Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:47
30 C
Ho Chi Minh City

Malaysia: Sản lượng dầu cọ giảm mạnh vì El Nino

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia: Sản lượng dầu cọ giảm mạnh vì El Nino

Chánh Tài

Malaysia: Sản lượng dầu cọ giảm mạnh vì El Nino
Công nhân phân loại quả cọ ở một nhà máy dầu cọ tại Besout, bang Perak, Malaysia. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Sản lượng dầu cọ của Malaysia có thể giảm mạnh hơn dự báo trước đây do nước sản xuất dầu cọ thứ hai thế giới này chịu tác động kéo dài của hiện tượng El Nino, theo nhà phân tích Dorab Mistry ở Công ty kinh doanh dầu thực vật Godrej International Ltd (Ấn Độ).

Hãng tin Bloomberg đưa tin phát biểu tại Hội nghị dầu và hạt có dầu quốc tế lần thứ 13 ở Bắc Kinh ngày 28-3, ông Dorab Mistry dự đoán sản lượng dầu cọ của Malaysia trong vụ mùa năm nay (kéo dài đến hết tháng 9) sẽ giảm hai triệu tấn xuống còn dưới 19 triệu tấn. Đây là mức giảm mạnh nhất của sản lượng dầu cọ Malaysia trong bảy năm qua.

Dầu cọ, được sử dụng trong nhiều sản phẩm từ bánh quy cho đến son môi và nhiên liệu sinh học, đang được giao dịch với mức giá cao nhất trong hai năm qua. Hiện tượng El Nino nghiêm trọng trong hai thập kỷ đã làm sụt giảm sản lượng dầu cọ ở Indonesia và Malaysia, hai nước chiếm đến 86% nguồn cung dầu cọ toàn cầu.

Ông Mistry dự báo giá dầu cọ sẽ tăng lên 3.000 ringgit (744 đô la Mỹ)/tấn trong năm nay.

Theo số liệu của Ủy ban dầu cọ Malaysia, dự trữ dầu cọ của Malaysia giảm xuống còn 2,17 triệu tấn trong tháng 2-2016, mức thấp nhất trong tám tháng qua.

Ông Mistry dự báo dự trữ dầu cọ sẽ giảm ở nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới Indonesia cũng như các nước tiêu thụ dầu cọ lón khác như Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong khi đó, Hiệp hội dầu cọ Indonesia cho biết do hạn hán và cháy rừng, sản lượng dầu cọ của Indonesia trong năm nay dự kiến sẽ giảm nhẹ 400.000 tấn so với năm ngoái xuống còn 32,1 triệu tấn. Đây sẽ lần đầu tiên kể từ năm 1998, sản lượng dầu cọ của Indonesia giảm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới