Thứ Năm, 20/06/2024, 13:30
31 C
Ho Chi Minh City

Malaysia chuẩn bị ứng phó với lũ lụt  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia chuẩn bị ứng phó với lũ lụt  

Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng ở Kota Tinggi, bang Johor của Malaysia năm ngoái.

(SGTO) – Báo The Star của Malaysia đưa tin, để chuẩn bị đối phó với mùa lũ lụt vào cuối năm nay, nước này sẽ thiết lập 4.565 trung tâm tạm cư có khả năng đón tiếp, cứu trợ khoảng 1,2 triệu người dân phải di tản vì lũ lụt, sụt lở đất và các thảm họa thiên nhiên khác.

So với năm ngoái, số trung tâm tạm cư năm nay tăng thêm 532 trung tâm, khả năng ứng cứu tăng thêm 175 ngàn người.

Phó Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak cho biết, “Thông thường, mưa lũ sẽ xảy ra dữ dội vào tháng Chạp và tháng Giêng, và chính phủ đã sẵn sàng ứng phó”. Ngoài việc xây dựng thêm trung tâm tạm cư, Chính phủ Malaysia đã thiết lập một trung tâm cung ứng hàng cứu trợ giao cho quân đội quản lý, trong đó có 32 loại thiết bị thiết yếu mỗi khi xảy ra thảm họa, chẳng hạn như máy bơm nước, máy phát điện, xuồng cứu sinh, thiết bị lặn v.v… Số thiết bị và nhu yếu phẩm này sẽ nhanh chóng được chuyển đến bất kỳ nơi đâu xảy ra tai họa.

Nhiều trung tâm dự trữ hàng cứu trợ như vậy đã được thiết lập tại tất cả các tiểu bang, chứa những vật dụng tối cần thiết như mùng mền, lều bạt, áo quần, lương thực, thuốc men… để ứng cứu nhanh nhất khi sự cố xảy ra. Các hệ thống liên lạc viễn thông từ trung ương xuống các thôn làng trong trường hợp khẩn cấp cũng đã được thiết lập và vận hành thử.

Cứu người là ưu tiên hàng đầu mỗi khi xảy ra thảm họa

Bên cạnh nỗ lực chuẩn bị của Chính phủ Malaysia, ông Najib cũng khuyến cáo các nhà tài trợ nên trao vật phẩm cứu trợ cho các cơ quan cứu tế của nhà nước Malaysia để được phân phối công bằng đến các nạn nhân lũ lụt hơn là trực tiếp thực hiện công tác cứu trợ. “Chúng tôi không muốn tái diễn sự cố ở bang Johor khi các nhà hảo tâm trực tiếp giúp đỡ cho các trung tâm cứu trợ, khiến cho nhiều nạn nhân không được cứu trợ gì cả lên tiếng phản đối”, ông Najib nói.

Cũng theo ông Najib năm ngoái Chính phủ Malaysia đã chi cho công tác cứu trợ thiên tai 196 triệu ringgit (57 triệu đô la Mỹ) bằng tiền mặt và 1 tỉ ringgit (240 triệu đô la) cho việc khôi phục cơ sở hạ tầng bị lũ lụt tàn phá.  

HUỲNH HOA (Theo The Star)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới