Thứ Năm, 13/06/2024, 17:52
35 C
Ho Chi Minh City

Malaysia điều tra “lời cuối” trên máy bay MH370

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia điều tra “lời cuối” trên máy bay MH370

Phúc Minh

Malaysia điều tra
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (giữa) tại một cuộc họp báo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Giới chức Malaysia cho biết sẽ điều tra lời nói cuối cùng “Chúc ngủ ngon, Malaysia 370” trên máy bay MH370 là của cơ trưởng hay cơ phó.

>> Thủ tướng Úc: không hạn chế thời gian tìm kiếm máy bay MH370

Trong cuộc họp báo ngày 31-3, Cục hàng không dân dụng Malaysia đính chính câu cuối cùng của phi công trên máy bay MH370 bị mất tích mà bản ghi âm của trung tâm kiểm soát không lưu ghi nhận là: "Chúc ngủ ngon, Malaysia 370" chứ không phải "Được rồi, chúc ngủ ngon" như thông tin trước đó.

Trước đó vào ngày 17-3, Giám đốc điều hành hãng Malaysia Airlines Jauhari Yahya từng cho rằng cơ phó là người nói câu cuối cùng trước khi MH370 biến mất khỏi màn hình radar kiểm soát không lưu.

Phản ứng của các bên

Tiết lộ trên làm tăng thêm chỉ trích nhắm vào cách xử lý khủng hoảng của Malaysia kể từ khi máy bay MH370 chở theo 239 người mất tích vào ngày 8-3. Người nhà của các hành khách Trung Quốc đã sang tận thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) để phản đối cách đưa tin của chính phủ Malaysia và cho rằng giới chức nước này đang che giấu điều gì đó.

Trong khi đó, chuyên gia hàng không Mỹ Miles Obrien kêu gọi mọi người bình tĩnh vì dù lời cuối của phi công có thế nào đi nữa, vẫn không thể hiểu được ý nghĩa thực sự nếu không nắm được bối cảnh.

Trong cuộc họp báo ngày 31-3, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Husein cho biết nhà chức trách Malaysia đã chỉ đạo đội điều tra công bố bản ghi âm đầy đủ đoạn hội thoại trên MH370 trong cuộc cuộc họp sắp tới với các thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370. Ông Hussein khẳng định Malaysia không giấu bất kỳ điều gì, chỉ làm theo quy trình.

Tiếp tục tìm kiếm

Đến nay, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa phát hiện thấy bất cứ manh mối nào khả quan. Mặc dù vậy, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố sẽ không đặt ra thời hạn cho chiến dịch tìm kiếm, chính phủ Malaysia cũng khẳng định sẽ không bỏ cuộc.

Hiện, chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 mất tích vẫn được tiếp tục trên vùng biển nam Ấn Độ Dương với sự tham gia của 10 máy bay quân sự, 1 máy bay dân sự và 9 tàu cứu hộ cứu nạn trên vùng diện tích 120.000 km vuông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới