Chủ Nhật, 16/06/2024, 12:30
29.5 C
Ho Chi Minh City

Máy tính bảng – hy vọng mới của các nhà sản xuất PC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Máy tính bảng – hy vọng mới của các nhà sản xuất PC

Th. Phương

(TBKTSG Online) – Dù thế giới vẫn còn phụ thuộc vào máy tính cá nhân (PC), việc sản xuất thiết bị này không còn mang lại nhiều lợi nhuận cho phần lớn các công ty Mỹ trong 10 năm trở lại đây.

Rút lui hàng loạt

Việc nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới Hewlett-Packard (HP) vừa thông báo kế hoạch rút khỏi lĩnh vực này là một dấu hiệu rõ ràng về những khó khăn mà những công ty trên gặp phải.

IBM là một trong những công ty đầu tiên nhận thấy những vấn đề của lĩnh vực PC khi bán bộ phận sản xuất PC cho hãng Lenovo (Trung Quốc) vào năm 2005.. Những nhà sản xuất PC khác của Mỹ, như Compaq (được HP mua lại), Gateway, Packard Bell… hoặc được mua lại hoặc tên tuổi bị mờ nhạt dần.

HP thuộc số vài công ty Mỹ vẫn còn sản xuất PC, trong đó có Dell và Apple. Trong khi Dell đang phải giành giật từng phần trăm thị phần với các đối thủ thì Apple ăn nên làm ra hơn nhờ nêu bật sự chuyển hướng từ kỷ nguyên PC sang kỷ nguyên của điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Máy tính bảng – hy vọng mới của các nhà sản xuất PC
HP khai tử mẫu máy tính bảng TouchPad chỉ vài tuần sau khi tung nó ra thị trường.

Máy tính bảng đang là niềm hy vọng mới của nhiều nhà sản xuất PC trong bối cảnh doanh số PC tăng trưởng thấp. 

Theo  dự báo của công ty nghiên cứu IDC, doanh số PC trên thế giới trong năm 2011 chỉ nhiều hơn năm ngoái 4%. Trái lại, máy tính bảng đang bán chạy “như tôm tươi”. Công ty Forrester Research cho biết doanh số máy tính bảng trong năm nay sẽ tăng hơn gấp đôi lên 24,1 triệu chiếc, trong đó thiết bị iPad của Apple chiếm 2/3. 

Theo thống kê, doanh thu iPad trong sáu tháng đầu năm nay đạt 9 tỉ đô la Mỹ, cao hơn 30% so với doanh thu bộ phận PC tiêu dùng của Dell. Louis Miscioscia, nhà phân tích của công ty Collines Stewart, nhận định rằng máy tính bảng “nhất định là đang tác động đến các nhà sản xuất PC và ảnh hưởng này sẽ không sớm chấm dứt”.

Không dễ ăn

Dù vậy, vấn đề mà nhiều nhà sản xuất PC, như Dell, HP gặp phải là họ vẫn chưa thể phát triển được một mẫu máy tính bảng khiến người tiêu dùng cảm thấy cần phải có nó.

Cùng thời điểm HP thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường PC, công ty này cũng quyết khai tử mẫu máy tính bảng TouchPad chỉ vài tuần sau khi tung nó ra thị trường. Ông Leo Apotheker, Giám đốc điều hành HP, thừa nhận rằng doanh số thiết bị TouchPad không đáp ứng kỳ vọng của họ và việc cạnh tranh trong thị trường này sẽ rất tốn kém.

Dell là một trong vài công ty Mỹ vẫn còn sản xuất PC.

Dell cũng đối mặt với những khó khăn tương tự như HP trong thị trường máy tính bảng – nơi họ chỉ chiếm khoảng 1% thị phần (theo công ty ABI Research). 

Dù vậy, ông David Johnson, Phó chủ tịch chiến lược của Dell, cho biết công ty không có kế hoạch thay đổi chiến lược hoặc đi theo con đường của HP.

Theo  các nhà phân tích, một vấn đề khác đến từ việc nhiều người tiêu dùng nhận thấy mình không có nhu cầu mua thêm bất kỳ mẫu máy tính bảng nào khác ngoài iPad. Đó cũng là lý do khiến không chỉ các hãng PC mà các nhà sản xuất điện thoại thông minh gặp khó trong việc xâm nhập vào thị trường máy tính bảng.

Motorola Mobility, công ty mà Google muốn mua lại, không đi đến đâu với thiết bị Xoom của họ. Trong khi đó, Research In Motion (RIM) đang vật lộn với việc đưa thiết bị PlayBook đến tay người tiêu dùng dù công ty này có lịch sử lâu đời trong việc phát triển các thiết bị di động. 

Chỉ 40-50% trong tổng số 500.000 chiếc PlayBook được tung ra thị trường được tiêu thụ.

RIM cho biết đã tung ra thị trường 500.000 thiết bị PlayBook trong quý vừa qua. Tuy nhiên, ông Kevin Burden, Phó chủ tịch công ty ABI Research nói chỉ có khoảng 40-50 % trong số này tìm thấy người mua.

Ngay cả đối thủ lớn nhất của Apple trong thị trường máy tính bảng là Samsung (với dòng sản phẩm Galaxy Tab) vẫn đang tụt lại phía sau khá xa với khoảng 12,5 % thị phần.

Dù vậy, ông Gavin Kim, Phó chủ tịch bộ phận Samsung Mobile, cho biết công ty này sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện sản phẩm của mình và thu hẹp khoảng cách với Apple. Theo ông, máy tính bảng đóng một phần quan trọng trong chiến lược chung của công ty. 

Trong vài tháng tới, Apple sẽ đối mặt với làn sóng cạnh tranh mới. Sony cho biết sẽ tung ra sản phẩm máy tính bảng của riêng mình.

Tương tự, Amazon.com dự kiến vào mùa thu này sẽ bán một mẫu máy tính bảng được dựa trên sự thành công của thiết bị đọc sách điện tử Kindle. Đó là chưa tính đến việc Google tiếp tục hoàn thiện phiên bản hệ điều hành Android cho máy tính bảng.

Những thế hệ máy tính bảng tương lai chạy Android có thể giúp nhiều nhà sản xuất PC và điện thoại thách thức sự thống trị của Apple trong thị trường máy tính bảng, tương tự những gì đang xảy ra trong lĩnh vực điện thoại thông minh.

(The New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới