Thứ Sáu, 14/06/2024, 04:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Malaysia có thể đổi dầu cọ lấy gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia có thể đổi dầu cọ lấy gạo

Malaysia hy vọng đến năm 2010 sẽ giảm lượng gạo nhập khẩu còn 14% – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhằm ổn định nguồn cung thực phẩm trong nước, Malaysia dự định sẽ đề nghị đổi dầu cọ lấy gạo với những nước xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, các nhà phân tích lo ngại rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa và tiền tệ ở châu Á.

Bộ trưởng Bộ trồng trọt và hàng hóa Malaysia, Peter Chin, cho biết Malaysia đã sẵn sàng đưa ra đề nghị đổi dầu cọ lấy gạo với bất kỳ nước nào hiện có đủ gạo cung cấp cho Malaysia với chất lượng phù hợp.

“Chúng tôi cần mua gạo và chúng tôi có các loại hàng hóa khác mà các nước xuất khẩu gạo cần, vì thế điều này là hoàn toàn hợp lý”, Bộ trưởng Peter Chin nói.

Malaysia hiện là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Indonesia, và nhập khẩu gần 27% nhu cầu gạo mỗi năm. Quốc gia Đông Nam Á này hy vọng sẽ giảm lượng gạo nhập khẩu còn 14% trong năm 2010.

Lời đề nghị trao đổi hàng này nhắm đến các nước xuất khẩu gạo như Ấn Độ, cũng là một trong những nước nhập dầu cọ lớn nhất thế giới. Ông Chin sẽ đến Ấn Độ vào cuối tháng này để tham dự một hội thảo về dầu cọ.

Thế nhưng, các chuyên gia về hàng hóa lo ngại rằng những thỏa thuận tương tự liên quan đến các nguyên liệu thô khác như cao su, kim loại quý hiếm, thậm chí năng lượng sẽ làm mất ổn định thị trường.

Nhà phân tích hàng hóa Kenji Kobayashi thuộc Tổ chức quản lý quỹ Kanetsu nói rằng: “Điều khiến chúng ta phải lo lắng là những thỏa thuận đổi chác, vốn chỉ nên thực hiện trong những tình thế nguy kịch như chương trình đổi dầu lấy lương thực của Iraq, sẽ gia tăng nhanh chóng về quy mô và số lượng”.

Các nhà quan sát khác nói rằng quyết định đổi dầu cọ lấy gạo của Malaysia cũng phản ánh sự bất ổn của thị trường tiền tệ và sự sụt giảm gần đây của đồng đô la Mỹ, từ đó các nước nghèo phải nỗ lực hơn trong việc tự bảo vệ mình.

Malaysia vừa mua 200.000 tấn gạo của Thái Lan với mức giá cao hơn 10% so với thỏa thuận trước đó và đang tiếp tục đàm phán để mua thêm 300.000 tấn nữa. Tuần trước, Chính phủ Malaysia công bố rằng nước này sẽ chi 725 triệu ringgit (tương đương 222,39 triệu đô la Mỹ) để trợ giá cho gạo nhập khẩu.

Ông Muhammad Sha’ani Abdullah, Tổng thư ký Hiệp hội tiêu dùng Malaysia, nhấn mạnh: “Lập trường trước đây của chính phủ là có thể mua gạo từ nước ngoài với giá rẻ hơn sản xuất trong nước. Tuy nhiên, chúng ta đã không tính đến tình huống khi các nước xuất khẩu gạo đối mặt với sự thiếu hụt. Đây là bài học cho chúng ta”.

MỸ HẠNH (Theo Straits Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới