Thứ Ba, 25/06/2024, 08:58
27.3 C
Ho Chi Minh City

Mekong Connect 2019: giải quyết câu chuyện đồng bằng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mekong Connect 2019: giải quyết câu chuyện đồng bằng

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – “Nghèo, khổ, lạc hậu và giải cứu” là những cụm từ được nhắc đến mỗi khi nói về một số địa danh tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Những vấn đề liên quan đến các cụm từ này sẽ được mổ xẻ, giải quyết tại diễn đàn Mekong Connect 2019 với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”.

Mekong Connect 2019: giải quyết câu chuyện đồng bằng
Mekong Connect 2019 sẽ giải quyết câu chuyện của Đồng bằng. Trong ảnh là toàn cảnh buổi họp báo diễn ra hôm nay, 30-10, tại Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh

Diễn đàn Mekong Connect 2019 với chủ đề như nêu trên do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp với 4 địa phương ABCD Mekong, gồm An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp phối hợp tổ chức vào ngày 7-11 tới ở thành phố Cần Thơ.

Thông tin được cung cấp tại buổi họp báo “Diễn đàn Mekong Connect 2019: Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường” được tổ chức ở Cần Thơ ngày 30-10, cho thấy Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện là nơi sản xuất 50% sản lượng lúa gạo cả nước, đóng góp 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% lượng trái cây và 65% sản lượng thủy hải sản cả nước.

Qua những con số nêu trên có thể thấy ĐBSCL là vùng trọng điểm về “nghề nông” của cả nước. Nhưng, khi nói đến nông nghiệp là “nghèo”; nói đến nông dân là “khổ”; nói đến nông thôn là “lạc hậu” và nói đến nông sản là “giải cứu”.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đặt vấn đề: nông nghiệp và cách làm nông nghiệp của ĐBSCL có gì khác so với các nước? do chúng ta chưa đi đúng đường, làm chưa đúng như nhiều quốc gia đang phát triển rất tốt về nông nghiệp hiện nay?

Xuất phát từ những tồn tại của ngành nông nghiệp ĐBSCL, theo bà Hạnh, diễn đàn lần này có cách nhìn, cách tiếp cận theo định hướng thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL, nhằm thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường.

Bà Hạnh cho biết, với chủ đề liên kết chuỗi giá trị và tăng cường hội nhập thị trường, diễn đàn năm 2019 sẽ có 4 cấu phần nội dung được tập trung làm rõ, bao gồm nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản; bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản; ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, mục tiêu của diễn đàn là giải quyết được câu chuyện còn đang tồn tại trong nông nghiệp của ĐBSCL, qua đó, góp phần vào nâng cao vị thế của khu vực, đặc biệt là nâng cao thu nhập của người nông dân.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng 4 tỉnh dẫn đầu (ABCD Mekong) làm được gì đó để tạo sức lan toả cho khu vực để đóng góp vào mục tiêu phát triển chung của cả nước”, ông Nghĩa nhấn mạnh và cho rằng ngoài thực hiện các chuyên đề, thì mỗi địa phương sẽ có những mô hình đặc thù được giới thiệu để các địa phương khác hoặc các ngành học tập thực hiện. “Đồng Tháp sẽ tham gia với các mô hình, gồm hội quán nông dân; mô hình câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu; mô hình cây xoài nhà tôi”, ông cho biết.

Ban tổ chức diễn đàn Mekong Connect 2019 cho biết, sự kiện lần này thu hút sự tham gia của khoảng 700 khách. Trong đó, có 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm; 20 cơ quan báo đài quốc tế và trong nước; 15 lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới