Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:22
27 C
Ho Chi Minh City

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhiều

Thanh Thương

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm nhiều
Đại diện DongA Bank ký kết tài trợ vốn cho Công ty TNHH Thành Trang trong sáng ngày 9-7. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 2- 3 điểm phần trăm so với đầu năm tại nhiều ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng cũng bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc hơn từ tháng 5.

Theo ông Đặng Quang Tiến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB), trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng ông khoảng 7% so với cuối năm 2012. Việc tăng trưởng này, một phần do có nhiều chương trình ưu đãi như cho vay tạm trữ lúa gạo, cho vay doanh nghiệp nông nghiệp nông thôn, vừa và nhỏ…, một phần nữa là do lãi suất đã giảm khá mạnh so với đầu năm.

Theo ông Tiến, từ tháng 6 đến nay, doanh nghiệp thuộc 5 nhóm đối tượng ưu tiên đang được vay vốn lưu động với lãi suất 8-10%, còn doanh nghiệp kinh doanh thông thường, không thuộc nhóm này cũng đã nhận được lãi suất 10-12%. Đối với khoản vay dài hạn, lãi suất từ 11,5- 14%. Còn với cho vay nông nghiệp nông thôn, lãi suất từ 7,5-10%.

Ông Tiến cho biết, với khoảng cách giữa lãi suất huy động và cho vay không lớn, thu nhập lãi thuần sẽ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, trong bối cảnh đa phần các ngân hàng đều giảm lãi suất, MB phải giảm theo để giữ khách hàng và tăng trưởng tín dụng tốt. Hiện tại MB đang đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 15%. Vì hiện tại đã có rất nhiều hợp đồng tín dụng được ký nhưng chưa giải ngân nên khả năng đạt được mức tăng trưởng như trên là không khó.

Trong khi đó tại Sacombank, ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc, cho biết nếu như trong 6 tháng đầu năm ngoái tăng trưởng tín dụng của Sacombank rất chậm thì trong 6 tháng đầu năm nay tình hình đã đổi khác. Sacombank đã tăng trưởng được 12%, bằng với chỉ tiêu tăng trưởng cả năm của toàn hệ thống. Hiện tại ngân hàng này đã đề nghị được nới hạn mức tăng trưởng lên 20%.

Theo ông Khang, Sacombank tăng trưởng tín dụng tốt nhờ vào việc tham gia các chương trình kết nối vốn ngân hàng, doanh nghiệp của TPHCM. Đồng thời cũng do lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp đã về dưới 12%. Hiện tại chỉ có lãi suất cho vay tiêu dùng còn cao hơn, nhưng cũng dưới 15%.

Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của một ngân hàng có vốn điều lệ gần 6.000 tỉ đồng cho biết lãi suất cho vay doanh nghiệp cũng dao động từ 9-12%, tùy vào xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp, đối với lĩnh vực ưu tiên lãi suất khoảng 9,5%. Theo vị này, hiện tại khách hàng tốt có rất nhiều cơ hội vay vốn, vì đa phần các ngân hàng đang muốn đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng.

“Việc khách hàng chạy qua chạy lại giữa các ngân hàng diễn ra rất nhiều”, vị này nói thêm. Hiện tại ngân hàng ông chủ trương cho vay đối với khách hàng được xếp hạng tín dụng từ B trở lên, còn đối với nhóm C và D thì rất cân nhắc. Vấn đề thu hồi nợ đang diễn ra khó khăn nên việc thẩm định và cho vay được thực hiện kỹ càng.

Tuy vậy, vẫn có một số ngân hàng gặp khó trong  tăng trưởng tín dụng, như Vietinbank trong 3 tháng đầu năm tín dụng âm 3%. Ông Phạm Huy Thông, Phó tổng giám đốc Vietinbank, cho biết tín dụng chỉ vừa mới tăng trưởng dương trở lại khi kết thúc quí 2. Đến hết 6 tháng, tín dụng tại Vietinbank tăng trưởng khoảng 1,5% so với cuối 2012.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng của toàn địa bàn vào khoảng 3,3%. Tuy vậy ông Minh cho rằng tín dụng trong tháng 6 đã tăng tốt hơn so với các tháng đầu năm. Cụ thể nếu tính đến hết 4 tháng, tín dụng của TPHCM chỉ tăng 0,8% thì con số này đã lên đến 3,3% trong 6 tháng đầu năm.

Ông Minh cho rằng tốc độ phục hồi của con số này đã có nhưng còn yếu, hiện tại TPHCM đang có kế hoạch đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng trong các tháng cuối năm. Cụ thể, mỗi tháng phải tăng 1,2-1,5% thì mới hoàn thành chỉ tiêu 12% trong cả năm 2013.

Theo ông Minh, tại TPHCM, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp kinh doanh thông thường khoảng 11-13%/năm, doanh nghiệp thuộc 5 nhóm ưu tiên được vay với lãi suất dưới 9%. Dư nợ cho vay lĩnh vực ưu tiên là 117.000 tỉ đồng trên tổng dư nợ là 877.000 tỉ đồng.

Trong ngày 9-7, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã phối hợp với một số ngân hàng có chi nhánh trên địa bàn quận 11 như Vietinbank, Eximbank, Sacombank, LienVietPostbank, DongA Bank, BIDV cho vay các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận với số tiền 255 tỉ đồng, lãi suất cho vay là 9%/năm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới