Thứ Ba, 18/06/2024, 03:59
27.8 C
Ho Chi Minh City

Malaysia cắt giảm lao động nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia cắt giảm lao động nước ngoài

Người lao động quốc tịch Indonesia đang biểu tình tại thủ đô Jakarta (Indonesia) đòi tôn trọng quyền lợi – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Khoảng 200.000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Malaysia sẽ phải quay về nước trong năm tới để trả lại công ăn việc làm cho người dân nước này.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Star, ông Raja Azahar Raja Abdul Manap, Tổng thư ký Bộ Nội vụ Malaysia, cho biết đến năm 2009, chính phủ sẽ cắt giảm 1,8 triệu lao động và giảm thêm 300.000 lao động nữa vào năm 2015.

Malaysia sẽ áp dụng những tiêu chuẩn khắt khe để đạt được mục tiêu trên. Cụ thể, các cơ quan chức năng sẽ không đổi giấy phép cho lao động nước ngoài thiếu kỹ năng sau 5 năm. Dự đoán trong 10 năm tới, số lao động có kỹ năng tại Malaysia sẽ tăng cao.

Hiện có khoảng 2,3 triệu công nhân nước ngoài đang làm việc ở Malaysia, chiếm 21% trong lực lượng lao động hùng hậu gần 11 triệu người của nước này. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Malaysia hiện nay là 3,5%.

Một tờ báo địa phương cho biết trong tháng 1-2008, công nhân Indonesia đã biểu tình ở thủ đô Jakarta đòi được tôn trọng quyền lợi của người lao động nhập cư.

Theo báo cáo kinh tế năm 2004-2005 của Bộ Tài chính, phần lớn lao động nhập cư đến từ Indonesia, một số đến từ Nepal và Bangladesh. Lao động nước ngoài đến Malaysia thường làm việc trong các lĩnh vực sản xuất, xăng dầu, xây dựng và giúp việc nhà.

MỸ HẠNH (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới