Chủ Nhật, 14/07/2024, 10:43
27.8 C
Ho Chi Minh City

Mã hóa dữ liệu đang gây tranh cãi toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mã hóa dữ liệu đang gây tranh cãi toàn cầu

Minh Anh

Mã hóa dữ liệu đang gây tranh cãi toàn cầu
Yêu cầu về "địa phương hóa" dữ liệu của nhiều nền kinh tế đang gây ra cuộc tranh cãi trên toàn cầu.

(TBKTSG Online) – Những quy định có liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu của dự thảo Luật An ninh mạng đang gây ra các cuộc tranh luận giữa các doanh nghiệp, giới chuyên gia cùng các nhà quản lý trong những ngày qua.

Đây cũng là vấn đề đang gây ra những cuộc tranh cãi trên toàn cầu. Dự thảo luật yêu cầu thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng chỉ được lưu giữ bên trong lãnh thổ Việt Nam. Và nhiều doanh nghiệp cùng các chuyên gia công nghệ cho rằng việc “địa phương hóa” dữ liệu này sẽ hạn chế khả năng tiếp cận dịch vụ dựa trên việc truyền tải dữ liệu quốc tế (như dịch vụ lưu trữ đám mây, công cụ chống gian lận).

Trên thực tế, câu chuyện địa phương hóa dữ liệu là một vấn đề nóng tại nhiều nền kinh tế phát triển hiện nay. Đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga (có hiệu lực từ tháng 9-2015) đã đặt nhiều công ty công nghệ nước ngoài hoạt động tại nước này dưới sức ép phải địa phương hóa dữ liệu và máy chủ, trong đó bao gồm cả Facebook, LinkedIn, Google…

Cụ thể, năm 2018, Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút khỏi Nga nếu tập đoàn này không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga. Lời cảnh báo này đã được cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor đưa ra hồi tháng 9 vừa qua. LinkedIn, mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê nhân sự, đã chính thức bị cơ quan quản lý truyền thông Nga chặn đường truy cập vào trang web vào tháng 11-2016, đúng như lời phán quyết của tòa án cho rằng mạng kết nối này đã vi phạm luật lưu trữ dữ liệu trong nước.

Theo báo Business Insider, trường hợp LinkedIn đã tạo một tiền lệ đối với việc các công ty Internet nước ngoài hoạt động tại Nga, và các công ty hiện đang bị áp lực phải tuân thủ theo đúng luật pháp do Tổng thống Vladimir Putin thông qua năm 2014, có hiệu lực vào tháng 9-2015.

Twitter đã thông báo với Roskomnadzor rằng họ sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng trong nước Nga vào giữa năm 2018. Cũng để tạo điều kiện công bằng cho các công ty hoạt động ở Nga, hồi tháng 4, theo tờ báo Vedomosti (Nga), Facebook đã đăng ký với cơ quan thuế của Nga và sẽ bắt đầu trả thuế VAT cho việc bán hàng trên mạng ở Nga.

Không chỉ tại Nga, các yêu cầu địa phương hóa dữ liệu đã được đặt ra tại nhiều nước khác và không chỉ giới hạn đối với các công ty công nghệ.

Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian gần đây cũng rất quyết liệt với những yêu cầu về dữ liệu đối với các tập đoàn công nghệ quốc tế. Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 1 đã đề xuất một loạt quy định mới về tăng cường tôn trọng bí mật cá nhân trong các giao dịch điện tử.

Đề xuất này của EC sẽ đồng bộ hóa các quy định được áp dụng cho các giao dịch điện tử với tiêu chuẩn mới mang tầm quốc tế được xác định bởi EU trong quy định tổng thể về bảo vệ dữ liệu. EC cũng đưa ra các nội dung nhằm đảm bảo khi các tổ chức và thể chế thuộc EU xử lý thì dữ liệu cá nhân cũng phải được tôn trọng như tại các nước thành viên. Điều này dựa trên nguyên tắc chung về bảo vệ dữ liệu và xác định cách tiếp cận chiến lược đối với các vấn đề về chuyển dữ liệu cá nhân trên phạm vi quốc tế.

Dự thảo quy định mới của EC cũng yêu cầu việc khai thác các dữ liệu cá nhân phải được sự đồng ý của người sử dụng. EC cũng cấm các ứng dụng mạng như Skype, Gmail, WhatsApp hay Facebook Messenger sử dụng các dữ liệu hay nội dung giao tiếp qua thư hoặc tin nhắn điện tử của người dùng để gợi ý các dịch vụ hay quảng cáo. Cho tới nay, các ứng dụng vừa nêu vẫn nằm ngoài phạm vi điều chỉnh tại qui định về quản lý dữ liệu cá nhân và giao dịch điện tử của EC ban hành năm 2002.

Tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp viễn thông, Hiệp hội các nhà khai thác viễn thông châu Âu (ETNO) với 800 thành viên đã bày tỏ mong muốn quy định này cần phải được xem xét liệu có thỏa mãn cả hai yêu cầu là thuận lợi cho người tiêu dùng đồng thời thúc đẩy tính sáng tạo hay không.

Yêu cầu địa phương hóa dữ liệu của một số nền kinh tế cũng đã nhận được sự thỏa hiệp từ các “ông lớn” công nghệ, bởi họ không muốn mất thị trường. Google đã đặt bốn trung tâm dữ liệu của mình tại châu Âu cũng một phần vì lý do này.

Còn Apple vào tháng 7 vừa rồi đã hợp tác với công ty quản lý dữ liệu Guizhou-Cloud Big Data Industry Co Ltd (GCBD) của Trung Quốc xây dựng một trung tâm dữ liệu nằm ở phía nam Quý Châu (Guizhou), nhằm tuân thủ các điều luật về an ninh mạng mới được chính phủ nước này công bố. Những điều luật mới này yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đám mây phải do các công ty Trung Quốc điều hành, điều này buộc Apple phải hợp tác với GCBD để cung cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyến iCloud.

Các công ty nước ngoài kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây như Amazon và Microsoft hiện đã có trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới