Thứ Ba, 18/06/2024, 02:40
27.8 C
Ho Chi Minh City

Microsoft kiện Austnam vi phạm bản quyền phần mềm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Microsoft kiện Austnam vi phạm bản quyền phần mềm

Vân Ly

Microsoft kiện Austnam vi phạm bản quyền phần mềm
Một đại lý Austnam tại Hà Nội. Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Công ty Cổ phần Austnam, chuyên sản xuất tấm lợp và thép xây dựng, đang bị Tập đoàn Microsoft khởi kiện do vi phạm bản quyền phần mềm.

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có công văn thông báo chấp nhận thụ lý vụ án Tập đoàn Microsoft khởi kiện Công ty cổ phần Austnam với nội dung “Yêu cầu bồi thường thiện hại do hành vi xâm phạm quyền tác giả ”.

Microsoft kiện Austnam sau khi Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 của Bộ Công an tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại Công ty cổ phần Austnam, có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 22 máy tính đang hoạt động tại công ty này.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 31-7-2013, Công ty Austnam chỉ xuất trình được 5 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Window XP và 5 giấy cấp phép quyền sử dụng Microsoft Office 2003 cùng các chứng từ thanh toán đi kèm. Tuy nhiên, đoàn thanh tra đã phát hiện ra công ty này sao chép và sử dụng nhiều phần mềm máy tính không có giấy cấp phép quyền sử dụng của Microsoft, Autodesk, Adobe và Lạc Việt với tổng trị giá các phầm mềm bị sử dụng trái phép lên tới 42.256 đô la Mỹ – tương đương khoảng 900 triệu đồng Việt Nam. Austnam đã thừa nhận hành vi vi phạm đối với các phần mềm bất hợp pháp được tìm thấy và đã ký vào biên bản thanh tra.

Sau hơn một năm đàm phán mua bản quyền phần mềm không thành công, Tập đoàn Microsoft đã quyết định đệ đơn kiện Austnam ra tòa và đã được Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội chấp nhận thụ lý vụ án.

Đại diện đơn vị bị xâm phạm bản quyền phần mềm, bà Rebecca Ho, người phát ngôn của Tập đoàn Microsoft về Thực thi sở hữu trí tuệ cho biết, với việc đệ đơn khởi kiện, Microsoft hi vọng rằng quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp này sẽ được pháp luật bảo vệ.

Cuối năm 2013, Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam đã bị Công ty Lạc Việt và Công ty Microsoft Việt Nam kiện ra toà do sử dụng lượng phần mềm lớn bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của hai doanh nghiệp phần mềm này. Sau đó, Gold Long John Đồng Nai đã phải bồi thường những tổn thất mà công ty này đã gây ra cho các doanh nghiệp phần mềm.

Như vậy, Austnam sẽ là công ty thứ hai tại Việt Nam bị kiện vì hành vi vi phạm bản quyền phần mềm máy tính.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á -Thái Bình Dương của Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) cho rằng, việc sao chép và sử dụng lậu các phần mềm máy tính không chỉ ngăn cản sự phát triển của ngành phần mềm mà còn làm thất thu thuế cho chính phủ. Việc tòa án thụ lý vụ kiện vi phạm bản quyền phần mềm thứ hai tại Việt Nam thể hiện tính sẵn sàng của hệ thống tòa án trong việc xử lý những vụ việc liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm bản quyền phần mềm.

>>> Lạc Việt, Microsoft kiện doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới