Thứ Sáu, 21/06/2024, 18:16
30.6 C
Ho Chi Minh City

Microsoft tìm chìa khóa cho tương lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Microsoft tìm chìa khóa cho tương lai

Tổng giám đốc điều hành của Microsoft, ông Steve Ballmer, thề rằng sẽ giành thị phần quảng cáo trực tuyến và công cụ tìm kiếm Internet với Google “đến hơi thở cuối cùng”- Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Gã khổng lồ về phần mềm đang ở vào một thời điểm trọng yếu trong lịch sử của mình với những bước chuyển lớn nhằm duy trì sự phát triển.

Động thái mới nhất của Microsoft là mở rộng khả năng tương thích cho những sản phẩm của mình. Nhưng sự kiện lớn hơn là nỗ lực mua lại Yahoo với giá 44,6 tỉ đô la Mỹ.

Dấu hiệu khủng hoảng đến từ nhiều phía

Nhìn vào Internet, thì Google ngày càng bành trướng với khoản doanh thu khổng lồ đến từ quảng cáo trực tuyến. Và Microsoft nhận ra mình đã bỏ qua một thị trường hấp dẫn.

Về phía doanh nghiệp, những phần mềm nguồn mở đang chiếm dần địa vị của phần mềm Microsoft, đe dọa mức tăng trưởng doanh thu của công ty. Mặt khác, các vụ kiện chống độc quyền cũng khiến hãng này tốn kém không ít, mới nhất là phán quyết của EC phạt Microsoft khoản tiền kỷ lục 899 triệu euro (1,4 tỉ đô la Mỹ).

Và cuối cùng, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates, sẽ chính thức từ giã vai trò quản lý của mình tại Microsoft vào mùa hè này và chỉ còn giữ chân chủ tịch bán thời gian.

Nhưng trước tất cả những thách thức đó, hãng này vẫn là một nhà máy in tiền với mức lãi ròng năm 2007 là 14 tỉ đô la Mỹ trên doanh thu 51 tỉ đô la, hơn 27%. Vì vậy, áp lực tiến lên lại càng nặng nề, phải tiếp tục duy trì lợi nhuận và phải len lỏi vào một thế giới chỉ có toàn những đối thủ mới mẻ và xa lạ.

Từ bỏ đế chế độc quyền

Vào tháng 11-2006, Microsoft và Novell công bố một kế hoạch hợp tác lịch sử, trong đó điểm đáng chú ý nhất là làm cho những sản phẩm của gia đình Windows tương thích tốt hơn với nguồn mở của Novell, phần mềm Linux.

Có thể xem đây là động tác xoa dịu những khách hàng vốn đã bực mình với kiểu “ngăn sông cấm chợ” mà Microsoft cài đặt trong các sản phẩm của mình, khiến chúng không thể tương thích với các nguồn mở.

Việc bắt tay với Novell đã chứng tỏ là bước đi khôn ngoan. Ban điều hành Microsoft nhận ra rằng họ có thể bán được nhiều sản phẩm hơn nếu Windows dễ dàng tương thích với Linux.

Cuối tháng 2 vừa qua, Microsoft lại thông báo sẽ công khai chia sẻ các chi tiết về nguyên lý hoạt động của những phần mềm Microsoft. Theo đó, hãng này sẽ làm một trang web để hướng dẫn cho giới phát triển phần mềm viết những chương trình có thể tương thích thoải mái với những hệ điều hành dựa trên Windows Vista, Windows Server 2008…

Tất cả những động thái này cho thấy Microsoft đã chấp nhận thực tế là thời kỳ độc quyền của mình không còn nữa, có muốn níu kéo cũng không được.

Yahoo là cánh cửa dẫn vào lãnh địa mới

69% cổ phần của Yahoo do các cổ đông của Microsoft nắm giữ – Ảnh: AFP

Làm sao để giành thị phần trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến? Microsoft đã tìm ra câu trả lời ở Yahoo và từ đầu tháng 2, chiến dịch mua Yahoo được phát động, rầm rộ, gay gắt và có vẻ như không lùi bước.

Sau khi đề nghị mức giá 44,6 tỉ đô la Mỹ, tức 31 đô la/cổ phần, và bị Yahoo từ chối, Microsoft chuyển kênh tác động sang các cổ đông của Yahoo. Hiệu quả tức thì, đã có những cổ đông đâm đơn kiện Yahoo vì “dại dột” khước từ lời đề nghị hấp dẫn của Microsoft!

Thậm chí, Microsoft đã phát tín hiệu rằng có thể phế bỏ 10 giám đốc trong ban điều hành hiện tại của Yahoo nếu họ không đến bàn thương thuyết trước ngày 14-3, thời hạn chỉ định ban điều hành mới của Yahoo.

Theo tờ Wall Street, Microsoft còn chứng tỏ quyết tâm bằng cách mời Tổng giám đốc điều hành của Công ty Bear Stearns, ông Alan Schwartz, tư vấn giúp trong vụ mua bán này. 

Ông Alan Schwartz nằm trong số ít những nhà quản trị hái ra tiền ở Wall Street, ngoài ra còn nổi tiếng là một trong những bộ óc kinh doanh siêu đẳng nhất tại thị trường chứng khoán này. Vai trò của nhà giao dịch kỳ cựu này rõ ràng không phải để phân tích dòng tiền hay đứng ra thương thuyết mà thiên về yếu tố tâm lý, sự góp mặt của ông sẽ có những ảnh hưởng nhất định.Có được ông không chỉ thêm sức mạnh cho Microsoft mà còn ngăn chặn Yahoo tiếp cận một nguồn lực tiềm năng.

Diễn biến mới nhất là Yahoo vừa thông báo lùi thời hạn chỉ định ban điều hành mới, hy vọng có thêm thời gian để tìm cách thoát khỏi vụ mua bán “cưỡng bức”. Công ty điều hành trang web này cũng không vội đưa ra một thời hạn mới mà chỉ cho biết sẽ ấn định ngày sau khi công bố thời điểm tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên.

Như vậy, Yahoo có thể hoãn binh vài tháng vì cuộc họp thường niên được tổ chức trễ nhất là vào ngày 12-7. Trước mắt, Yahoo đang tìm cách hợp tác với AOL hoặc MySpace.com.

Khoảng 69% cổ phần của Yahoo do các cổ đông của Microsoft nắm giữ, theo một nghiên cứu của nhà phân tích Benjamin Schachter. Sau khi kết luận phần lớn các cổ đông có góp vốn ở cả hai công ty ủng hộ một mức giá cao hơn để Microsoft mua Yahoo, ông Schachter dự đoán Yahoo sẽ bị mua đứt với giá 34 đô la/cổ phần.

NGỌC THU (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới