Thứ Năm, 30/05/2024, 16:54
33 C
Ho Chi Minh City

Malaysia: Liên minh cầm quyền thắng cử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia: Liên minh cầm quyền thắng cử

Phúc Minh

Malaysia: Liên minh cầm quyền thắng cử
Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Liên minh cầm quyền Malaysia giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 5-5, duy trì quyền cai trị kéo dài trong 56 năm qua trước phe đối lập mạnh nhất từ trước đến nay.

>> Cử tri Malaysia bỏ phiếu cho cuộc bầu cử cạnh tranh nhất

Ủy ban bầu cử Malaysia ngày 6-5 cho biết Liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia của Thủ tướng Najib Razak giành được 133/222 ghế tại quốc hội. Trong khi đó, Liên minh Nhân dân đối lập của nhà lãnh đạo Anwar Ibarahim chỉ giành được 89/222 ghế tại quốc hội.

Ngày 5-5, trên 10 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, chiếm tỷ lệ 80% – tỷ lệ kỷ lục.

Đây là thắng lợi lần thứ 13 liên tiếp của Liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia trong các cuộc tổng tuyển cử kể từ khi Anh trao trả độc lập cho Malaysia vào năm 1957.

Sau khi bầu cử kết thúc, ông Najib kêu gọi cử tri Malaysia nên có tinh thần “hòa giải” và bác bỏ cáo buộc gian lận về kết quả bỏ phiếu.

Trước đó, nhà lãnh đạo Liên minh Nhân dân đối lập Ibrahim cáo buộc có gian lận trong bầu cử sau khi kết quả kiểm phiếu càng về sau càng cho thấy liên minh cầm quyền liên tục nới rộng khoảng cách. Một số cử tri Malaysia lên các diễn đàn trực tuyến tố cáo Liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia và Ủy ban bầu cử có hành vi gian lận. Các cử tri cho rằng loại mực dùng để đánh dấu có thể tẩy dễ dàng. Ngoài ra, nhiều người còn trưng ra hình ảnh những người nước ngoài được cho là được cài vào để bỏ phiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới