Thứ Ba, 18/06/2024, 13:17
32.3 C
Ho Chi Minh City

Mạng di động lo chống nghẽn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng di động lo chống nghẽn

Tuyết Ân

(TBKTSG Online) – Tết đang cận kề, những ngày này, các mạng di động đã lo chuẩn bị mạng lưới để đáp ứng dung lượng tăng mạnh. Việc đầu tư nâng cấp hạ tầng và mạng lưới tùy theo tình huống cục bộ hoặc có thể là một phần đầu tư vào hạ tầng hàng năm trong kế hoạch dài hạn, nhưng tập trung vào dịp tết.

Thi nhau chống nghẽn

Hàng năm, cả ba mạng lớn Viettel, MobiFone và VinaPhone đều nâng cấp mạng lưới để chống nghẽn trong dịp tết. Sở dĩ như vậy vì nhu cầu của khách hàng trong những ngày tết có thể tăng gấp 3-5 lần lưu lượng ngày thường.

Năm nay, Viettel bổ sung 12 tổng đài, tăng 40% dung lượng kết nối quốc tế và mở thêm kết nối với các nhà mạng trong nước. 12 tổng đài MSC sẽ đáp ứng được khoảng 15 triệu thuê bao mới, nâng dung lượng tổng đài lên 56 triệu thuê bao. Bên cạnh tài nguyên mạng lõi, mạng này cũng bổ sung 3.300 trạm phát sóng 2G và 3G, đưa tổng số trạm lên 42.000. Mạng lưới được nâng cấp và đầu tư mới này có thể đáp ứng đồng thời cho 180 triệu cuộc gọi và 460 triệu tin nhắn hàng giờ, tăng 50% so với dung lượng hiện có.

Tổng cục Thống kê cho biết số thuê bao điện thoại phát triển mới năm 2010 ước đạt 44,5 triệu – tăng 0,6% so với năm 2009, bao gồm 43,7 triệu thuê bao di động – tăng 2,4% và 793.000 số cố định – giảm 49% so với năm 2009.

Như vậy tổng số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 12-2010 là 170,1 triệu – tăng 35,4% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 16,4 triệu thuê bao cố định – tăng 5,1% và 153,7 triệu thuê bao di động -tăng 39,8%.

Tổng doanh thu thuần của ngành viễn thông đạt 138.800 tỉ đồng, tăng 26,5% so với năm 2009.

MobiFone cũng cho biết đã tăng cường về mạng lưới. Thời gian qua, các tổng đài của mạng MobiFone đã được san tải, đảm bảo hoạt động không vượt quá 40% công suất. Dung lượng tổng đài đảm bảo phục vụ cho trên 40 triệu thuê bao và sẵn sàng các xe phát sóng lưu động đảm bảo hỗ trợ thông suốt mạng lưới tại những nơi có khả năng tập trung lượng thuê bao lớn.

VinaPhone công bố hiện đã có trên 22.000 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc. Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM tăng cường thêm 3.000 trạm 3G đáp ứng cho khoảng 50 triệu số đang hoạt động và có thể chuyển tải 30 triệu SMS/giờ… Dung lượng mạng này có thể đáp ứng được 200-300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động hàng ngày.

Chất lượng kết nối

Các nhà mạng trước đây đã từng lập luận rằng không thể đầu tư nâng mạng lưới để có thể đáp ứng nhu cầu cho toàn bộ khách hàng trong cùng một thời điểm hoạt động trong khi thường ngày sẽ ở trong tình trạng không hoạt động vì nhu cầu thực tế chỉ khoảng 30-40% số thuê bao.

Nhưng do áp lực về việc giữ chân khách hàng và bảo toàn doanh thu đã khiến nhà mạng có kế hoạch nâng cấp hạ tầng hợp lý hơn hàng năm.

Việc tăng dung lượng cục bộ dịp tết là dĩ nhiên sau nhiều năm các nhà mạng bị nghẽn liên tục, ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Tuy nhiên lo ngại của người dùng di động hiện nay không chỉ trong dịp tết mà là thường ngày.

Còn nhớ khi các nhà mạng nâng cấp mạng 3G, tình trạng trục trặc xảy ra liên tục. Trong khi một số nhà mạng đã khắc phục tương đối lỗi kết nối hệ thống thì đến nay nhiều khách hàng vẫn than phiền về dịch vụ.

Các chuyên gia cho rằng sự cố viễn thông có thể xảy ra nhưng các nhà mạng luôn có giải pháp để khắc phục. Chính vì vậy, giải pháp dài hạn về chất lượng vẫn là cơ bản chứ không chỉ đầu tư cục bộ cho những thời điểm như tết hay các lễ hội.

Các nhà mạng khuyến cáo khách hàng có thể sử dụng dịch vụ mạng 3G để giúp giảm tải cho 2G để tránh bị nghẽn mạng. Hạn chế thực hiện cuộc gọi hay gửi tin nhắn ngay thời điểm giao thừa; sử dụng điện thoại cố định trong những giờ cao điểm… Khi tin nhắn SMS có hiện tượng chậm, nghẽn, nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (delivery reports) trong mục gửi tin nhắn để giảm gánh nặng cho tổng đài; không gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng lúc; khi không liên lạc được nên chờ vài phút rồi gọi lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới