Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:44
28.9 C
Ho Chi Minh City

Mặt trận thương mại Mỹ-Trung vẫn bình yên giữa vòng xoáy xung đột

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mặt trận thương mại Mỹ-Trung vẫn bình yên giữa vòng xoáy xung đột

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Bất chấp vòng xoáy xung đột hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một, được ký kết hồi tháng 1 năm nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vẫn đứng vững.

Hợp tác công nghệ Mỹ – Trung: khi niềm tin chiến lược đổ vỡ

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt

Mặt trận thương mại Mỹ-Trung vẫn bình yên giữa vòng xoáy xung đột
Phó thủ tướng Trung Quốc, Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ, Donald Trump, tại buỗi lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi giữa tháng 1-2020 ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ

Mối căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang dâng trào khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 ở giai đoạn đầu, cũng như cáo buộc nước này tổ chức các hoạt động gián điệp, ăn cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Hôm 21-7, Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở thành phố Houston trong vòng 72 giờ vì cho rằng, các nhà ngoại giao Trung Quốc hỗ trợ hoạt động gián điệp kinh tế, khiến Trung Quốc đáp trả bằng cách yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Hai nước cũng tranh cãi gay gắt về luật an ninh mới mà Bắc Kinh vừa áp đặt ở Hồng Kông, tham vọng toàn cầu 5G của Trung Quốc cũng như vấn đề biển Đông.

Nhưng không giống như những lần leo thang căng thẳng trước đây với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump không đe dọa áp thuế thêm với hàng hóa Trung Quốc hay tiến hành biện pháp trừng phạt các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ. Hai nước cũng không đe dọa hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết hồi đầu năm nay.

Thương mại, vốn từ lâu là vấn đề gây tranh cãi nhất trong mối quan hệ Mỹ-Trung, đột nhiên trở thành mặt trận bình yên giữa hai nước.

Thỏa thuận này giúp tháo gỡ rào cản đối với các công ty nước ngoài làm ăn ở Trung Quốc đồng thời củng cố các biện pháp bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ ở nước này.

Thỏa thuận cũng yêu cầu Trung Quốc tăng mua thêm 200 tỉ đô la hàng hóa Mỹ trong hai hai năm 2020 và 2021, bao gồm các mặt hàng nông nghiệp như đậu nành, thịt heo, ngô từ các bang đóng vai trò then chốt cho cơ hội tái đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Nhờ khống chế tốt dịch Covid-19, Trung Quốc đang đẩy mạnh việc mua hàng hóa Mỹ. Dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, giá trị kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Mỹ của Trung Quốc trong tháng 6 tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái nếu tính theo đồng nhân dân tệ.

Trong mùa hè này, Trung Quốc mua nhiều nông sản Mỹ với hai trong ba thương vụ mua ngũ cốc Mỹ có giá trị lớn nhất từ trước đến nay được thực hiện trong tháng 6.

Michael Pillsbury, nhà nghiên cứu Trung Quốc ở Viện Hudson, đang đóng vai trò cố vấn cho Nhà Trắng, nói: “Thật lạ lùng, thương mại trở thành một khu vực hợp tác và ổn định giữa hai nước”.

Một trong những lý do giúp thỏa thuận đứng vững là vì các quan chức kinh tế ở Washington lẫn Bắc Kinh đều thực dụng hơn trong cách tiếp cận khi họ xem xét các hậu quả kinh tế có thể xảy ra nếu thỏa thuận này bị hủy bỏ, theo nhận định của Louis Kuijs, Giám đốc bộ phận kinh tế châu Á của Công ty tư vấn Oxford Economics.

Dù thương mại không còn là điểm nóng, căng thẳng Mỹ-Trung đang lan sang lĩnh vực ngoại giao, an ninh, công nghệ và các vấn đề tranh cãi khác, khó giải quyết hơn.

Sự chia rẽ về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng lớn hơn. Trung Quốc đang xem xét liệu có nên áp dụng các biện pháp kiểm soát mạng Internet ở Hồng Kông hay không, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc hành động chống lại các mạng xã hội của Trung Quốc như TikTok và WeChat.

Ranh giới an toàn mong manh

Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực tách biệt các vấn đề thương mại khỏi các xung đột khác trong mối quan hệ song phương với Mỹ. Song nỗ lực này sẽ khó khăn hơn khi cả hai nước ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của nhau.

“Tôi nghĩ rằng lĩnh vực thương mại ổn định và bình lặng hơn so với các lĩnh vực khác”, He Weiwen, cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc và giờ đây là học giả cấp cao ở Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận ở Bắc Kinh, nói. Tuy nhiên, ông cho rằng có nhiều lý do để lo ngại ở phía trước.

“Tôi khá lo lắng về mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ trong thời gian sắp tới vì chúng tôi cần một môi trường chính trị ổn định”, He Weiwen, nói.

Các quan chức và chuyên gia Trung Quốc cho rằng, các căng thẳng gần đây trong quan hệ song phương giữa Washington và Bắc Kinh do chính quyền Donald Trump gây ra chứ không phải chính phủ Trung Quốc.

“Trung Quốc đã dốc toàn lực để cải thiện mối quan hệ với Mỹ. Dù có những vấn đề tồn tại giữa hai nước, Trung Quốc chưa bao giờ lên kế hoạch cho một chiến lược toàn lực của chính phủ để chống Mỹ”, Tu Xinquan, Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Quốc về Tổ chức Thương mại thế giới ở Đại học Kinh tế và Thương mại ở Bắc Kinh, nói.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một có thể khó duy trì lâu nếu Bắc Kinh không tuân thủ đầy đủ các cam kết tăng mua 200 tỉ đô la hàng hóa Mỹ trong năm nay và năm tới.

Giới phân tích xem mục tiêu này là không thực tế nhưng ông Trump vẫn xem đây là cách quan trọng để thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và tăng thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp, từ đó tăng cơ hội tái đắc cử của ông.

“Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng, nếu Trung Quốc không thực hiện đầy đủ các cam kết mua hàng hóa Mỹ, ông ấy sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại”, nhà nghiên cứu Michael Pillsbury nói.

Hôm 23-7, chỉ vài giờ sau khi Mỹ chính thức đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Tổng thống Trump nói rằng đối với ông, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giờ đây có ít ý nghĩa hơn so với hồi đầu năm.

Song Jamieson L. Greer, cựu Chánh văn phòng Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ, nhận định: “Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ không bị hủy bỏ. Trung Quốc thực sự cần nó và chính quyền Donald Trump cũng có mọi lý do để duy trì nó”.

“Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Trung Quốc đang cố giữ vững nó để hạn chế thiệt hại trong tiến trình hồi phục kinh tế dù mối quan hệ với Mỹ đang chuyển xấu”, Eswar Prasad, Giáo sư kinh tế ở Đại học Cornell, cựu giám đốc bộ phận Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nhận định.

Kelsey Broderick, nhà phân tích ở tổ chức tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, cho rằng nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một sụp đổ, điều này có thể dẫn đến một vòng mới về các đòn thuế, trừng phạt và hạn chế thị thực giữa hai nước, gây các thiệt hại kinh tế cho cả đôi bên, mà cả ông Tập lẫn ông Trump đều muốn tránh vào thời điểm họ đang tìm cách vực dậy nền kinh tế.

Theo NY Times, Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới