Thứ Tư, 19/06/2024, 19:53
30 C
Ho Chi Minh City

Masan không chia cổ tức 2020, đổi tên hệ thống VinMart thành WinMart

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Masan không chia cổ tức 2020, đổi tên hệ thống VinMart thành WinMart

Dũng Nguyễn – Vũ Yến

(KTSG Online) – WinMart sẽ là tên mới của hệ thống VinMart, VinMart+ trong năm nay, theo thông tin từ chủ sở hữu hệ thống là tập đoàn Masan tại sự kiện đại hội đồng cổ đông hôm 1-4.

Masan không chia cổ tức 2020, đổi tên hệ thống VinMart thành WinMart
Masan không chỉ thay tên mà sẽ chuyển đổi nhiều yếu tố bên trong chuỗi bán lẻ VinMart, VinMart+. Ảnh minh họa: TTXVN

Masan không chỉ thay tên mà sẽ chuyển đổi nhiều yếu tố bên trong chuỗi bán lẻ này gồm danh mục hàng hóa, chất lượng dịch vụ, chính sách giá. Tất cả sẽ được hoàn tất trong năm 2021.

Trao đổi với cổ đông tại đại hội, Tổng giám đốc của Masan, ông Danny Le, cho biết trong quí 4 năm ngoái, Masan đã đạt được điểm hòa vốn trong mảng bán lẻ khi ghi nhận EBITDA ở mức dương (lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay). Còn trong năm nay, tập đoàn đặt mục tiêu hòa vốn hoặc có lãi, bao gồm tính luôn nhiều loại chi phí khác nhau như khấu hao.

Tổng giám đốc của Masan còn cho biết trong năm 2021, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc cung ứng hàng hóa lấy trực tiếp từ nông dân địa phương. Điều này có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận thương mại. Masan cũng dự định phát triển nhãn hàng riêng dựa trên cơ sở hợp tác với các nhà cung cấp chiến lược.

Năm 2020, Masan đã thành lập Công ty cổ phần The CrownX, nền tảng tiêu dùng bán lẻ tích hợp, nắm giữ lợi ích của Masan tại MasanConsumerHoldings (MCH) và VinCommerce (VCM). Trong đó, MCH là một trong những công ty hàng tiêu dùng tập trung vào xây dựng thương hiệu mạnh và phát triển sản phẩm mới. VCM là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô toàn quốc.

Doanh thu thuần của VCM đạt 30.978 tỉ đồng, tăng trưởng 14% trong năm 2020. Trong đó, doanh thu thuần từ hệ thống cửa hàng VinMart+ tăng 42% dù số lượng cửa hàng giảm ròng 660. Còn chuỗi siêu thị VinMart có doanh thu thuần năm 2020 giảm 6,7%, chủyếu do siêu thị trong trung tâm thương mại Vincom Retail giảm lưu lượng khách vì Covid-19.

MCH, công ty con kinh doanh hàng tiêu dùng có thương hiệu của The CrownX, trong năm ngoái cũng lần đầu tiên vượt mốc doanh thu thuần 1 tỉ đô la, tương đương 23.971 tỷđồng với mức tăng trưởng 27,2%.

Tính chung, doanh thu của The CrownX trong năm ngoái đạt 54.277 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ (trên cơ sở so sánh tương đương). Ban lãnh đạo Masan cũng cho biết nền tảng bán lẻ hiện đại này đặt mục tiêu đạt doanh thu thuần 8 tỉ đô la vào năm 2025, trong đó Masan Consumer đóng góp 3 tỉ đô la còn VinCommerce đóng góp 5 tỉ đô la.

Ông Danny Le cho biết năm 2021 hệ thống bán lẻ VinMart, VinMart+ sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ tài chính và thử nghiệm nhượng quyền.

Đối tác để triển khai các dịch vụ tài chính tại các cửa hàng VinMart, VinMart+ của Masan là Techcombank. Hiện Masan chính là cổ đông lớn nhất của ngân hàng với tỷ lệ sở hữu 15% cổ phần.

Với việc VinCommerce hợp tác độc quyền với Techcombank, ngân hàng có thể sử dụng mạng lưới 3.000 cửa hàng bán lẻ hiện tại của Masan để mở rộng mạng lưới, nhất là hướng đến khách hàng ở nông thôn thay vì tự mở mới chi nhánh, phòng giao dịch. Mục tiêu trong năm nay của tập đoàn là sẽ triển khai dịch vụ tài chính tại 1.800 cửa hàng.

Trong tầm nhìn đến năm 2025, nếu thành công trong việc đưa hệ thống siêu thị mini trở thành điểm giao dịch tài chính, Masan và Techcombank có thể thu hút 2 tỉ đô la Mỹ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của 50 triệu khách hàng. Sau chiến lược phục vụ nhu cầu tài chính, Masan hướng đến việc kết hợp các nhà mạng viễn thông để triển khai các dịch vụ số tại hệ thống bán lẻ của mình.

Song song đó, Masan sẽ bắt đầu thử nghiệm việc nhượng quyền thương hiệu VinMart+. Masan kỳ vọng sẽ có 20.000 điểm bán lẻ ở kênh truyền thống theo hình thức nhượng quyền và tự vận hành 10.000 cửa hàng hiện đại trong 5 năm tới.

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình đều được thông qua. Đáng chú ý là tập đoàn quyết định không chia cổ tức cho năm 2020, trước đó là chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10% trong năm 2019. Còn cổ tức năm 2021 tạm ứng sẽ do HĐQT và tổng giám đốc quyết định. Ngoài ra, Masan còn quyết định phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp (không quá 10%) để tăng vốn.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới