Thứ Hai, 15/07/2024, 00:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

May mà họ đã báo!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

May mà họ đã báo!

Hồng Văn

Một cửa hàng bán sữa bột dinh dưỡng, Ảnh chỉ có tính minh họa – Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Ông Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Quang Trung khi trả lời với báo chí về vụ sữa nhiễm bẩn từ New Zealand nhập vào Việt Nam, đã cho biết cơ quan của ông đã nhận thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.

>> Quản lý sữa nhập khẩu: nhiều qui định nhưng chưa chặt

>>Trung Quốc ngưng nhập khẩu sữa bột New Zealand

Nếu đúng như ông Trung đã nói mà hàng loạt tờ báo sáng 5-8 đăng thì cách làm của ngành y tế trong vụ sữa nhiễm bẩn nhập từ New Zealand không khác mấy so với vụ sữa nhiễm hóa chất melamine nhập từ Trung Quốc vào cuối năm 2008. Cơ quan chức năng cũng liên hệ danh sách các công ty nhập sản phẩm sữa có liên quan để có báo cáo cụ thể với ngành y tế (theo báo Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 5-8).

Trong hơn 5 năm qua, các doanh nghiệp chế biến, kinh doanh sữa và người tiêu dùng trong nước thừa biết Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào sữa nhập khẩu, còn New Zealand là thị trường nhập khẩu sữa chính của các doanh nghiệp Việt Nam, chiếm 25-30% kim ngạch nhập khẩu sữa mỗi năm.

Theo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã bỏ ra 495,6 triệu đô la để nhập các sản phẩm sữa, mà nhập chính vẫn từ New Zealand với 28,7% thị phần. Nói đơn giản dễ hiểu, cứ 3 hộp sữa nhập khẩu bày bán trên thị trường Việt Nam thì có 1 hộp là từ New Zealand.

Cũng giống như vụ sữa nhiễm melamine cách nay hơn 5 năm, lúc đó có doanh nghiệp tự nguyện thu hồi sản phẩm và mang mẫu tới cơ quan chuyên môn xét nghiệm, lần này cũng có công ty tự nguyện thông báo với người tiêu dùng là thu hồi sản phẩm có liên quan.

Cách quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của ngành y tế hơn 5 năm qua, kể từ vụ sữa nhiễm melamine nổi đình nổi đám vẫn chưa có gì thay đổi. Hồi đó thì vụ việc được bùng lên qua báo chí quốc tế, sau đó báo chí trong nước lên tiếng, nay cũng như vậy, có chăng là có thêm thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cung cấp.

May mà họ đã báo!

Tập đoàn sữa Fonterra lớn nhất New Zealand cho biết một nguyên liệu dùng trong nhiều sản phẩm dinh dưỡng, bao gồm sữa bột dành cho trẻ em, do tập đoàn này sản xuất vào tháng 5-2012 bị phát hiện nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum – loại vi khuẩn sản sinh ra độc tố tổn hại thần kinh, đã được xuất khẩu sang Úc, Trung Quốc, Malaysia, Saudi Arabia, Thái Lan và Việt Nam.

Chính quyền Trung Quốc hôm 4-8 đã đình chỉ nhập khẩu sữa bột từ New Zealand.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới