, vẫn thả rông và không dự trữ thức ăn, chuồng trại không che chắn tránh gió.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới