Thứ Hai, 17/06/2024, 18:31
33.9 C
Ho Chi Minh City

Lý Quang Diệu: Chuẩn bị nhân lực khi kinh tế phục hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Lý Quang Diệu: Chuẩn bị nhân lực khi kinh tế phục hồi

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đang cùng Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu đến phòng họp để thảo luận  – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu đã chia sẻ kinh nghiệm với lãnh đạo TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung rằng hãy hỗ trợ người thất nghiệp trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết, đễ họ có thể nắm bắt cơ hội mới khi kinh tế thế giới phục hồi.

Vị cựu thủ tướng Singapore đã đưa ra đề xuất trên tại cuộc gặp với Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải tối ngày 13-4, khi ông bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-4 đến ngày 17-4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Ông nói rằng Việt Nam cần biến thời kỳ khó khăn hiện nay thành cơ hội để để đào tạo công nhân và tái đào tạo nguồn nhân lực, nhằm giúp họ đáp ứng được những yêu cầu mới của các nhà đầu tư nước ngoài khi có một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam sau khủng hoảng.

Đưa ra nhiều nhận định về tình hình kinh tế thế giới hiện nay, ông Lý Quang Diệu đồng thời chia sẻ nhiều kinh nghiệm và giải pháp mà Singapore đang áp dụng nhằm giảm nhẹ những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi.

Cụ thể, Singapore hiện đang triển khai các chương trình giúp đỡ người thất nghiệp trang bị lại kiến thức và kỹ năng, để có thể đáp ứng cho việc phát triển của đảo quốc này trong giai đoạn phát triển mới sau đó.

Ông cũng đề xuất Việt Nam nên phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho người dân và xem đây là một trong các ưu tiên giúp đất nước có thể nhanh chóng tiếp cận được những kỹ năng và công nghệ hiện đại nhất của thế giới.

Ông cho biết Singapore đã mất 40 năm để phát triển, hoàn thiện chương trình tiếng Anh cho người dân, và đề xuất Việt Nam cũng cần tuyển chọn những người có khả năng để học các kỹ năng, kinh nghiệm của thế giới rồi truyền đạt lại cho lực lượng lao động trong nước.

Chia sẻ ý kiến trên của ông Lý Quang Diệu, Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải nhìn nhận rằng TPHCM và Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thử thách, và một trong những thử thách lớn là thiếu lực lượng lao động có tay nghề, chuyên môn.

Theo kế hoạch, ông Lý Quang Diệu sẽ đi thăm khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, khu trưng bày các dự án mới tại Bình Dương, và gặp lãnh đạo tỉnh này. Ngày 15-4, ông sẽ ra Hà Nội gặp các lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam để trao đổi về tình hình thế giới và những biện pháp đối phó cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới