Thứ Tư, 26/06/2024, 05:16
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mặt trận hở sườn của doanh nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mặt trận hở sườn của doanh nhân

BS. Lương Lễ Hoàng

(TBKTSG) – Trong bối cảnh căng thẳng của nền kinh tế toàn cầu, sức khỏe của nhiều doanh nhân rõ ràng chẳng khác chỉ mành treo chuông vì suốt ngày tất bật chống đỡ cho doanh nghiệp nói chi đến chuyện chăm lo sức khỏe. Biết vậy nhưng nếu không cắn răng tăng vốn cho sức khỏe lúc còn chưa mệt thì sớm muộn cũng mất cả chì lẫn chài. Biện pháp “đầu tư” xem vậy lại không quá phức tạp, cũng không tốn kém, nếu đừng quên “vài mánh” được chỉ ra trong bài này.

Tại sao ngủ đủ nhưng thức dậy vẫn mệt mỏi? Nhiều người rõ ràng ngủ ngon, ngủ đủ bảy, tám tiếng mỗi đêm nhưng khi thức dậy lại có cảm giác bần thần, mỏi mệt, nhất là rêm mình như đã khiêng nặng suốt đêm. Đó là chưa kể có thể vọp bẻ vài lần đau điếng khi đang ngáy o o. Nếu tưởng bệnh gì trầm kha thì lầm. Thầy thuốc đã phát hiện từ lâu nguyên nhân của hội chứng “sáng dậy như bị tẩm quất mạnh tay” là do cơ thể thiếu magiê (Mg). Khoáng tố này rất dễ hao hụt trong tình huống stress, nhất là khi doanh nhân vẫn tiếp tục suy nghĩ tính toán trong giấc ngủ. Việc dùng thuốc magiê sau khi hội ý với thầy thuốc là điều nên làm nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày trong tháng. Đừng quên magiê rất cần thiết cho hoạt động của cơ tim.

Vì sao mau hết pin? Sau cữ cà phê buổi sáng thường người nào hầu như cũng ra sân với khí thế sẵn sàng ăn thua. Nhưng không thiếu doanh nhân đang khổ tâm vì sau vài tiếng đồng hồ bỗng hụt hơi, đau đầu, chóng mặt, tê tay chân… Lý do là vì uống cà phê nhưng không ăn sáng! Cafein sau tác dụng hưng phấn thần kinh lại làm tụt đường huyết trong vài giờ sau đó vì gia chủ có bao nhiêu năng lượng đã xài hết trong hiệp đầu. Tình trạng này càng nhanh hơn nữa ở quý bà, quý cô sẵn có huyết áp lúc nào cũng là đà ngọn cỏ.

Tại sao nên thêm vài phút cho bữa cơm trưa? Hiện nay không thiếu người có chế độ dinh dưỡng đúng điệu bảo vệ sức khỏe nhưng lại bị tăng mỡ trong máu. Đã vậy lại là loại chất béo gây xơ vữa mạch máu như triglyceride! Nhiều người đã được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng hiệu quả không như mong muốn. Cũng may là thầy thuốc đã phát hiện nguyên nhân gắn liền với nếp sinh hoạt của nhiều doanh nhân. Đó là vì bữa cơm trưa ăn quá nhanh khiến giờ ăn biến thành stress và dẫn đến phản ứng của tuyến thượng thận gây rối loạn biến dưỡng chất béo. Từ khi tăng giờ ăn trưa cho thong thả, tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở Nhật đã giảm thấy rõ. Bên mình thì sao? Cứ xem cảnh cơm trưa văn phòng hối hả ở nhiều nơi thì có ngay câu trả lời!

Vì sao không nên ngủ trưa quá trễ? Thầy thuốc đã biết từ lâu về công năng đa dạng của giấc ngủ trưa, từ tác dụng thư giãn bước qua khả năng tổng hợp kháng thể, đến độ đặt tên là giấc ngủ năng lực (power sleep). Điểm lợi của giấc ngủ trưa là không cần nhiều, thường không hơn 30 phút đã đủ hữu ích. Nhưng nếu thuốc nào cũng có tác dụng phụ thì ngủ trưa cũng thế. Đừng ngủ trưa sau ba giờ chiều vì khi đó giấc ngủ trưa chính là lý do dẫn đến rối loạn nhịp sinh học khiến gia chủ khó ngủ về đêm.

Vì sao đừng tập thể dục thể thao sau giờ làm việc căng thẳng? Đúng là thể dục thể thao có tác dụng trung hòa stress. Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Thể dục Thể thao ở thành phố nước hoa Cologne hoàn toàn có lý khi khuyến cáo thể dục thể thao cũng là dao hai lưỡi. Kết quả nghiên cứu cho thấy vận động thể dục thể thao sau một ngày quá mệt hay khi đang bực bội hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe. Chơi thì chơi, đừng quên hai nguyên tắc quan trọng. Đó là vui hãy chơi và chơi sao để chơi xong đừng mệt.

Tại sao đừng quên dược thảo giải độc vào buổi tối? Bên cạnh nhiều chức năng quan trọng khác, lá gan phải gồng gánh công việc giải độc cho cơ thể. Nếu máy móc còn có lúc phải nghỉ thì lá gan cũng thế. Theo nhịp sinh học, lá gan cũng gài số “de” sau 7 giờ tối. Nếu không tránh được bữa cơm tối quá nặng nề với chất mỡ, chất đạm động vật lại thêm rượu bia thì tối thiểu cũng nên đối xử công bằng với lá gan bằng cách trợ lực với chén trà dược thảo như artisô, râu mèo, linh chi… để góp phần đào thải độc chất được miếng nào hay miếng nấy, thay vì đem gan bỏ chợ!

Vì sao đừng ngủ gà ngủ gật trước ti vi? Không thiếu người vì khó ngủ nên chọn phương pháp thức khuya, xem phim để đợi đến lúc mở mắt không lên mới vào giường. Nghe êm tai nhưng kẹt ở chỗ khi vừa vào giường thì lại thức trao tráo. Lý do là vì trung khu điều hành giấc ngủ phát ngay tín hiệu “đã ngủ rồi” khi nạn nhân đổi tư thế, cho dù đang nằm trên giường cũng thế. Đã vậy, cho dù có chợp mắt được ngay lúc đó thì người cần ngủ vẫn khó ngủ sâu vì thức khuya xem phim không chỉ làm trật nhịp sinh học. Nạn nhân dù muốn hay không cũng phải tiếp tục nhập vai để đóng tiếp nếu trước đó gặp phim hay, hay trăn trở vì tức nếu trước khi ngủ ráng thức rồi trúng nhằm phim… dở!

Tại sao cần tắt hết đèn khi ngủ? Ngủ hay thức là do trung khu điều hành giấc ngủ phát tín hiệu để cơ thể làm theo. Trung khu này lại rất nhạy cảm với kích ứng từ ánh sáng trên tinh thần không tối ắt là đã sáng. Nhiều người rõ ràng mất ngủ dưới dạng đặt lưng ngủ ngon sau một ngày quá đuối nhưng đến khoảng 1-2 giờ sáng chợt giật mình rồi trăn trở đến sáng. Lý do lại ít ai ngờ là vì đèn trong phòng ngủ quá sáng nên trung khu điều khiển giấc ngủ phản ứng nhanh nhẩu đoảng theo kiểu trời đã sáng rồi dậy đi thôi. Do đó, đừng làm việc trong phòng ngủ rồi quên tắt đèn.

Vì sao nên uống ly nước lớn ngay khi thức dậy? Thử hỏi với hối suất, giá nguyên liệu… dao động liên hồi, mấy ai trong giới buôn bán hiện nay không trăn trở nhiều khi suốt đêm. Không lạ gì nếu chất chua trong dạ dày tích lũy dù không ai đặt hàng. Cũng không có gì khó hiểu nếu nhiều người bỗng đau bao tử sau một đêm mất ngủ. Chính vì thế đừng quên uống ngay một ly nước lớn, 300-500 mi li lít, nếu được nước khoáng loại có nhiều bicarbonate càng tốt, để trung hòa lượng chất chua trong dạ dày trước khi niêm mạc dạ dày lãnh đòn đo ván. Không chỉ có thế, thầy thuốc ngành y học cổ truyền Ấn Độ đã từ nhiều ngàn năm áp dụng phương pháp này để giải độc cho cơ thể thông qua tác dụng đồng bộ lợi mật, nhuận trường và thông tiểu. Một công nhiều việc còn muốn gì hơn?! Tránh lỗ nhỏ làm đắm thuyền là một trong các nguyên tắc tối quan trọng trong quản trị kinh doanh. Với sức khỏe cũng thế mà thôi.

_________

(*) Trung tâm Điều trị oxy cao áp, TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới