Thứ Bảy, 13/07/2024, 13:07
28.9 C
Ho Chi Minh City

Malaysia mở rộng lĩnh vực tài chính

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia mở rộng lĩnh vực tài chính

Thanh Tuyền

Malaysia mở rộng lĩnh vực tài chính
Malaysia phát triển lĩnh vực tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm qua (21-12) công bố kế hoạch mới nhất nhằm mở rộng tự do trong lĩnh vực tài chính của nước này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lĩnh vực tài chính có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình biến đối kinh tế của Malaysia, ông Najib Razak cho biết.
Chương trình được thực hiện trong 10 năm, bao gồm những công cụ mới về quản lý rủi ro, thanh toán quốc tế, đầu tư và giao dịch liên ngân hàng hiệu quả hơn.

Chính phủ cũng cho biết sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài nắm tỷ lệ cổ phần nhiều hơn trong các ngân hàng nội địa so với mức 30% hiện tại.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm phát triển các tổ chức tài chính có tính cạnh tranh toàn cầu. Dự kiến, lĩnh vực tài chính sẽ tăng trưởng 11% hàng năm trong giai đoạn từ năm 2011-2020, tạo thêm 56.000 việc làm mới.

Các ngân hàng của Malaysia sẽ tiếp tục mở rộng ở khu vực Đông Nam Á để hỗ trợ các doanh nghiệp Malaysia thúc đẩy thương mại và đầu tư qua biên giới.

Chính quyền của ông Najib hy vọng lĩnh vực tài chính sẽ góp phần hiện thực hóa tham vọng biến Malaysia thành nền kinh tế phát triển vào năm 2020, tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu quân đầu người lên 16.000 đô la Mỹ/người/năm trong 10 năm tới.

Ngành dịch vụ hiện chiếm khoảng 55% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tài chính là một trong những lĩnh vực dẫn đầu trong ngành này.

Malaysia hiện có 16 ngân hàng địa phương liên doanh với các ngân hàng nước ngoài như HSBC và Citibank, và bốn ngân hàng hồi giáo nước ngoài.

(Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới