Thứ Hai, 15/07/2024, 05:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mạng xã hội đồng lòng chống lại tin giả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng xã hội đồng lòng chống lại tin giả

Hoàng Xuân Phương

(TBKTSG Online) – Khi mà thuyết âm mưu trở nên lộng hành với việc hình thành các trang tin giả nhằm đánh lạc hướng dư luận, thậm chí dẫn dắt người đọc đến chỗ quá khích thì việc đồng lòng chống lại các trang tin giả là một phản ứng tự nhiên của người sử dụng mạng.

Mạng xã hội đồng lòng chống lại tin giả
Tin giả đang trở thành vấn nạn của xã hội.

Cộng đồng mạng đã hết kiên nhẫn với tin giả

Tai họa đến với Facebook với cả lời kêu gọi Zuckerberg rời chức chủ tịch đã là một bài học cay đắng cho những mạng xã hội còn lưỡng lự trong việc loại bỏ tin giả. Nhưng nay, các trang mạng đồng loạt loại bỏ tin giả mà đối tượng trước tiên là kẻ sừng sỏ InfoWars.

Tài khoản InfoWars trên Facebook có 900.000 bạn bè, và tài khoản video của Alex Jones trên YouTube có đến 2,4 triệu người theo dõi, cùng với đó là những tài khoản khác nhau tại những trang mạng xã hội lớn nhỏ. Trang này khiến nhiều người bán tín bán nghi rằng vụ khủng bố 9-11 là việc làm của chính quyền Mỹ. Nhiều phụ huynh đã hoảng lên khi nguồn tin nói rằng con mình bị tàn sát tập thể tại Sandy Hook năm 2012. Hai trong số những phụ huynh có con bị bắn chết tại đó đã kiện InfoWars về tội phỉ báng, và nói rằng tài khoản này đã tạo nên những “đoán chắc nguy hiểm, tàn nhẫn, và giả dối”. Sau khi phát hiện tài khoản của Alex Jones trên Pinterest vẫn còn đưa lên những hình ảnh giả dối cùng đường dẫn đến InfoWars, trang Mashable ngay sau đó cũng đã cắt bỏ tài khoản này.

Apple cho biết họ đã loại bỏ hàng trăm video clip của người chủ trương thuyết âm mưu Alex Jones và thương hiệu InfoWars của ông ra khỏi iTunes cùng kho ứng dụng Podcast, và đi kèm theo đó là tuyên bố “không thể chấp chứa lời nói thù hằn”. Facebook cũng đã loại bỏ InfoWars ra khỏi mạng xã hội này với lý do “sử dụng lời nói căm thù”, và kênh Alex Jones trên YouTube cũng bị buộc phải chấm dứt. Nền tảng âm nhạc Spotify cũng cho biết họ đã loại bỏ The Alex Jones Show ra khỏi danh sách podcast và nói rằng: “chúng tôi coi nội dung thù hằn là việc nghiêm trọng”. Spotify cũng giải thích thêm rằng The Alex Jones Show đã lặp đi lặp lại nhiều lần vi phạm chính sách nội dung của trang mạng xã hội về âm nhạc này.

Tháng trước, sự lưỡng lự của Facebook trong việc loại bỏ InfoWars ra khỏi nền tảng đã trở thành giọt nước tràn ly làm bốc hơi 120 tỉ đô la Mỹ giá trị cổ phiếu chỉ trong một ngày. Với việc khai thác 10, 20, hay 50, 70 phần trăm sự thật, các trang tin giả có thể "lái" cả dư luận cộng đồng. Nhưng chủ thuyết âm mưu của Jones đã đi quá xa và quá lộ liễu, dựa trên quy định về quyền tự do ngôn luận, bất chấp việc tạo nên vô vàn nạn nhân.

InfoWars trở thành tâm điểm của cuộc chiến chống lại tin giả và thuyết âm mưu.

Khả năng vào cuộc của các nhà làm luật

Mọi chuyện diễn ra như một hiệu ứng domino, chỉ trong vòng 24 giờ, trước sức ép của người sử dụng, các mạng xã hội lớn và cả những mạng ít được nhắc tới như Stitcher cũng đã đồng lòng loại bỏ Alex Jones và InfoWars ra khỏi thế giới của họ. Công chúng nay biết rằng sức ép của họ mới là chìa khóa để giải quyết vấn đề chứ không phải những tranh cãi của các nhà lý luận.

Sức ép công chúng có ý nghĩa đặc biệt, các mạng xã hội đã nhìn thấy điều này từ bài học bốc hơi giá trị cổ phiếu của Facebook cuối tháng 7 và lan ra cả Twitter. Đây có thể là tiền đề cho việc chống lại tin giả, không chỉ đối với InfoWars mà là cả với hàng ngàn trang tin giả khác đang tràn ngập môi trường mạng.

Sau sự kiện lùm xùm vì Cambridge Analytica lạm dụng thông tin cá nhân, Luật bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư GDPR của Liên minhchâu Âu buộc Facebook buộc phải tuân thủ quyền riêng tư của mỗi người, trước mắt cho công dân Cộng đồng châu Âu. Vấn đề InfoWars cũng có thể đi theo lộ trình này cho dù chưa biết nhà làm luật nào sẽ đưa ra dự luật, nhưng chắc chắn là về lâu về dài, không để cho các công ty công nghệ tự đặt chính sách.

Từ nhiều năm nay vị trí của Alex Jones và InfoWars trong cộng đồng mạng rất bền vững. Các trang mạng không dám động chạm đến trang này vì sợ bị coi là chống lại tự do ngôn luận. Nhưng vụ kiện của những người mẹ mất con tại Sandy Hook nhắm đến InfoWars can tội phỉ báng đang là cơ hội cho các trang mạng, mà động tác đồng lòng đầu tiên là loại bỏ tài khoản người dùng này ra khỏi môi trường của họ.

Trang wired.com cho rằng dù ai thắng ai thua, vụ kiện Alex Jones sẽ giúp thế giới định nghĩa lại tự do ngôn luận. Tranh tụng pháp lý tại Mỹ rất phức tạp, nhưng một phán quyết của tòa lại có giá trị rất lớn như một án lệ, và đây là viên đá đầu tiên xây dựng con đường tự do ngôn luận trong thời đại kỹ thuật số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới