Thứ Bảy, 15/06/2024, 07:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

Malaysia Airlines cần bồi thường ít nhất 28 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Malaysia Airlines cần bồi thường ít nhất 28 triệu đô la

Phúc Minh

Malaysia Airlines cần bồi thường ít nhất 28 triệu đô la
Sau vụ MH370, Malaysia Airlines cần bồi thường ít nhất 28 triệu đô la. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Không ai biết sự kiện máy bay MH370 mất tích sẽ gây thiệt hại bao nhiêu cho hãng hàng không Malaysia Airlines nhưng các nhà phân tích đã dự báo số tiền tối thiểu mà hãng này bồi thường cho nạn nhân sẽ không dưới 28 triệu đô la Mỹ.

Trong các tai nạn máy bay quốc tế nói chung, mỗi hành khách gặp nạn sẽ được bồi thường ít nhất 113.100 euro. Hiện, 239 hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay MH370 được suy đoán bị rơi ở Ấn Độ Dương. Theo đó, số tiền tối thiểu mà Malaysia Airlines phải bồi thường cho hành khách ít nhất khoảng 20 triệu euro, tương đương 28 triệu đô la Mỹ.

Tờ 21st Century Business Herald cho biết Malaysia Airlines mua bảo hiểm của công ty Etiqa Insurance & Takaful Berhad. Tuy nhiên, ai sẽ thanh toán số tiền trên vẫn chưa được kết luận.

Tại cuộc họp báo trưa ngày 25-3, Malaysia Airlines cho biết sẽ trả 5.000 đô la Mỹ cho gia đình mỗi hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích. Tuy nhiên, đây không phải là tiền bồi thường mà là Malaysia Airlines muốn chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Lỗ ba năm liên tiếp

Do cạnh tranh với AirAsia và Lion Air (Ấn Độ), những năm gần đây, Malaysia Airlines liên tục hoạt động trong tình trạng chi phí cao, thu nhập thấp. Sự cạnh tranh khốc liệt về giá là chiến lược để Malaysia Airlines tăng thêm lượng vé bán ra.

Tờ 21st Century Business Herald cho biết trong ba năm 2011, 2012 và 2013, Malaysia Airlines liên tục ghi nhận các khoản lỗ lần lượt là 2,52 tỉ, 432 triệu và 1,173 tỉ ringgit.

Cần trợ giúp tài chính

Trước khi máy bay MH370 mất tích, Malaysia Airlines hoạt động trong trạng thái dòng tiền mặt hoạt động âm trong ba năm liên tiếp, cho thấy thu nhập không thể bù đắp chi phí hoạt động hàng ngày.

Có thông tin cho biết Malaysia Airlines cần cổ đông lớn là công ty Khazanah Nasional Bhd – Quỹ đầu tư quốc gia của Malaysia – thực hiện vòng cứu trợ tài chính mới.

Máy bay MH370 mất tích càng làm trầm trọng thêm tình hình tài chính của Malaysia Airlines. Các nhà phân tích thị trường cho rằng lượng đặt vé máy bay của Malaysia Airlines giảm là điều không thể tránh khỏi, trong khi chi phí vận hành và chi phí vốn tăng lên, Malaysia Airlines có thể cần đến sự trợ giúp tài chính từ chính phủ.

Malaysia Airlines là hãng hàng không lớn thứ tư tại khu vực Đông Nam Á.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới