Thứ Ba, 16/07/2024, 22:15
26.2 C
Ho Chi Minh City

Mạng di động ảo cuối cùng sắp bị thu hồi giấy phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mạng di động ảo cuối cùng sắp bị thu hồi giấy phép

Vân Oanh

Mạng di động ảo cuối cùng sắp bị thu hồi giấy phép
Hình minh họa: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Bộ Thông tin Truyền thông cho biết, cơ quan này sẽ thu hồi giấy phép thiết lập mạng di động ảo (kinh doanh mạng di động nhưng không được thiết lập hạ tầng mà phải dùng chung với mạng khác) đã cấp cho Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.

>>> Ba năm, vẫn chưa có mạng di động ảo

Như vậy, đây là giấy phép mạng di động ảo cuối cùng bị thu hồi tại Việt Nam. Cách đây gần một năm thì giấy phép kinh doanh mạng di động ảo đầu tiên của Việt Nam được cấp cho Công ty cổ phần viễn thông Đông Dương cũng đã bị thu hồi. Được biết, các giấy phép mạng di động ảo sẽ bị thu hồi sau khi đến thời gian cam kết mà đơn vị được cấp phép không triển khai cung cấp dịch vụ.

Ngày 22/6/2010, Bộ Thông tin Truyền thông đã cấp phép mạng di động ảo cho VTC. VTC sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom và kết nối với các mạng 2G trong nước. Lúc đầu, VTC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động ảo vào cuối năm 2010 trên phạm vi toàn quốc với đầu số 11 số. Tuy nhiên kế hoạch này đã không được triển khai.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng, cho biết VTC không triển khai mạng di động ảo như kế hoạch nữa vì tổng công ty này đang được tái cơ cấu nên sẽ hoạch định lại chiến lược kinh doanh, có thể chỉ tập trung vào một số mảng kinh doanh như dịch vụ nội dung, truyền hình…

Ngoài ra ông Thắng còn cho biết không còn cơ hội cho mạng di động ảo tại Việt Nam bởi thị trường viễn thông di động của Việt Nam đã mở cửa cạnh tranh từ lâu, rất quyết liệt với sự tham gia của nhiều mạng di động thật. Khi giá cước di động giảm xuống gần tới giá thành và thấp so với khu vực cũng như thế giới thì mạng di động ảo sẽ không còn cơ hội, không còn đất sống.

Theo ông Thắng, mạng ảo thường xuất hiện khi thị trường viễn thông còn độc quyền, giá cước còn cao và hệ thống phân phối còn chưa phát triển, hoặc khi thị trường viễn thông di động còn ở mức độ cạnh tranh chưa cao giữa các nhà mạng. Đó là thời điểm tốt để ra đời các mạng ảo để bán lẻ dịch vụ viễn thông di động.

Trên thị trường viễn thông thế giới, trước khi mở cửa cho nhiều mạng di động thật cạnh tranh với nhau, họ mở cửa cho các nhà bán lẻ là các mạng di động ảo. Tại các thị trường này, các mạng di động thật không tập trung nhiều cho việc bán dịch vụ đến tận tay người dùng mà sử dụng nhà phân phối dịch vụ, và đó là cơ hội cho mạng di động ảo.

“Bởi bản thân mạng ảo là người trung gian, đại lý bán lại dịch vụ di động, không có tần số và phần lớn không có hạ tầng (trạm thu phát sóng, mạng…) thì làm sao cạnh tranh được với mạng di động thật. Chưa kể tới hiện các mạng di động tại Việt Nam cũng đang là người đi bán lẻ trực tiếp với hệ thống chân rết sâu rộng và bán sát giá thành rồi thì làm sao còn cơ hội cho mạng ảo cạnh tranh", ông Thắng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới