Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:46
35.6 C
Ho Chi Minh City

Mac Cana: “Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mac Cana: “Thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh”

Ông Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành kiêm trưởng phòng nghiên cứu của HSC. – Ảnh: Thanh Tùng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đã có những kỷ lục mới trong nhiều phiên gần đây, từ mức 230 điểm vào tháng 2, VN-Index đã lên đến 347,07 điểm vào cuối phiên giao dịch hôm 14-4, tăng khoảng 45%. TBKTSG Online đã trao đổi với ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng phòng nghiên cứu Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) về xu hướng thị trường sắp tới.

TBKTSG Online: Ông có thể đưa ra một vài bình luận cho thị trường trong một vài tuần vừa qua?

Ông Fiachra Mac Cana: Những gì đang diễn ra trong một vài tuần qua chính là sự kết thúc của một thị trường đi xuống trong 2 năm qua. Trong khoảng 2 năm rồi, thị trường đã mất 79% so với đỉnh điểm và theo tôi mức sụt giảm này dường như đã đủ.

Việc nhà đầu tư trong nước và nước ngoài liên tục bán ra đã không còn nữa. Ở mức đáy của thị trường, khi nhà đầu tư không còn bán ra nữa thì đó là dấu hiệu thị trường bắt đầu đi lên trở lại. Cho đến hiện tại, thị trường đã phục hồi được khoảng 45%. Điều này khá ấn tượng.

Tôi không thể đoán được thị trường sẽ tăng đến đâu. Về ngắn hạn, mức kháng cự có thể là 360 điểm. Tuy nhiên, với tình hình hiện giờ, thị trường có thể vượt qua mức đó, nhưng nhìn chung thì tôi đành giá là chúng ta đang ở cuối thời kỳ tăng điểm của thị trường.

Các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán chính là chiếc gương phản chiếu tình hình sức khỏe của nền kinh tế. Mặc dù xuất khẩu quí 1 có tăng, nhưng tăng trưởng của toàn nền kinh tế chỉ ở mức 3,1%. Vậy, điều gì đã kích hoạt thị trường đi lên trong vài tuần vừa qua?

Mặc dù GDP quí 1 chỉ tăng 3,1%, thấp hơn nhiều so với mức Việt Nam thường đạt được trong những năm vừa qua, nhưng nhìn chung nền kinh tế có tăng trưởng. Như vậy là đã rất tốt so với nhiều nước khác.

Mặc dù cho đến nay chúng ta vẫn chưa có tin tốt gì, nhưng so với những tháng trước đây thì tình hình đã khả quan hơn. Chúng tôi nghĩ quí 1 là đáy của suy thoái kinh tế, và chúng ta có thể thấy sự phục hồi dần dần từ quí 2 trở về sau.

Theo ông thì nhà đầu tư lấy đâu ra tiền để đầu tư trong thời điểm hiện nay?

Việt Nam có rất nhiều tiền. Hãy thử nhìn vào thị trường vàng thì mọi người sẽ thấy rõ. Có đến 18 tỉ đô la Mỹ được đầu tư vào đó. Chỉ cần khoảng 5% mức đó mà được đầu tư vào thị trường chứng khoán thì cũng đủ làm thị trường tăng lên mạnh. Vào thời điểm này nhà đầu tư bắt đầu gia tăng cổ phiếu nắm giữ, và điều này rất tốt cho thị trường.

Ông không nghĩ rằng nhà đầu tư có thể chọn những kênh đầu tư khác? Theo ông thì hiện giờ có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn chứng khoán không?

Lãi suất trái phiếu đang thấp, vàng lại không thể tăng hơn được nữa, và thị trường bất động sản hiện đang tìm kiếm đáy của nó. Do đó, chứng khoán được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong thời điểm hiện nay.

Hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu (P/E) triển vọng của thị trường đang ở mức gấp 13 lần, nhưng đây là dự báo lợi nhuận trên thị trường đi xuống chung, do đó, có rất nhiều tiềm năng cho thị trường đi lên. Trong khi lợi nhuận ròng có thể giảm trong năm nay, theo chúng tôi thì kể từ năm tài chính 2010, thị trường có thể phục hồi mạnh khi nền kinh tế bắt đầu đi lên.

Nghĩa là đây chính là thời điểm tốt cho các khoản đầu tư giá trị? Hay theo ông nhà đầu tư nên đợi đến khi thị trường giảm xuống hơn nữa?

Đây chính là thời điểm tốt để đầu tư vào các chứng khoán thanh khoản cao nhất. Các nhà đầu tư nên tiếp tục chọn trong danh sách 20 công ty đứng đầu, bởi vì sau này nếu nhà đầu tư muốn bán để kiếm lời thì cũng dễ dàng.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, chúng tôi không khuyên các nhà đầu tư nên chạy theo giá. Về mặt ngắn hạn, thị trường đang ở tình trạng mua quá nhiều. Do vậy nhà đầu tư nên đợi khi thị trường điều chỉnh lần nữa và bắt đầu mua vào.

Vậy theo ông khi nào thị trường sẽ chạm đáy? Xu hướng cho thị trường sắp tới sẽ thế nào?

Thời kỳ thị trường đi xuống đã kết thúc. Các chỉ số dài hạn của chúng tôi đã cho thấy như thế. Trong trung hạn, chúng ta sẽ giao dịch quanh mức 220 và 450 điểm. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục thấy thị trường gia tăng khoảng 2 đợt nữa hoặc hơn nữa giống như lần gia tăng mạnh này, sau đó là các phiên điều chỉnh mạnh khi thị trường điều chỉnh xuống dưới mức tăng trung bình của nền kinh tế. Các mức tăng này sẽ rất mạnh và kéo dài khoảng 1 hoặc 2 tháng và theo sau đó là các phiên điều chỉnh dài và dần dần.

Tuy nhiên, cho đến khi nào chúng ta thấy tăng trưởng kinh tế trở lại mức 8% thì thị trường sẽ khó mà vượt qua ngưỡng cao nhất mà chúng tôi đã đề cập.

QUẾ ANH thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới