Thứ Hai, 24/06/2024, 11:46
25 C
Ho Chi Minh City

Microsoft thâu tóm mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới LinkedIn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Microsoft thâu tóm mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới LinkedIn

Phúc Minh

Microsoft thâu tóm mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới LinkedIn
Microsoft thâu tóm mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới LinkedIn. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tập đoàn công nghệ Microsoft ngày 13-6 tuyên bố mua lại mạng xã hội về việc làm lớn nhất thế giới LinkedIn với giá 26,2 tỉ đô la Mỹ – động thái nhằm giúp Microsoft tập trung vào dịch vụ và máy tính điện toán đám mây.

Theo tuyên bố từ hai tập đoàn, LinkedIn vẫn sẽ giữ nguyên "thương hiệu, văn hóa và sự độc lập", Giám đốc điều hành (CEO) LinkedIn Jeff Weiner vẫn giữ nguyên vị trí hiện nay và trực tiếp báo cáo công tác với CEO Microsoft Satya Nadella.

Trong văn bản gửi nhân viên, ông Nadella cho biết thương vụ trên sẽ đưa mạng xã hội việc làm hàng đầu và nền tảng đám mây doanh nghiệp hàng đầu đến gần với nhau, phản ánh quyết tâm của Microsoft tập trung vào phát triển dịch vụ điện toán đám mây. Thương vụ này đóng vai trò "chìa khóa" trong tham vọng đổi mới cách thức kinh doanh và nâng cao năng suất của Microsoft.

Việc mua lại LinkedIn giúp Microsoft củng cố mối quan hệ mật thiết với doanh nghiệp – nguồn tiền dồi dào của họ. Những năm gần đây, Microsoft dựa phần lớn vào doanh thu bán bản quyền các sản phẩm như Microsoft Office hay hệ điều hành Windows.

Thương vụ trên dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.

LinkedIn là dịch vụ mạng xã hội hướng đến mảng nhân sự – việc làm. Doanh thu của mạng xã hội này chủ yếu đến từ việc bán quyền truy cập thông tin người dùng cho các nhà tuyển dụng. Được thành lập vào năm 2002 và chính thức ra mắt một năm sau đó, đến nay, LinkedIn đã có nhiều bước phát triển vượt bậc. Vào tháng 3-2016, LinkedIn có hơn 433 triệu thành viên, 106 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, việc thua lỗ 46 triệu đô la Mỹ trong quí 1-2016 và 166 triệu đô la Mỹ năm 2015 khiến giá cổ phiếu của hãng này hồi đầu năm tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Sau thông tin trên, cổ phiếu LinkedIn (LNKD) đã tăng 47%, lên mức 193,27 đô la Mỹ vào ngày 13-6. Trong khi đó, cổ phiếu của Microsoft (MSFT) lại giảm 3%, xuống còn 49,9 đô la Mỹ.

Theo hãng phân tích thị trường Dealogic, thương vụ 26,2 tỉ đô la Mỹ trên sẽ là vụ sáp nhập hoặc mua lại lớn thứ 3 trong năm 2016, sau vụ sáp nhập trị giá 32 tỉ đô la Mỹ vào tháng 1-2016 giữa hai công ty dược phẩm Baxalta và Shire (SHP).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới