Thứ Ba, 16/07/2024, 05:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Mất cân đối giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mất cân đối giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực

Văn Nam

Mất cân đối giữa đào tạo và nhu cầu nhân lực
Sinh viên Trường đại học Bách Khoa TPHCM – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận, ngành khoa học xã hội – nhân văn và một số ngành học khác ngày càng ít người đăng ký dự thi vào các trường đại học. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân đối giữa đào tạo và nhu cầu về nhân lực.

Trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng ngày 24-11 về thực trạng sa sút nghiêm trọng của ngành khoa học xã hội và nhân văn tại các trường đại học, bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết không chỉ có ngành khoa học xã hội và nhân văn đang ít dần người học mà nhiều ngành khác cũng vậy.

Chẳng hạn như ngành nông – lâm – ngư năm qua chỉ có 2% thí sinh đăng ký thi, ngành kiến trúc xây dựng cũng chỉ 1,8% hồ sơ đăng ký dự thi vào các hệ đào tạo đại học, điều này cho thấy đang có sự mất cân đối giữa nhu cầu nguồn nhân lực xã hội và công tác đào tạo.

Một số đại biểu cho rằng nếu càng xa rời các môn học xã hội và nhân văn thì việc phát triển nhân cách con người của thế hệ trẻ rồi sẽ ra sao? Dễ nhận ra là tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, nhức nhối hơn.

Để hình thành nhân cách tốt hơn cho học sinh trước thực trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, bộ vừa yêu cầu các trường tăng cường đổi mới các phương pháp giảng dạy môn khoa học xã hội theo hướng dùng các tấm gương tốt trong nhà trường, lớp học.. để đưa nhà trường gắn với liền với xã hội, từng bước góp phần hình thành nhân cách của học sinh.

Ngoài ra, ông Luận cho rằng cần nghiên cứu thay đổi, bổ sung một số chính sách hỗ trợ để khuyến khích các ngành nghề thu hút ít người học.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Hải Phòng) hỏi bộ trưởng Phạm Vũ Luận có ý định xây dựng một chương trình tái cấu trúc nền giáo dục nước nhà hay không, nếu có thì hạt nhân của chương trình đột phá trong giáo dục là gì để năng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi này, ông Luận thừa nhận chất lượng đạo tạo nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp và còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng so với nhu cầu phát triển xã hội. Bộ đang nghiên cứu, phối hợp lập các ban nghiên cứu đề án đổi mới giáo dục đại học. Theo kế hoạch, sẽ huy động lực lượng xây dựng đề án này, dự kiến vào nửa cuối năm sau, Trung ương sẽ họp thảo luận và ra nghị quyết cho đề án này.

Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đặt ra vấn đề tình trạng dạy thêm tràn lan hiện gây nhiều bức xúc, không còn đúng bản chất dạy thêm nữa mà chỉ như chương trình quảng cáo của thầy cô, làm tăng thêm chi phí học tập của con em các bậc phụ huynh trong khi chương trình tiểu học, trung học hiện đã quá tải, vậy giải pháp nào để sắp xếp lại, chấm dứt tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan?

Về vấn đề dạy thêm, học thêm tràn lan hiện nay, bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận đây là một sự nhức nhối, vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được. Nguyên nhân theo ông là do chương trình giảng dạy hiện vẫn còn nặng, đội ngũ thầy cô có bộ phận bị ảnh hưởng của kinh tế, đời sống khó khăn, lương thấp nên mới mới dẫn đến chuyện dạy thêm học, thêm tràn lan.

Ông luận nói cần tăng cường thêm việc thanh tra, kiểm tra tại các nhà trường, tăng cường trách nhiệm của giáo viên, đồng thời cần thêm sự chia sẻ của bậc phụ huynh, tổ chức như hội khuyến học, hội phụ nữ cùng góp sức tuyên truyền ngăn chặn nạn học thêm, dạy thêm tràn lan.

Cuối buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sáng nay, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chất lượng giáo dục Việt Nam còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố. Trong đó, thiết kế nền giáo dục phổ thông còn hạn chế giáo dục về kỹ năng sống ngoài xã hội.

Đối với giáo dục đại học, thời gian dài vừa qua chủ yếu là đào tạo theo khả năng nhà trường chứ chưa theo yêu cầu nhà tuyển dụng. Liên kết giữa cung và cầu chưa gặp nhau nên chất lượng giáo dục chưa đáp ứng là tất yếu. Đến nay, còn trên 40% trường đại học chưa công bố chuẩn đầu ra.

Sau 2015, sẽ thay đổi chương trình giáo dục phổ thông

(TBKTSG Online) – Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với các cơ quan trong nước và nước ngoài để thiết kế một chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng cho giai đoạn sau năm 2015.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cho biết thông tin trên tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội vào sáng ngay 24-11-2011.

Theo Phó thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân, chương trình giáo dục hiện nay thực tế thiết kế còn nặng về về tri thức, nặng về giáo dục trong phòng học, trường học mà còn hạn chế về giáo dục kỹ năng, hoạt động ngoài xã hội. Trong khi chưa sửa được chương trình này thì vừa qua ngành giáo dục cũng đã làm một số việc là qua khảo sát thực tiễn thì hướng dẫn điều chỉnh các môn học phổ thông để bớt học thuộc lòng, bớt trùng lắp các bộ môn.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục sẽ tăng cường giáo dục về kỹ năng cho học sinh, tăng cường hoạt động ngoài xã hội. Ngành giáo dục sẽ nâng trình độ của giáo viên, đặc biệt là giáo viên ở cấp đại học. Tỷ lệ hiện nay giáo viên có trình độ tiến sĩ dạy đại học còn rất thấp khoảng 15%, kể cả số trình độ thạc sĩ thì cộng lại trên dưới 50%.

Ông Nhân cũng cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hợp lý đối với đầu tư cho giáo dục, đối với giáo viên và với học sinh. “Năm 2000, 100 học sinh trung học phổ thông tốt nghiệp chỉ có 16 em được vào đại học, cao đẳng vì số lượng trường chỉ đủ tiếp nhận . Đến năm 2011, 100 học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học có gần 55 em được tiếp nhận vào hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng”, ông Nhân nói.

Ban Mai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới