Thứ Năm, 13/06/2024, 21:39
33.9 C
Ho Chi Minh City

Mai Tết nhường bước các loài hoa mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mai Tết nhường bước các loài hoa mới

Khách mua hoa mai tại chợ hoa Công viên 23/9 – Ảnh: HỮU THẮNG

(TBKTSG Online) – Càng sát Tết, chợ hoa Tết TPHCM tại ba công viên 23/9, Gia Định và Lê Văn Tám càng nhộn nhịp. Tắc và nhiều loại hoa mới thu hút khách trong khi hoa mai, loại cây kiểng không thể thiếu trong ngày Tết, lại không đắt hàng như mong đợi.

Mai bán chậm, tắc (quất) hút hàng

Dạo dọc chợ mai lớn tập trung ở khu B của gần 700 lô (mỗi lô khoảng 18 mét vuông) trong chợ hoa Tết công viên 23/9, có thể thấy hơn nửa số mai bày bán ở đây đã bung nở gần hết, vì thế không mấy người muốn mua.

Theo anh Đỗ Hữu Sang, ở nhà vườn An Phú Đông, quận 12, do thời tiết năm nay có nhiều cơn mưa trái mùa, độ ẩm cao nên mai rụng lá và ra hoa sớm. Anh cho biết vườn mai của mình bị ảnh hưởng bởi đợt triều cường nên 50% số lượng mai nở hết. Số còn lại mới đem ra chợ 2-3 ngày đã nở, như mọi năm là 4 – 5 ngày. Vì vậy, số người đi ngắm mai thì nhiều mà khách hỏi mua lại rất ít.

Một chủ vườn ở chợ Lách, Bến Tre, than thở là đã mở hàng từ hôm 24 Tết đến giờ mà chỉ mới bán được hai cây mai nhỏ. Tương tự, một chủ nhà vườn ở Thủ Đức nói ông chuyển đến chợ hoa 23/9 khoảng 150 chậu mai lớn nhỏ, nhưng mới chỉ bán được khoảng 20 chậu nhỏ, mỗi chậu giá chỉ từ 70.000 đồng!

Anh Tân, ở nhà vườn Trà Vinh, Châu Thành, hiện có 4 lô mai trong chợ, cho biết hiện chỉ có thể trông chờ vào những chậu mai cổ thụ, với dịch vụ cho thuê mai. Anh có hai cây mai hơn 80 tuổi cao nhất trong chợ (4,2 và 4,6 mét) giá bán khoảng 100-150 triệu đồng và giá cho thuê khoảng 1/3 giá bán.

Khách đang xem hoa tại Công viên 23/9 – Ảnh: HỮU THẮNG

Tuy nhiên, không phải tất cả mai trong chợ 23/9 đều đìu hiu như thế. Lô mai của vườn mai Ba Hải ở Bến Tre vẫn thu hút nhiều người vì có lẽ đây là lô mai hiếm hoi vẫn còn nhiều gốc hoa chưa nở. Với 50 gốc mai giá dao động từ 2 triệu đến 30 triệu đồng, Ông Hải vừa bán vừa cho thuê hơn phân nửa, và dự tính sẽ thu về khoảng 200 triệu đồng từ chợ mai năm nay.

Ông Trần Văn Nhiệm, chủ một nhà vườn mai ở Long Thới, Chợ Lách, Bến Tre, cũng cho biết giá mai năm nay tăng 10-20% so với năm ngoái. Việc tăng giá mai một phần do chi phí vận chuyển và vật giá tăng, một phần do đa số mai nở sớm (bị sương muối và mưa) nên số cây nở vào đúng Tết sẽ có giá cao hơn.

Tại các lô bán tắc, tấp nập cảnh nhân công cho cây tắc lên xe ba gác nhỏ chở về cho khách. Theo một chủ lô tắc kiểng ở chợ Lách, Bến Tre, năm nay lượng tắc kiểng bán ra bằng số lượng năm ngoái, đặc biệt là những cây tắc hình cây thông cao từ 2 mét trở lên.

Ở chợ hoa Gia Định, chậu tắc nhỏ từ 50cm tới 1m có giá dao động 100.000- 200.000 đồng, loại cao 1-2m giá 200.000-900.000 đồng, tắc 2-2,5m giá từ 1 triệu đồng trở lên và tắc 2,5-3m có giá 2-3 triệu đồng.

Nhưng tắc năm nay trái ra không đều và đẹp như năm ngoái nên giá có phần giảm. Một chủ lô cho biết, một cây tắc kiểng cao khoảng 1,6m năm ngoái anh bán được với giá 800.000 đồng thì nay chỉ bán được 500.000 đồng.

Thị trường xuất hiện nhiều loại hoa mới 

Một du khách đang chụp hình hoa phong lan tại chợ hoa Công viên 23/9 (Đình Dũng)

Trong khi mai và những cây kiểng quen thuộc không hút hàng thì nhiều loại cây kiểng, hoa tươi độc đáo khác từ các vườn hoa Sa Đéc, Bến Tre và những giống hoa mới của Nam Mỹ, Đài Loan xuất hiện trong chợ hoa Tết rất được người mua ưa chuộng.

Với hoa lan, ngoài những loài quen thuộc như hồ điệp, hoàng lan, khách hàng có thể thấy địa lan màu tím và màu vàng xuất xứ từ Đà Lạt giá 170.000-250.000 đồng/cành ghép từ 5 cành trở lên, lan Mokara từ Đồng Nai giá 700.000–800.000 đồng/chậu, cũng như các loại lan rừng độc đáo khác.

Lan hồ điệp có giá khá cao so với các loài lan khác, trung bình một chậu 10 nhánh giá 1,5-2 triệu đồng/chậu, trong khi hoàng lan hoặc địa lan giá thấp hơn khoảng 1-1,3 triệu đồng/chậu.

Không chỉ phong phú về chủng loại, hoa lan còn thu hút khá nhiều người mua. Theo một nhân viên của Công ty cây cảnh Cát Mộc, công ty đã chuyển đến chợ hoa 23/9 khoảng 1.000 giò lan các loại. Giá mỗi giò từ 150.000 đồng. Nhưng đến chiều 5-2, số lượng chỉ còn lại vài chục, và dự tính sáng hôm sau sẽ hết hàng.

Tại công viên Lê Văn Tám, khách hàng bị thu hút bởi những chậu hoa be bé xinh xinh với những cái tên rất ngộ nghĩnh như mào gà Vạn Lý Trường Thành, gấm Thái, mai chỉ thiên hay những chậu tắc Mỹ trái nhỏ dài, tắc Đài Loan trái sọc xanh vàng, giá chỉ khoảng 20.000 đồng/chậu.

Khách đang mua thanh long tại chợ hoa công viên Gia Định – Ảnh: ĐÌNH DŨNG

Hoa hồng lai đào của Đài Loan lần đầu tiên xuất hiện, giá khoảng 170.000 đồng/chậu nhỏ. Dứa Nam Mỹ cho hoa đỏ, vàng và tím giá từ 30.000 đồng trở lên. Những cây trúc bon sai, cây xanh ra đọt non như vạn niên tùng giá từ 50.000 đến 200.000 đồng/chậu… Các loại cây này đều bán rất chạy tại các chợ hoa Tết.

Theo ông Vũ Công Thuần, trưởng ban tổ chức chợ hoa công viên Gia Định trên đường Hoàng Minh Giám, có khoảng 270 gian hàng, giá thuê cao hơn so với năm ngoái do quy định chung tại các chợ hoa, 1,5 triệu đồng cho gian hàng 4x5m, trong khi giá thuê năm ngoái tại chợ này chỉ có 800.000 đồng.

Việc tăng giá thuê gian hàng cộng với chi phí vận chuyển và các vật giá khác như thuốc, phân bón tăng trong năm qua cùng với thời tiết thay đổi khiến hoa của nhiều nhà vườn ra hoa trước hoặc không ra hoa đã đẩy giá một số hoa Tết có mặt tại thị trường tăng.

Ngoài ba chợ hoa Tết nêu trên, có nhiều chợ hoa mở ra trong những ngày này dọc theo các tuyến đường trong thành phố như ở công viên Hoàng Văn Thụ, trên các con đường quận 4 đầu cầu Ông Lãnh và bên bờ kênh Tẻ đường Trần Xuân Soạn.

Công ty Dalat Hasfarm cũng vừa tung ra thị trường nhiều loại hoa tươi cao cấp mới như hoa hồng Cool Water, Corvette, Cherry, Love Game và Bella Vitta, hoa cúc santini và vừa mở một cửa hàng bán lẻ hoa tươi tại 336 Ba Tháng Hai, quận 10 cung cấp thêm dịch vụ trang trí nhà cửa và phục vụ khách hàng 24/24 giờ tới tận tối 30 Tết. 

THÙY NGUYÊN – HỮU THẮNG – ĐÌNH DŨNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới