Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:48
25.6 C
Ho Chi Minh City

Máy tính mới cũng chứa mã độc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Máy tính mới cũng chứa mã độc

Vân Ly

Máy tính mới cũng chứa mã độc
Ảnh chụp hội thảo công bố nghiên cứu của Microsoft. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Trước đây mã độc (virus) thường được phát hiện trong các máy tính đang được sử dụng. Song, một kết quả nghiên cứu về an ninh bảo mật được công ty Microsoft Việt Nam công bố ngày 27-2 cho thấy, máy tính mới tại Việt Nam cũng chứa mã độc.

>> Mỗi ngày hơn 175 nghìn máy tính nhiễm virus

Đó là kết quả của một nghiên cứu chuyên sâu về an toàn máy tính được Microsoft thực hiện tại năm nước Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. 

Microsoft đã lấy mẫu qua 282 bộ đĩa cài và ổ cứng của các máy tính nhãn hiệu Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Samsung tại 5 quốc gia và đã phát hiện gần 70% trong số đó chứa các phần mềm độc hại, nguy cơ lây lan và phát tán các virus cao.

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên 41 ổ cứng và 9 DVDs đưa ra kết quả 66% DVD lậu và 92% ổ cứng bị nhiễm mã độc – cao nhất trong khu vực.

Theo nghiên cứu trên, mã độc Zeus được đánh giá là loại sâu máy tính đặc biệt nguy hiểm, chuyên đánh cắp mật khẩu và các cơ chế khác để đột nhập, tiếp cận nhận dạng tài khoản cá nhân và các dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng máy tính.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: “Theo báo cáo xu hướng tội phạm mạng 2012 của RSA, Zeus đã gây thiệt hại vào khoảng 1 tỉ đô-la Mỹ trên toàn cầu trong 5 năm trở lại đây.”

Nghiên cứu cho thấy, các máy tính bị các phần mềm độc hại tấn công do ổ cứng bị tháo lắp để cài đặt hệ điều hành và ứng dụng. Con số này lên đến 50% cho số mẫu thử tại Việt Nam.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Cục trưởng Cục bản quyền tác giả, Bộ Văn Hóa – Thể Thao và Du Lịch  cho rằng, để tránh việc mua máy tính mới chứa mã độc, cần lựa chọn địa điểm mua máy tính đáng tin cậy. Nên kiểm tra xem các sản phẩm này đã được tích hợp sẵn phần mềm có bản quyền hay chưa. Bởi nghiên cứu này cho thấy nhiều cửa hàng bán lẻ máy tính chỉ vì lợi nhuận mà đang bán các máy tính cài đặt phần mềm giả mạo, bị lây nhiễm mã độc cho người tiêu dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới