Thứ Ba, 21/05/2024, 07:53
33 C
Ho Chi Minh City

Malaysia hoãn một số dự án đầu tư công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia hoãn một số dự án đầu tư công

Thủ tướng Abdullah sẽ cho hoãn nhiều dự án trong kế hoạch phát triển trị giá 65 tỉ đô la -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Malaysia, Abdullah Ahmad Badawi vừa thông báo các dự án hạ tầng trong kế hoạch phát triển năm năm trị giá nhiều tỉ đô la Mỹ có thể bị trì hoãn do chi phí tăng vọt.

Ông Abdullah, đồng thời là Bộ trưởng Bộ Tài chính, cho biết, đứng đầu danh sách cắt giảm này là công trình xây dựng chiếc cầu nối liền đảo Penang với bán đảo Malaysia.

“Công trình này bị trì hoãn vì một số vấn đề. Trước tiên là việc lấy đất để xây cầu, thứ hai là cần phải bảo đảm rằng bản thiết kế xây dựng được đưa ra là thích hợp nhất và thứ ba là vấn đề chi phí”, Thủ tướng Abdullah đã trả lời Hãng thông tấn Bernama. Thủ tướng nói thêm rằng một vài dự án khác trong kế hoạch phát triển 200 tỉ ringgit (khoảng 65 tỉ đô la Mỹ) giai đoạn 2006-2010 sẽ được xem xét lại.

Dự án xây cầu Penang với chi phí đầu tư khoảng 3 tỉ ringgit (tương đương 826 triệu đô la Mỹ) là một phần của kế hoạch phát triển quốc gia nhằm thúc đẩy kinh tế ở miền bắc. Chiếc cầu dài 24km này sẽ được hoàn thành vào tháng 1-2011, nhưng tiến độ có thể chậm hơn.

Vào tháng 9-2007, Thủ tướng Abdullah từng cảnh báo rằng giá dầu tăng cao sẽ ảnh hưởng đến các chương trình phát triển hàng tỉ đô la Mỹ của quốc gia này. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua bầu cử tháng 3-2008, ông Abdullah lại tiếp tục đưa ra năm lộ trình phát triển trên khắp cả nước nhằm khuyến khích tăng trưởng và xóa bỏ đói nghèo.

Tuần trước, một nhóm chuyên gia cố vấn độc lập nhận định nền kinh tế Malaysia sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa quí 2-2008 do sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ với tốc độ tăng trưởng khoảng 5,4% trong năm 2008. Theo Ngân hàng trung ương Malaysia, tốc độ tăng trưởng của nước này chỉ còn 5-6% trong năm 2008, so với 6,3% của năm 2007.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới