Thứ Sáu, 19/07/2024, 09:11
25 C
Ho Chi Minh City

Masan sắp khai thác mỏ Núi Pháo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Masan sắp khai thác mỏ Núi Pháo

Hoàng Phi

Masan sắp khai thác mỏ Núi Pháo
Nhà máy của Masan Resources ở thời điểm tháng 12 năm 2012. Ảnh chụp lại từ tài liệu của Masan.

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Masan cho biết, dự án khai thác mỏ đa kim Núi Pháo ở tỉnh Thái Nguyên sẽ đi vào hoạt động vào giữa tháng 4, sau hơn hai năm tiếp quản dự án này từ Dragon Capital.

Núi Pháo là một khu mỏ đa kim nằm trên diện tích 9,21 km2 ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, có trữ lượng khoảng 55,4 triệu tấn quặng vonfram, florit, đồng, bismut và vàng, và giá trị tài nguyên ước tính 9,6 tỉ đô la Mỹ.

Đây là dự án khai mỏ đầu tiên của Masan Resources, một công ty trực thuộc Tập đoàn Masan.

Trước mắt, Masan sẽ xuất khẩu sang một số thị trường trị giá khoảng 100 triệu đô la Mỹ. Đến năm sau, các kim loại sẽ được chế biến sâu trước khi xuất khẩu nhằm mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Trước đây, mỏ này được cấp phép đầu tư cho Tiberon Minerals Pte. Ltd vào năm 2004, và Dragon Capital mua lại vào năm 2007. Năm 2010, Masan đã mua lại của Dragon Capital với trị giá ước tính 250- 300 triệu đô la Mỹ, một thương vụ mà họ cho rằng “về cơ bản không dùng tiền mặt”.

Núi Pháo đã nhận được khoản đầu tư hơn 130 triệu đô la Mỹ trước khi được Masan mua lại, trong đó ước tính tài nguyên và trữ lượng đã được xác lập, nghiên cứu khả thi đã hoàn thành và phần lớn thiết bị đòi hỏi thời gian giao hàng đã được giao đến công trường. Tuy nhiên diện tích thu hồi đất trên thực địa khi đó chỉ mới 2%.

Kể từ khi tiếp quản dự án Núi Pháo, Masan đã chi một số tiền rất lớn lên tới hơn 320 triệu đô la Mỹ để đẩy nhanh tiến độ phát triển dự án.

Đại diện của Masan cho biết, ở thời điểm hiện tại, dự án có khoảng 3.300 công nhân, trong đó phần lớn là người dân địa phương, những người thuộc diện di dời tái định cư.

Việc mua lại dự án Núi Pháo là bước đầu tiên trong mục tiêu trở thành công ty tư nhân về tài nguyên lớn nhất Việt Nam.

Trong chiến lược đường dài, Masan đặt mục tiêu trở thành công ty tài nguyên hàng đầu khu vực vực tư nhân ở Việt Nam bằng cách thăm dò, mua lại và phát triển các dự án có quy mô lớn.

Tập đoàn Masan kết thúc năm 2012 với doanh thu 10.389 tỉ đồng, tăng 47% so với năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 10%, với 2.781 tỉ đồng.

Trong thời gian qua, Masan đã huy động được số tiền lớn lên đến hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó riêng Quỹ KKR của Mỹ đã đầu tư số tiền lên tới 359 triệu đô la Mỹ vào Masan Consumer, một trong ba thành viên của Masan.

Việc huy động được dòng vốn lớn này đã khiến cho nhiều chuyên gia cho rằng Masan sắp có thêm những thương vụ mua lại doanh nghiệp khác, trước mắt là chào mua công khai cổ phiếu của hãng nước khoáng Vĩnh Hảo.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới