Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

Mac OS X Lion với hơn 250 tính năng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mac OS X Lion với hơn 250 tính năng mới

Đồng Nguyên

(TBKTSG Online) – Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào đầu tháng 6, Apple đã chính thức giới thiệu hệ điều hành Mac OS X Lion. Cũng trong dịp này, hãng đã giới thiệu về dịch vụ điện toán đám mây sắp tới của mình là iCloud. Mac OS X Lion là phiên bản kế tiếp của hệ điều hành Mac OS X, cùng với phiên bản hệ điều hành di động iOS 5 dành cho iPad, iPhone và iPod Touch.

Apple đã tiến hành nghiên cứu và phát triển hệ điều hành Mac OS X Lion từ rất sớm. Sau bản demo của OS X Lion và một phiên bản xem trước đã được giới thiệu vào tháng 2-2010, những thông tin về hệ điều hành mới này của Apple đã được cập nhật khá đầy đủ.

Vào tháng 10.2010, Apple đã chính thức giới thiệu OS X 10.7. Đến tháng 7 năm nay, mọi người đã có thể mua trực tuyến phiên bản mới này tại Mac App Store.

Theo Apple, OS X Lion được tích hợp hơn 250 tính năng mới có thể làm thỏa mãn hầu hết các yêu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, phải đợi đến sau khi mọi người có thể trải nghiệm thực tế thì điều này mới có thể được kiểm chứng. Mặc dù vậy, rất nhiều thông tin về các tính năng nổi trội, việc cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm, cơ chế bảo mật… của hệ điều hành này vẫn liên tục được cập nhật.

Một số tính năng nổi bật của Mac OS X 10.7 Lion

Ông Phil Schiller, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách tiếp thị của Apple, khoe tại WWDC rằng OS X 10.7 Lion được tích hợp hơn 250 tính năng mới, bao gồm các ứng dụng toàn màn hình đa chạm và các hình thái cử chỉ.

Ứng dụng quản lý thông tin LaunchPad

LaunchPad là một cổng thông tin của riêng người sử dụng và là nơi chứa tất cả các công cụ mà họ cần để phát hành nội dung lên trang web của mình. Các chức năng mới của LaunchPad đã được tích hợp trong iOS, và giờ đây được phát triển thêm ở OS X Lion. Các màn hình của LauchPad trong X Lion cũng hoạt động giống như trong iOS.

Khi bạn mở LaunchPad, các cửa sổ thông thường sẽ tự động biến mất và được thay thế bởi một mạng lưới các biểu tượng ứng dụng, như bạn đã thấy trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch. Bạn có thể sắp xếp lại vị trí của họ bằng cách kéo biểu tượng đến các địa điểm khác nhau và nhóm chúng vào các thư mục ảo. Cũng như với iOS, nhiều trang của các ứng dụng có thể được điều hướng bằng một cử chỉ quét tay (swipe).

Ứng dụng cảm ứng đa điểm Multi-Touch Gestures

X Lion là hệ điều hành tương thích hoàn toàn với cảm ứng đa điểm đối với tất cả các laptop Mac đã có bàn rê chuột đa chạm và các máy tính để bàn có trang bị bàn rê chuột Magic TrackPad.Các thanh cuộn trong X Lion sẽ biến mất khi bạn sử dụng chức năng cử chỉ để kích hoạt màn hình (tap to zoom) và phóng to hay thu nhỏ hình ảnh bằng cách sử dụng hai ngón tay.

Ứng dụng hiển thị toàn màn hình FullScreen

Một tính năng được nâng cấp từ iOS cho Mac OS là ứng dụng toàn màn hình. Chỉ với một cú nhấp chuột, các ứng dụng này sẽ cho phép lấp đầy toàn bộ màn hình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn các ứng dụng nào cần xem/không cần xem toàn màn hình chỉ bằng cách đưa các ứng dụng không cần xem toàn màn hình ra desktop.

Ứng dụng iLife và các ứng dụng cơ hữu trong OS X như iCal, Preview, iPhoto và Mail sẽ cho bạn một tùy chọn toàn màn hình, và việc hỗ trợ này cho phép các đối tác của Apple có thể phát triển thêm các tính năng khác trong các ứng dụng riêng của họ.

Ứng dụng điều khiển Mission Control

Tính năng Mission Control kết hợp với Exposé, Spaces và Dashboard tạo thành một ứng dụng duy nhất, cho bạn một cái nhìn tổng thể về tất cả các tập tin hay các chương trình đang được mở trên máy Mac của bạn. Mission Control nhóm các cửa sổ đang mở vào những ứng dụng đang chạy, giúp bạn dễ dàng tìm thấy chúng hơn.

Hình ảnh thu nhỏ của tính năng ảo hóa desktop Spaces và ứng dụng toàn màn hình được hiển thị ngay trên đầu trang màn hình cùng với Bảng điều khiển (Dashboard) cho phép bạn có thể swipe giữa các ứng dụng ngay cả khi chúng đang được hiển thị toàn màn hình và/hoặc thoát khỏi chúng bằng cách sử dụng một điều khiển ở phía trên bên phải.

Ứng dụng lưu trữ tự động Auto Save

OS X Lion giúp cho việc sao lưu công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn với hai tính năng mới được thêm vào. Bạn không cần phải nhấn Ctrl + S để lưu dữ liệu sau mỗi vài phút vì tính năng sao lưu tự động trong OS X 10.7 đã giúp bạn giải quyết vấn đề này.Việc sao lưu tự động này đơn giản hơn nhiều so với việc lưu tài liệu thành một bản dự phòng mà Microsoft Word và TextEdit đã làm.

Chức năng AutoSave giúp lưu lại những thay đổi được thực hiện trên một tài liệu thay vì lưu toàn bộ một tập tin. Vì vậy nó giúp bạn tránh lãng phí không gian đĩa. Bạn cũng có thể khóa một tài liệu để ngăn chặn chức năng lưu tự động, và các văn bản sẽ được tự động khóa sau hai tuần.

Ứng dụng lịch sử của tài liệu Versions

Versions là tính năng tiết kiệm thứ hai của OS X Lion. Tính năng này cho phép bạn tạo ra lịch sử của một tài liệu khi bạn làm việc trên đó. Một bản sao được lưu tự động mỗi giờ và vào mỗi lần bạn mở nó. Với Versions, bạn có thể xem lại bản lưu trước của tài liệu bằng cách sử dụng công cụ Time Machine.

Từ phiên bản cũ đó, bạn có thể sao chép một phần dữ liệu và dán nó vào tài liệu hiện hành. Bạn có thể truy cập vào các phiên bản khác nhau của tài liệu thông qua tên của tài liệu trong thanh tiêu đề.

Ứng dụng tự động bảo lưu Resume

Nếu bạn không muốn cài đặt các phiên bản cập nhật phần mềm vì không muốn tốn thời gian sao lưu toàn bộ các công việc trước khi khởi động lại máy tính, bạn có thể sử dụng tính năng Resume của X Lion.

Khi kích hoạt ứng dụng Resume, bạn không cần phải sao lưu tất cả các công việc đang làm dở mà chỉ cần đánh dấu văn bản hoặc một ứng dụng nào đó để khi máy được khởi động lại, những văn bản và các ứng dụng đó sẽ tự động được mở lại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian.

Cũng giống như các ứng dụng toàn màn hình và lưu tự động, tính năng Resume đã được tích hợp sẵn trong OS X Lion và là một trong những ứng dụng mà qua đó các đối tác của Apple có thể phát triển thêm.

Ứng dụng truyền tải dữ liệu ngang hàng AirDrop

AirDrop là một định dạng trao đổi ngang hàng từ máy này sang máy khác, kết nối thông qua Wi-Fi cho dù các máy Mac có đang kết nối trên cùng một mạng hay không. Bằng cách kích hoạt biểu tượng AirDrop nằm trong sidebar Finder, bạn có thể nhìn thấy các máy Mac gần đó cũng đang sử dụng AirDrop.

Và, việc chuyển đổi các tập tin giữa các máy qua AirDrop sẽ được thực hiện thật dễ dàng. AirDrop chỉ dành cho máy Mac chạy Lion. Do đó, bạn không thể chuyển các tập tin từ iMac chạy Lion của mình đến một đồng nghiệp đang sử dụng Snow Leopard MacBook Pro và càng không thể kết nối với những người sử dụng iOS khác qua AirDrop.

Tuy nhiên, nếu bạn trang bị thêm một DropBox hoặc ổ đĩa flash USB, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được chức năng này.

Ứng dụng Mail 5

Một trong những ứng dụng quan trọng của OS X là email. Ở phiên bản Mail 5 này, bạn có thể sử dụng thêm nhiều tính năng vừa được tích hợp vào X Lion.

Ở OS X Lion, thanh công cụ Favourites với chức năng hiển thị toàn bộ email trong hộp thư đến và độ cao khung xem trước mỗi email được cấu trúc tương đối hợp lý cho phép bạn lọc email hiệu quả hơn. Công cụ View Conversation có thể giúp bạn hệ thống lại các email theo từng chủ đề, dù cho chủ đề email đã thay đổi.

Điều này giúp cho việc trao đổi email trở nên dễ dàng hơn và việc tìm kiếm các email cũng được cải thiện nhiều. Mail 5 tích hợp một tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và tương thích tốt với Microsoft Exchange Server 2010.

Với những lá cờ đầy màu sắc, bạn có thể đính vào các email quan trọng để xác định mức độ ưu tiên hay các mục đích khác. Signed for Preview cũng là một ứng dụng rất thú vị của OS X Lion. Bạn chỉ cần đưa mặt giấy có chữ ký ra trước webcam, chữ ký của bạn sẽ được camera của máy chụp lại bằng tính năng Signature Capture đặc biệt này. Tính năng này cho phép bạn sử dụng chữ ký hiệu quả hơn trong các tài liệu và email.

Ứng dụng QuickTime Player Pro

QuickTime Player phiên bản Pro được tích hợp vào OS X Lion với những tính năng vượt trội. Ở phiên bản này, bạn có thể sao chép và dán, chèn một đoạn phim, cắt, đổi chiều một video hoặc thay đổi kích thước đoạn phim của bạn.

Tính năng chia sẻ video cho phép bạn đưa video của mình lên MobileMe, Facebook, YouTube, Flickr, Vimeo, iTunes và Mail.

Ứng dụng trình duyệt Safari cải tiến

Trình duyệt Safari được nâng cấp với Apple WebKit2 đã giúp cho việc duyệt web nhanh hơn và ổn định hơn. Tính năng Codewise ở OS X Lion cho phép mở từng thanh trình duyệt như một ứng dụng riêng biệt, giúp cho cả trình duyệt không bị đứng lại một khi có một trang bị lỗi.

Có một số thay đổi đáng chú ý trong công cụ Finder, giao diện Aqua và cả hệ thống nói chung. Với OS X Lion, bạn có thể thay đổi kích thước một cửa sổ tại tất cả bốn góc thay vì chỉ có thể thực hiện được ở góc phải bên dưới như trước.

Các thanh cuộn trong X Lion cũng tương tự như trong iOS, chỉ xuất hiện khi cần thiết và mờ dần sau khi sử dụng.Các cửa sổ của công cụ Finder bao gồm một tùy chọn mới được đặt ở sidebar mang tên All My Files. Tùy chọn này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về mỗi tập tin trên máy Mac của bạn, để qua đó bạn có thể sắp xếp lại chúng theo ngày tháng, chủng loại, tên, kích cỡ và nhiều hơn nữa.

Tính năng Quick Look phổ biến trong OS X cũng đã được mở rộng, cho phép hiển thị trước các kết quả tìm kiếm, giống như việc hiển thị các URL trong Mail hoặc iChat. Bạn cũng có thể dùng Quick Look trong cấu trúc dữ liệu Stacks.

Ứng dụng bảo mật và FileVault 2

Ở góc độ kỹ thuật, tùy chọn bảo mật FileVault 2 có thể giúp mã hóa toàn bộ ổ đĩa cứng của bạn, chứ không chỉ ở các thư mục chính. Ứng dụng này cho phép thực hiện việc mã hóa và giải mã dữ liệu bằng cách sử dụng chuẩn hoạt hóa XTS AES 128.

Trên đĩa cài đặt OS X có một phân vùng đặc biệt có thể được sử dụng để khởi động lại máy Mac của bạn mà không cần phải khởi động từ ổ đĩa quang. Ngoài ra, công nghệ TRIM được tích hợp lên ổ đĩa cứng thể rắn giúp cho ổ đĩa này được tối ưu hóa một cách triệt để.

Ứng dụng Lion Server

Mac OS X Lion được tích hợp tính năng Lion Server. Với tính năng mới này, người dùng có thể dễ dàng thiết lập laptop hay desktop của họ để chúng có thể hoạt động như một máy chủ.

Ngoài ra, Lion Server cho phép người dùng iPad truy cập dữ liệu trên các ứng dụng như Pages, Keynote và Good Reader. Đây là một động thái được cho là mới lạ của Apple khi Apple chính thức ngừng phát triển dòng máy chủ Xserve và tập trung vào các dòng sản phẩm thay thế là Mac Mini Server và Mac Pro Server vào năm ngoái.

Các tính năng nổi bật khác

Apple nói rằng có 3.000 giao diện lập trình ứng dụng API mới, chẳng hạn như Windows Migration, FaceTime, đã được thêm vào trong hệ điều hành đầy tiện ích này. Bên cạnh đó, iCal và iChat cũng đã được nâng cấp và cho phép ứng dụng nhiều hơn so với phiên bản cũ.

Để có thể ứng dụng được rất nhiều tính năng mới của hệ điều hành này, công việc đầu tiên nhất là bạn phải làm là cài đặt OS X Lion hay nâng cấp từ OS X. Nhưng, bạn đừng nghĩ rằng việc cài đặt sẽ dễ dàng như bạn đã từng làm đối với các hệ điều hành hay phần mềm khác.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới