Thứ Ba, 18/06/2024, 18:59
35.6 C
Ho Chi Minh City

Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền

Chánh Tài

(KTSG Online) – Hôm 26-4, Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) thông báo mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Meituan, một nền tảng trực tuyến cung cấp đa dịch vụ theo yêu cầu và cũng là ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất nước này.

Meituan, ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra chống độc quyền
Nhân viên giao đồ ăn của Meituan ở Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg

Động thái này là một phần của chiến dịch kiểm soát sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc ở mọi khía cạnh đời sống hàng ngày cũng như sự bóp nghẹt cạnh tranh mà họ tạo ra, khiến các đối thủ nhỏ hơn và người tiêu dùng bị thiệt hại.

Thông báo của SAMR cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào các cáo buộc cho rằng Meituan bắt buộc các bên bán hàng thứ 3 ký kết các thỏa thuận độc quyền bằng chính sách “chọn 1 trong 2”, tức nếu bán hàng hóa và dịch vụ trên nên tảng của Meituan thì không được hợp tác với các nền tảng đối thủ khác.

Meituan cho biết sẽ tích cực hợp tác với cuộc điều tra và tăng cường các nỗ lực tuân thủ pháp lý.

Cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Meituan mở rộng cuộc “thanh trừng” của Bắc Kinh ra ngoài Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Ant Group của tỉ phú Jack Ma. Hồi đầu tháng này, SAMR áp khoản phạt kỷ lục 2,8 tỉ đô la Mỹ với Alibaba vì “chính sách chọn 1 trong 2”.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ra lệnh Ant Group tái cấu trúc toàn diện.

Bắc Kinh lo ngại sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Meituan đối với mọi mặt đời sống xã hội ở Trung Quốc cũng như khối lượng dữ liệu khổng lồ mà họ tích lũy được thông qua việc cung cấp các dịch vụ như mua sắm, chat, gọi xe trực tuyến.

Từ lâu, Meituan bị các đối thủ và bên bán hàng và cung cấp dịch vụ thứ 3 chỉ trích về những hành vi o ép thái quá chẳng hạn ép ký thỏa thuận độc quyền.

Trong năm nay, Meituan bị các tòa án ra kết luận vi phạm luật cạnh tranh trong ít nhất 2 vụ kiện. Meituan bị cáo buộc thu phí hoa hồng quá cao đối với các nhà hàng trong đại dịch Covid-19 hồi năm ngoái. Cộng đồng mạng Trung Quốc cũng phẫn nộ sau khi một số tài xế giao đối tác của Meituan bị tử vong hoặc bị thương trong các vụ tai nạn giao thông khi họ phải nỗ lực đáp ứng thời hạn giao đồ ăn nghiêm ngặt của Meituan.

Meituan là một trong số những nền tảng bị SAMR phạt tiền hồi đâu năm nay vì giảm giá bán quá mức để mở rộng mảng kinh doanh mua chung trực tuyến.

Meituan có thể bị phạt lên đến 10% doanh thu nếu cuộc điều tra kết luận công ty này vi phạm luật chống quyền của Trung Quốc. Trong năm 2020, Meituan đạt mức doanh thu 114,8 tỉ nhân dân tệ (17,7 tỉ đô la). Do vậy, Meituan sẽ không đối mặt với khoản tiền phạt lớn hơn so với số tiền phạt 2,8 tỉ đô la của Alibaba.

Với vốn hóa thị trường hơn 200 tỉ đô la, Meituan là công ty có giá trị lớn thứ 3 Trung Quốc, đứng sau Tencent và Alibaba. Cổ phiếu của Meituan trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông tăng gần gấp 3 lần trong năm 2020 nhờ nhu cầu đặt giao đồ ăn và các dịch vụ khác trên nền tảng Meituan tăng bùng nổ trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Meituan hiện nay đã giảm 32% so với mức kỷ lục được thiết lập hồi tháng 2, một phần là do cuộc vận động chống độc quyền của Bắc Kinh. Năm ngoái, Meituan thực hiện hơn 27 triệu đơn hàng giao đồ ăn mỗi ngày.

Cuộc điều tra chống độc quyền đe dọa kìm hãm các tham vọng của người sáng lập Meituan, tỉ phú Wang Xing, một trong những doanh nhân giàu nhất Trung Quốc với tài sản ước tính khoảng 28,8 tỉ đô la. Tuần trước, Meituan thông báo đã huy động thành công gần 10 tỉ đô la thông qua phát hành cổ phiếu mới và trái phiếu chuyển đổi. Wang Xing cho biết ông sẽ rót nguồn vốn mới vào hoạt động nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái và xe giao hàng tự động. Giới phân tích cho rằng động thái này sẽ giúp Meituan dấn sâu vào mảng thương mại điện tử mua chung.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới